Philip Lowe đưa ra cảnh báo RBA không thể chịu trách nhiệm về nền kinh tế

Philip Lowe đưa ra cảnh báo RBA không thể chịu trách nhiệm về nền kinh tế

Ông chủ RBA bị lật đổ đã sử dụng bài phát biểu cuối cùng của mình để đưa ra lời chỉ trích ngầm đối với các chính phủ trên khắp đất nước, cảnh báo rằng một mình RBA không thể chịu trách nhiệm về thành công kinh tế của quốc gia.

Trong bài phát biểu có tựa đề 'Một số lời kết thúc' trong bài phát biểu hàng năm của mình trước Quỹ Annika ở Sydney, thống đốc sắp mãn nhiệm đã bảo vệ vai trò lãnh đạo của mình đối với Ngân hàng Dự trữ trước khi rời trụ sở Martin Place lần cuối cùng chỉ sau 10 ngày.

Nhắm vào các chính phủ vì thiếu sự phối hợp với những nỗ lực của RBA, Tiến sĩ Lowe đã đưa ra quan điểm về việc cải thiện sự liên kết chính sách.

Ông nói: “Chúng ta có thể đạt được kết quả tốt hơn nếu chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa được liên kết tốt”.

“Trong nhiệm kỳ của tôi, đã có những lúc chính sách tiền tệ và tài chính phối hợp rất chặt chẽ với nhau, và vào những thời điểm khác, sẽ là quá cường điệu nếu nói rằng trường hợp này là như vậy.”

Lập luận rằng việc phối hợp chính sách là “hiệu quả nhất” trong thời kỳ đại dịch, những bình luận của Tiến sĩ Lowe có thể sẽ được coi là một đòn đánh ngầm nhằm vào việc quản lý tài chính của các chính phủ trước và sau đại dịch.

Việc chính phủ không có khả năng giải quyết tình trạng tăng trưởng năng suất yếu kém của quốc gia cũng nằm trong tầm ngắm của Tiến sĩ Lowe, cho rằng đây “về cơ bản là một vấn đề chính trị”.

“Vấn đề không phải là thiếu ý tưởng. Thay vào đó, nó là xây dựng sự đồng thuận trong xã hội để thực hiện một số ý tưởng này”, Tiến sĩ Lowe nói.

Hôm thứ Tư, dữ liệu mới cho thấy vấn đề năng suất của Úc thậm chí còn xấu đi hơn nữa, với mức tăng trưởng năng suất giảm 3,5% trong năm tính đến tháng 6 năm 2023 và đạt mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2016.

Ông nói: “Nếu chúng ta không thể tạo dựng được sự đồng thuận về những thay đổi, nền kinh tế sẽ suy thoái và có nguy cơ nghiêm trọng là mức sống của chúng ta sẽ trì trệ”.

Tiến sĩ Lowe cũng chỉ trích các chính phủ vì quá tham vọng trong việc theo đuổi các dự án cơ sở hạ tầng mới, trong bối cảnh lo ngại cuộc đấu tranh kiềm chế lạm phát của RBA đang trở nên trầm trọng hơn do chi tiêu công tăng vọt từ chính phủ tiểu bang và liên bang.

Tiến sĩ Lowe cho biết: “Một khuôn khổ được thiết lập tốt, dựa trên phân tích chi phí-lợi ích độc lập nghiêm ngặt, sẽ giúp quốc gia lập kế hoạch và sắp xếp đầu tư công”.

Sự can thiệp này được đưa ra sau khi số liệu GDP mới được công bố ngày hôm qua cho thấy chi tiêu đầu tư công đã tăng 5,5% trong quý tháng 6, được thúc đẩy bởi làn sóng các chương trình cơ sở hạ tầng mới.

Các nhà kinh tế cho rằng sự bùng nổ đầu tư công là điều đáng tiếc và đi ngược lại với những nỗ lực của RBA nhằm làm chậm nền kinh tế và kiềm chế lạm phát.

Mặc dù lạm phát thấp liên tục sẽ đánh dấu nửa đầu nhiệm kỳ của Tiến sĩ Lowe, nhưng sự khởi đầu của COVID-19 và sự chắc chắn về kinh tế liên quan đã khiến ngân hàng khởi xướng một đợt kích thích tiền tệ trị giá 188 tỷ USD chưa từng có và cắt giảm lãi suất tiền mặt liên tiếp xuống mức thấp kỷ lục 0,1%.

Nhưng một cơn bão hoàn hảo do những hạn chế về phía cung vốn phức tạp do cuộc chiến ở Ukraine và nhu cầu tăng vọt do kích thích thời đại dịch, đã thúc đẩy RBA sau đó thực hiện đợt tăng lãi suất 12 lần chỉ trong 13 tháng - chu kỳ thắt chặt lãi suất nhanh nhất kể từ năm 2017. những năm 1980.

Trong khi lạm phát đã giảm bớt kể từ đó, Tiến sĩ Lowe cũng tìm cách giảm bớt phản ứng dữ dội trước những nhận xét khét tiếng mà ông đưa ra vào năm 2021 rằng lãi suất sẽ không tăng trở lại cho đến “ít nhất là năm 2024”.

“Có nhiều điểm khác được cho là của tôi, bao gồm: lời hứa rằng lãi suất sẽ không tăng cho đến năm 2024, mọi người đều cần có bạn cùng phòng; mọi người cần phải làm việc nhiều giờ hơn để trang trải cuộc sống; và những người trẻ tuổi nên ở nhà vì cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà,” Tiến sĩ Lowe nói.

“Tôi không đưa ra những điểm này.”

Vào tháng 7, Thủ quỹ Jim Chalmers đã quyết định không gia hạn nhiệm kỳ của Tiến sĩ Lowe, mặc dù Tiến sĩ Lowe đã tuyên bố rõ ràng rằng ông muốn tiếp tục giữ chức vụ này.

Nhiệm vụ giữ cho nền kinh tế Úc phát triển ổn định giờ đây thuộc về người kế nhiệm Tiến sĩ Lowe, Michele Bullock, người sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 7 năm với tư cách là thống đốc ngân hàng trung ương hàng đầu của Úc vào ngày 18 tháng 9.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/outgoing-rba-boss-philip-lowe-delivers-thinly-veiled-swipe-ahead-of-exit-from-top-job-c-11830274
Ông chủ RBA gióng lên hồi chuông cảnh báo về Trung Quốc

Ông chủ RBA gióng lên hồi chuông cảnh báo về Trung Quốc

Ngân hàng Dự trữ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nền kinh tế Trung Quốc đang xấu đi nhanh chóng, cảnh báo rằng lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của nước này có nguy cơ lớn đối với triển vọng của Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất