Phía bắc và trung bắc của New South Wales cảnh báo lũ lụt

Các cơn bão qua đêm đã trút mưa xuống vùng trung bắc và bắc NSW, với các vùng của bang phải theo dõi lũ lụt và sẽ không có thời gian nghỉ ngơi trong ít nhất một ngày nữa.
Gần 100mm mưa đã đổ xuống bờ biển Bắc Trung Bộ vào đêm thứ Năm trong khi tổng lượng mưa thậm chí còn lớn hơn đổ bộ vào khu vực từ 9 giờ sáng thứ Sáu. Bowraville là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhận được 195mm.
Lũ sông trong khu vực cũng có khả năng xảy ra từ hôm thứ Bảy, với các sông Bellingen và Kalang đã báo cáo lũ lụt nhẹ.
Alex Majchrowski của Cục Khí tượng cho biết các khu vực sẽ đối phó với lượng mưa nhiều hơn vào thứ Bảy và vẫn có nguy cơ lũ lụt.
Rãnh thấp gây mưa sẽ đi vào phía đông nam Queensland vào đêm thứ Bảy trước khi mạnh lên và quay trở lại NSW vào thứ Hai, mang theo gió mạnh và cảnh báo nguy hiểm trên biển.
“Thật không may, dự báo sẽ tiếp tục trong thời gian còn lại của ngày hôm nay trước khi bắt đầu giảm bớt vào ngày mai,” ông Majchrowski nói với AAP vào thứ Bảy.
“Trong ngày hôm nay, chúng tôi dự báo có thể lên tới 100-150mm ở một số khu vực của bờ biển giữa Bắc Bộ và các sông phía Bắc trước khi lượng mưa bắt đầu (di chuyển) xa hơn về phía Bắc.”
Bản đồ thời tiết của Cục Khí tượng cho thấy khu vực có nguy cơ cao nhất về điều kiện thời tiết khắc nghiệt trải dài từ phía bắc Kempsey đến Evans Head. Điều này diễn ra ở Coffs Harbour, Bellingen, Nambucca Heads và Grafton.
Dịch vụ Khẩn cấp Bang NSW đã cử thêm tình nguyện viên, bao gồm cả các kỹ thuật viên cứu hộ lũ lụt, đến khu vực để đối phó với các yêu cầu trợ giúp.
“Chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều người mặc đồng phục màu cam ra ngoài và giúp đỡ các cộng đồng nơi họ sinh sống,” Giám đốc điều hành SES Greg Swindells nói với các phóng viên hôm thứ Sáu.
SES đã khuyến cáo rằng những người bị ngập lụt không bao giờ được lái xe qua vùng nước lũ, và nên tìm nơi ẩn náu ở nơi cao nhất hiện có nếu cần.

Một ngày không có trường hợp nhiễm COVID-19 mới cho NSW
NSW lại ghi nhận một tuần không có ca nhiễm COVID-19 tại địa phương nào.