Phụ nữ lớn tuổi ở Úc có nguy cơ mất nhà cửa

Phụ nữ lớn tuổi ở Úc có nguy cơ mất nhà cửa

Úc đang đối mặt với cuộc khủng hoảng v ô gia c ư và những người có nguy cơ cao nhất nằm trong số những người thân yêu và gần gũ i nhất: mẹ và bà

Các số liệu quốc gia mới nhất về nhà cho thuê tư nhân tiết lộ rằng một người nào đó trên JobSeeker có thể đủ khả năng sống chỉ trong ba trong số 74.000 danh sách, tất nhiên là họ sẵn sàng chia sẻ.

Không có tài sản nào được tổ chức từ thiện Anglicare đánh giá nằm trong tầm tay của bất kỳ ai đang hưởng Trợ cấp Thanh niên, mặc dù 236, hoặc cứ 313, là dành cho một người trong Trợ cấp Hỗ trợ Người khuyết tật.

Tuy nhiên, nhóm người vô gia cư phát triển nhanh nhất ở Úc là phụ nữ lớn tuổi.

Theo các nhà khoa học Nam Úc Debbie Faulkner và Laurence Lester, có khoảng 240.000 phụ nữ trên toàn quốc từ 55 tuổi trở lên có nguy cơ thấy mình không có nơi để gọi là nhà.

Có thêm 165.000 người trong độ tuổi từ 45 đến 64 rơi vào cùng loại.

Trong lịch sử, ai đó càng lớn tuổi, họ càng có xu hướng trở thành chủ sở hữu nhà. Nhưng không còn nữa.

Dữ liệu của Cục Thống kê Úc được thu thập vào năm 2016 cho thấy 116.000 người đang trải qua cuộc sống không có mái che trên đầu. Một trong sáu người trong số họ từ 55 tuổi trở lên, tăng 21% so với năm 2011.

Và với việc dân số già của Úc dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050, tình hình có thể còn tồi tệ hơn.

Với 47.000 người trong danh sách chờ, nhu cầu về nhà ở xã hội ở Queensland ngang ngửa với một thành phố nhỏ. Tại Victoria, một loạt các dự án 'phản ứng nhanh' sẽ cung cấp 240 ngôi nhà mới cho người nghèo với chi phí 80 triệu đô la.

Giám đốc điều hành Mission Australia James Toomey cho biết: “Sự thiếu hụt trầm trọng về nhà ở xã hội và giá cả phải chăng, mức độ căng thẳng về nhà ở ngày càng tăng và tất nhiên là những thách thức đại dịch đang diễn ra”.

Anh ấy gọi đó là "một cơn bão hoàn hảo".

Tiến sĩ Faulkner và Tiến sĩ Lester nói rằng họ quan tâm nhất đến những người lớn tuổi, vì bất cứ lý do gì, tài sản và tiền tiết kiệm hạn chế nhưng không được hưởng lợi từ việc tiếp cận nhà ở xã hội.

"Những hộ gia đình này phụ thuộc vào thị trường cho thuê tư nhân và có nguy cơ đáng kể bị căng thẳng về khả năng chi trả nhà ở và do đó là tình trạng vô gia cư", họ báo cáo gần đây.

Đối với phụ nữ, nguy cơ mắc chứng lang thang sẽ tăng lên nếu họ không có công việc toàn thời gian, ở nhà thuê riêng, không nói tiếng Anh, là người bản địa, sống một mình, đã từng gặp rủi ro trước đây hoặc là cha mẹ đơn thân.

Bệnh tật đột ngột, vợ hoặc chồng qua đời, bạo lực gia đình và áp lực gia tăng của đại dịch COVID khiến họ vẫn dễ bị tổn thương hơn, trong khi nhiều yếu tố làm tăng khả năng xảy ra.

Ví dụ, đối với phụ nữ từ 55-64 tuổi ở nhà thuê tư nhân, khoảng 28% có khả năng gặp rủi ro. Đối với những người không được làm việc đầy đủ, con số này tăng lên 34%; với tư cách là phụ huynh đơn độc, tỷ lệ này tăng lên 65% và trước đây cũng ở trong tình trạng tương tự, lên 85%.

ABS dự kiến ​​số phụ nữ Úc sống một mình sẽ tăng 27-58% vào năm 2041.

Tuy nhiên, những người lớn tuổi vô gia cư hầu như không được nhìn thấy, ông Toomey nói.

Ông nói: "Đa số không ngủ nướng khi nhìn thấy rõ trên lối đi bộ. Họ có nhiều khả năng đối mặt với tình trạng vô gia cư tiềm ẩn".

"Họ đang sống trong những điều kiện không an toàn hoặc không an toàn như ô tô, chỗ ở tạm thời, nhà để xe hoặc họ có thể đang lướt sóng trên ghế dài."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/older-women-risk-being-left-220001918.html
Adelaide: Câu lạc bộ khiêu vũ cho người đồng tính lớn tuổi được tổ chức lần đầu tiên ở Úc

Adelaide: Câu lạc bộ khiêu vũ cho người đồng tính lớn tuổi được tổ chức lần đầu tiên ở Úc

Đây chính là sự kiện miễn phí dành cho giới LGBT và những người ủng hộ tình yêu đồng giới. Tại đây, người tham gia sẽ được học các bài học khiêu vũ và được tự do nhảy múa từ các nghệ sĩ nổi tiếng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất