Philippines: Siêu bão Nina phá hủy toàn bộ kì nghỉ Giáng sinh của người dân

Philippines: Siêu bão Nina phá hủy toàn bộ kì nghỉ Giáng sinh của người dân

Cơn bão cực mạnh vừa kéo vào Philippines chiều tối ngày Chủ nhật đã khiến 1 người thiệ t mạn g, hàng triệu hộ gia đình mất điện và hàng chục nghìn người phải sơ tán khẩn cấp.

Cơn bão cực mạnh vừa kéo vào Philippines chiều tối ngày Chủ nhật đã khiến 1 người thiệt mạng, hàng triệu hộ gia đình mất điện và hàng chục nghìn người phải sơ tán khẩn cấp.

Tại tỉnh Quezon thuộc phía Đông Nam Manila, 1 người nông dân đã bị cây ngã đè chết tại chỗ sau khi siêu bão này bắt đầu tấn công vào đất liền cách đó không lâu.

Hơn 218,000 người sống ở tỉnh Catanduanes đã phải sơ tán khẩn cấp đến 1 khu trú ẩn tạm khi nghe tin cơn bão này sắp lướt qua.

Theo dự báo chính thức từ Cục Khí tượng của Chính phủ, cơn bão này đã bắt đầu đổ bộ vào đất liền từ hôm qua, và hiện tại nó đang di chuyển theo hướng Tây đến vùng trung tâm Philippines với sức gió giật 230 km/h.

Để khuyến khích dân làng rời làng và đến nơi trú ẩn an toàn, lãnh đạo tỉnh Camarines Sur, ông Miguel Villafuerte đã mời tặng món lợn sữa – tên địa phương là Lechon – một món ăn truyền thống của người dân nước này nhân dịp Giáng Sinh.

Cơ quan quốc phòng cho biết Manila sẽ còn hứng chịu thêm nhiều ảnh hưởng nữa của cơn bão như “mưa lớn gây ra lũ quét hoặc gió cực mạnh thổi qua”, hiện tại thuyền cứu hộ đã được trang bị sẵn để nhanh chóng giải cứu người dân nếu họ bị kẹt trong dòng nước sông chảy xiết.

Cơ quan phòng chống thiên tai đã ban hành lệnh báo động khẩn, “chúng tôi đã trang bị thêm nhiều thiết bị cứu hộ cũng như thiết bị dọn dẹp đường xá khi sau thiên tai tại trung tâm Manila”, bà Mina Marasigan, đại diện cơ quan phòng chống thiên tai chia sẻ.

Lực lượng biên phòng biển đã yêu cầu tất cả các bãi biển ở Manila phải đóng cửa và đảm bảo không có bất cứ lượt khách du lịch nào ở đây, đồng thời những người dân sống ở khu nhà ổ chuột ven biển cũng bị buộc phải rời đi vì an toàn của họ.

Rosie
Link nguồn: http://www.9news.com.au/world/2016/12/26/15/53/typhoon-nina-puts-a-dampener-on-philippines-christmas-celebrations/?ocid=9newssfb

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất