Phụ huynh Úc cảnh báo sau khi con gái bị theo dõi bởi thiết bị Apple AirTag khi đi chơi đêm ở Melbourne

Phụ huynh Úc cảnh báo sau khi con gái bị theo dõi bởi thiết bị Apple AirTag khi đi chơi đêm ở Melbourne

Một phụ nữ Melbourne đang đi chơi đêm với bạn bè thì nhận được thông báo từ iPhone - ai đó đã theo dõi chuyển động của cô ấy trong ba giờ qua.

Sau đó, cô đã tìm thấy một Apple AirTag không xác định trong túi xách của mình - một thiết bị theo dõi được hãng công nghệ khổng lồ phát hành vào đầu năm nay, được thiết kế để giúp người dùng theo dõi các vật dụng như chìa khóa, ví hoặc ba lô của họ.

Mẹ cô Sue * - người đã nói chuyện với 7NEWS.com.au với điều kiện giấu tên - cho biết cô con gái 24 tuổi của cô đã đi cùng một nhóm bạn ở khu trung tâm của Melbourne vào tối thứ Bảy tuần trước.

“Cô ấy nói rằng cô ấy đã nhận thấy một người đàn ông đang nhìn cô ấy và thường để mắt đến cô ấy hầu hết thời gian cô ấy ở đó, nhưng cô ấy nghĩ đó là một người ngẫu nhiên nào đó mà cô ấy phải tránh xa,”

Nhóm tiếp tục với đêm của họ và sau một vài giờ, con gái của cô đã rút điện thoại từ chiếc túi xách đã mở khóa của mình để xem một "cảnh báo an toàn".

“Vị trí hiện tại của bạn có thể được nhìn thấy bởi chủ sở hữu của AirTag này,” điện thoại cảnh báo.

Nó cho biết thiết bị đã ở cùng với cô ấy lần đầu tiên trên Exhibition Street lúc 10 giờ 32 phút tối, hơn ba giờ trước đó.

“Bạn trai của cô ấy hoảng sợ, kiểm tra túi và sau đó là túi xách của cô ấy. Cô ấy dốc ngược túi xách của mình lên rồi tìm thấy và đập vỡ nó ”, cô nói.

Người mẹ của cô ấy đã báo cáo vụ việc với cảnh sát, nhưng vì AirTag đã bị phá hủy nên họ không thể làm gì hơn.

“Tôi rất đau khổ, tôi vẫn đang suy nghĩ về điều đó,” cô nói, “thật may mắn khi cô ấy đi cùng một nhóm. Con gái khác của tôi, còn độc thân và trẻ hơn, vừa bị hành xác vì nếu cô ấy ở một mình thì sao? ”

“Trong nhận thức muộn màng, họ nên nghĩ về điều đó và đến đồn cảnh sát gần nhất nhưng họ hoảng sợ và đập phá nó.”

"Tôi chỉ cảm thấy là một bậc cha mẹ, mọi người cần phải nhận thức được."

Xu hướng đang phát triển

Trong một tuyên bố, Cảnh sát Victoria cho biết họ nhận thấy ngày càng nhiều báo cáo về các loại thiết bị theo dõi này.

Người phát ngôn cho biết: “Không thể chấp nhận được, cảnh sát ngày càng thấy thủ phạm sử dụng công nghệ như mạng xã hội, ứng dụng và thiết bị theo dõi để kiểm soát và lạm dụng nạn nhân.”

“Hành vi lạm dụng, bao gồm việc sử dụng công nghệ để gợi lên sự sợ hãi và kiểm soát nạn nhân là không thể chấp nhận được và cảnh sát sẽ có hành động chống lại bất kỳ ai tham gia vào hoạt động này”.

Apple đã được tiếp cận để bình luận.

Theo trang web của Apple, một số tính năng chủ động đã được đưa vào AirTag để ngăn chặn "theo dõi không mong muốn".

Chúng bao gồm cảnh báo an toàn cho iPhone và cảnh báo bằng âm thanh khi phát hiện các thẻ AirTags không xác định đang di chuyển cùng chúng - nhưng chỉ được kích hoạt khi thẻ AirTag được tách khỏi chủ sở hữu của nó.

Nếu ai đó tìm thấy thẻ AirTag không xác định trên họ, họ có thể chạm vào thẻ đó bằng iPhone hoặc thiết bị hỗ trợ NFC và hướng dẫn sẽ hướng dẫn họ tắt thẻ đó.

Những người cảm thấy sự an toàn của họ đang gặp rủi ro, lời khuyên là "liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật địa phương của bạn, những người có thể làm việc với Apple".

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/technology/australian-mums-warning-after-daughter-receives-iphone-safety-alert-during-night-out-in-melbourne-c-4648946
Perth bước sang ngày thứ hai phong tỏa khi các nhà chức trách theo dõi chủng Delta

Perth bước sang ngày thứ hai phong tỏa khi các nhà chức trách theo dõi chủng Delta

Thủ hiến Mark McGowan cho biết việc ngăn chặn nhanh chóng của Tây Úc nhằm mục đích dập tắt đợt bùng phát COVID-19 mới nhưng chủng Delta có khả năng lây nhiễm cao đang thử nghiệm các hệ thống y tế và cộng đồng

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất