Phụ nữ sẽ gặp khó khăn với nhưng thay đổi trong bài kiểm tra quốc tịch mới của Úc

Phụ nữ sẽ gặp khó khăn với nhưng thay đổi trong bài kiểm tra quốc tịch mới của Úc

Nâng mức độ khó của bài kiểm tra quốc tịch Úc mới và yêu cầu tiếng Anh sẽ m ang đến nhiều bất lợi đối với phụ nữ tị nạn và những phụ nữ ở nhà chăm con, theo đơn đệ trình được gửi lên Chính phủ Liên bang.

Nâng mức độ khó của bài kiểm tra quốc tịch Úc mới và yêu cầu tiếng Anh sẽ mang đến nhiều bất lợi đối với phụ nữ tị nạn và những phụ nữ ở nhà chăm con, theo đơn đệ trình được gửi lên Chính phủ Liên bang.

Tháng trước, những đề xuất thay đổi đã được chuyển tới một ủy ban của Thượng viện sau khi Đảng Lao động phản đối kế hoạch của Chính phủ.

Thông báo về vấn đề cải cách đã làm dấy lên những chỉ trích từ các nhóm người di dân và tị nạn. Một vài người trong số đó đã đăng ý kiến của mình lên trang thảo luận trực tuyến, dù Chính phủ không công bố chúng một cách công khai.

Một số đề cập tới khả năng một số phụ nữ trốn khỏi những quốc gia nghèo đối hoặc xung đột sẽ không có đủ kỹ năng để học tiếng Anh. Trong khi đó những người có trách nhiệm phải ở nhà nuôi con và chăm sóc nhà cửa sẽ có ít cơ hội để ra ngoài cải thiện các kỹ năng tiếng Anh.

Hội đồng Người tị nạn cảnh báo rằng những người phụ nữ bị cách biệt với xã hội sẽ dễ bị dính vào các vụ bạo lực gia đình.

Họ tuyên bố: “Ảnh hưởng của những đề xuất thay đổi sẽ khiến phụ nữ bị cách ly xa hơn với cộng đồng, khiến cho họ còn trở nên dễ bị tổn thương và phụ thuộc vào người đàn ông."

“Điều này khá là mỉa mai khi mà vấn đề bình đẳng giới đang là trọng tâm của ‘giá trị Úc’ mà bài kiểm tra quốc tịch mới muốn mang lại và vấn đề bạo lực gia đình đang làm dấy lên những mối quan ngại trong các bản thảo luận.”

Edmund Rice Centre cảnh báo bài kiểm tra tiếng Anh khó khăn hơn sẽ có khả năng gây ra sự ‘thiên vị về giới tính’. Trong khi đó Liverpool Migrant Resource Centre và Jesuit Social Services ở Sydney cho biết nên linh hoạt hơn với những bậc cha mẹ gặp khó khăn trong việc tiếp cận các chương trình học tiếng Anh.

Những thay đổi của Chính phủ có thể thay thế những bài đánh giá ngôn ngữ cơ bản bằng một bài kiểm tra đòi hỏi những kỹ năng đọc, nói, viết tiếng Anh ‘nâng cao’.

Điều này đang khiến bà mẹ 2 con Nada Salman lo lắng. Người phụ nữ 29 tuổi này hiện đang nuôi con ở nhà tại Darwin, trong khi chồng cô, anh Jihad phải làm việc để chu cấp cho gia đình.

Cô nói: “Tiếng Anh nâng cao rất khó và cần phải học ở trường đại học ít nhất một năm.”

“Tôi có 2 con tại nhà, tôi không thể học được.”

Anh Jihad là một kỹ sư có trình độ nhưng hiện phải đi lái taxi trong khi tìm một công việc khác.

Anh nói: “Đối với công việc của tôi, cả ngày tôi đều sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với hành khách hoặc trong công việc.”

Ủy ban Nhân quyền Úc đề xuất rằng nên duy trì yêu cầu trình độ tiếng Anh ở mức 'cơ bản' đối với những người mới nộp đơn xin làm công dân Úc.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo ABC)
Link nguồn: http://www.abc.net.au/news/2017-07-12/citizenship-changes-could-disadvantage-women/8698590

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất