Phong cách quản lý “ác mộng” tại Tesla: Sa thải nhân viên vô cớ, thường xuyên gọi cấp dưới là kẻ ngu ngốc

Phong cách quản lý “ác mộng” tại Tesla: Sa thải nhân viên vô cớ, thường xuyên gọi cấp dưới là kẻ ngu ngốc

Một cựu giám đốc khác tiế t l ộ: "Mỗi ngày công nhân viên của Tesla đều tự hỏi rằng đây có phải là ngày cuối cùng họ còn làm việc tại công ty này hay không".

Từng có thời điểm, mỗi ngày mọi nhân viên của Tesla đều tự hỏi rằng đây có phải ngày cuối cùng họ đi làm.

Theo ấn phẩm nghiên cứu sâu về văn hóa của Tesla vừa được Wired đăng tải, từng có thời điểm Elon Musk rất dễ nổi nóng và sa thải nhân viên. Thậm chí, các nhân viên Tesla còn được khuyến cáo rằng đừng nên đi ngang qua chỗ Musk ngồi để tránh mất việc mà chẳng hiểu vì sao.

Phóng viên Charles Duhigg người viết bài báo đăng trên Wired chia sẻ rằng trong hơn 6 tháng ông đã nói chuyện với nhiều kỹ sư, giám đốc và nhân viên của Tesla về công việc tại hãng xe điện tự lái Mỹ.

Một quản lý nhà máy tại Gigafactory kể với Wired rằng họ đã ngăn cản các nhân viên tới quá gần chỗ ngồi của Elon Musk bởi sợ rằng chỉ một từ không đúng có thể khiến nhân viên đó bị đuổi việc. Quản lý này gọi vấn đề này là: "Cơn thịnh nộ sa thải của Elon".

Một cựu giám đốc cấp cao chia sẻ với Wired rằng thỉnh thoảng, Musk sẽ nói rằng: "Hôm nay tôi sẽ phải sa thải một ai đó", và khi vị giám đốc này ngăn Musk, Musk sẽ trả lời: "Không, tôi phải làm điều đó. Tôi phải sa thải ai đó, chắc chắn là vậy". Wired cho biết rằng rằng một đại diện của Tesla đã tranh cãi về vấn đề này tuy nhiên cho biết rằng Musk đã đưa ra những quyết định khó khăn nhưng cần thiết.

Một cựu giám đốc khác tiết lộ: "Mỗi ngày công nhân viên của Tesla đều tự hỏi rằng đây có phải là ngày cuối cùng họ còn làm việc tại công ty này hay không".

Trong một trường hợp, theo Wired, Musk đã sa thải một kỹ sư trẻ mà ông chẳng biết tên và cũng không hề giải thích lý do.

Hôm đó, vào lúc 10 giờ tối, Musk gọi anh chàng kỹ sư kia lại, chỉ vào một chiếc máy và nói: "Này anh bạn, cái máy này không hoạt động". Sau đó Musk hỏi anh kỹ sư rằng anh ta có thể chịu trách nhiệm cho vấn đề đó không, một nguồn tin nghe được câu chuyện này kể lại cho Wired.

Quá bối rối, anh chàng kỹ sư đã yêu cầu Musk giải thích xem ông muốn gì từ anh.

"Có phải chính anh khiến chiếc máy này ngừng hoạt động", Musk quy chụp trách nhiệm cho anh kỹ sư trẻ thay tìm hiểu vấn đề, Wired viết. Khi anh kỹ sư trả lời rằng anh không hiểu những gì Musk đang đề cập đến, Musk đã gọi anh ta là "một kẻ ngốc" (nguyên văn là: "a f**ing idiot") và nói rằng anh "nên biến ngay khỏi nhà máy và đừng bao giờ quay trở lại" (nguyên văn: get the f** out and don't come back!").

"Bạn chỉ cần nói sai điều gì đó, làm sai một việc hoặc trái ý Musk một chút thôi, ông ta sẽ gọi bạn là một kẻ ngốc và chẳng có gì có thể thay đổi suy nghĩ của ông ấy", vị giám đốc Tesla nói.

Trong một tuyên bố gửi tới Wired, một đại diện của Tesla viết: "Elon quan tâm rất sâu sắc tới những người làm việc tại các công ty của ông ấy. Đó là lý do tại sao, mặc dù rất đau đớn, đôi khi ông ấy thực hiện một quyết định khó khăn đó là sa thải những người làm việc kém hiệu quả và đe dọa sự thành công của toàn bộ công ty".

Theo Genk

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất