Phụ phí 'khủng' của nhà hàng Melbourne trong bối cảnh giá thực phẩm tăng vọt

Phụ phí 'khủng' của nhà hàng Melbourne trong bối cảnh giá thực phẩm tăng vọt

Người Úc đã phải đối mặt với tìn h trạng giá thực phẩm tăng vọt trên toàn quốc với giá rau diếp đang gây phẫn nộ cho người mua hàng.

Nhưng tình trạng thiếu rau ăn lá đã xuống mức thấp mới ở một thành phố lớn sau khi một quán ăn nhà hàng bị ảnh hưởng bởi khoản phụ phí "rau diếp".

Một nhà hàng Trung Quốc ở Melbourne dường như đã tính thêm phí đối với màu xanh của lá sau khi ai đó gọi một suất ‘san choi bao’, trong đó rau diếp là thành phần chính.

Bữa ăn Trung Quốc bao gồm thịt băm xào tẩm gia vị được phục vụ và ăn kèm với một chén rau diếp, mà nhà hàng giấu tên tính thêm 1 đô la.

Người dẫn chương trình phát thanh ở Melbourne Ross Stevenson và Russel Howcroft từ 3AW Breakfast đã đăng một bức ảnh biên lai của nhà hàng trên Twitter, chỉ ra khoản phụ phí bất thường và hàng chục người khác đồng ý khoản phụ phí là sai.


"Thật là táo tợn,"

"Chắc chắn rau diếp là một yếu tố cấu thành của san choi bao, không phải là một phần phụ tùy ý!"

Một người khác đồng ý rằng việc tính thêm rau diếp là "vô lý", trong khi một người khác chỉ ra rằng "18 đô la cho san choi bao là đủ tệ!"

"Chỉ là những tên trộm vào thời điểm này", một người dùng Twitter khác viết, nhưng những người khác không thông cảm như vậy.

"Nếu họ sẵn sàng chi nhiều như vậy cho tất cả các món khác, họ không có quyền phàn nàn", một người nói về hóa đơn nhà hàng khổng lồ trị giá 386,50 USD.

"Bạn đang bỏ ra $ 386,50 cho một số đồ ăn và thức uống và bạn đang phàn nàn về $ 1,00 ?!" một người khác đã đồng ý.

Một số thậm chí còn chỉ ra giá cao của các món khác trong thực đơn, bao gồm cả món bê thui với giá 29 đô la.

"Quên rau diếp: $ 45 cho nửa con vịt?" một người khác đã viết.

Các chuyên gia cho biết phụ phí nhà hàng hoàn toàn hợp pháp

Theo Ủy ban Cạnh tranh & Người tiêu dùng Úc (ACCC), các nhà hàng có thể tự đặt giá, bao gồm cả tính thêm phí cho các món ăn trong thực đơn, mặc dù họ không thể bình luận về các trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, các chi phí tăng thêm phải được thông báo với khách hàng trước khi tiêu thụ mặt hàng, không chỉ trên hóa đơn, Tiến sĩ Sara Thaichon từ Trường Kinh doanh Griffith nói

"Việc thêm phụ phí là hợp pháp miễn là khách hàng biết về nó trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào"

"Trong trường hợp khách hàng được thông báo đầy đủ về khoản phụ phí và quyết định tiến hành giao dịch, họ phải trả phụ phí.”

"Tuy nhiên, nếu họ không được thông báo về khoản phụ phí, phụ phí có thể được coi là chi phí ẩn."

Nhưng theo Tiến sĩ Thaichon, kịch bản cụ thể này đặt ra một số vấn đề bởi vì có một mức độ "kỳ vọng của khách hàng".

"Vì rau diếp là một phần của món ăn, nên hầu hết khách hàng sẽ mong đợi nó được bao gồm trong giá họ trả cho món ăn (điều này sẽ khác nếu khách hàng gọi thêm một suất rau diếp)"

"Mặc dù khách hàng có thể nhận thức được tình trạng thiếu rau diếp, nhưng họ có khả năng dự đoán một phần nhỏ rau diếp hơn trong món ăn hoặc một loại thay thế nào đó, [giống như] một số doanh nghiệp, chẳng hạn như KFC đã làm."

Tiến sĩ Thaichon giải thích: Mặc dù chi phí tăng thêm chỉ là một "khoản tiền nhỏ so với tổng hóa đơn", nếu không có sự giao tiếp phù hợp, khách hàng "có nhiều khả năng không hài lòng và thậm chí cảm thấy bị lừa dối".

Các chiến thuật định giá 'phi đạo đức' để tiếp tục

Tiến sĩ Jun Yao từ Trường Kinh doanh Macquarie đồng ý và cho biết người tiêu dùng có thể không cảm thấy tồi tệ như vậy nếu các nhà hàng minh bạch, chẳng hạn, nếu họ đã giải thích với người tiêu dùng rằng khoản phụ thu là do thiếu rau diếp.

Mặc dù không biết có phải trường hợp này xảy ra hay không, nhưng bác sĩ Yao nói rằng tình huống là "phức tạp".

Ông nói” “Khoản phụ phí không phải là hoàn toàn bất hợp pháp nhưng không phải là bất hợp pháp.”

Tiến sĩ Yao cho biết người tiêu dùng có khả năng thấy "ngày càng nhiều các chiến thuật định giá được các doanh nghiệp sử dụng" bao gồm các khoản phụ phí bổ sung hoặc kích thước nhỏ hơn, và mặc dù hợp pháp, nhưng điều đó là "phi đạo đức"

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/melbourne-restaurant-surcharge-soaring-food-prices-lettuce-234908308.html
Uber tung ra phụ phí xăng dầu trên khắp nước Úc

Uber tung ra phụ phí xăng dầu trên khắp nước Úc

Uber đang cảm thấy nhức nhối vì giá xăng cao kỷ lục và sẽ áp dụng phụ phí nhiên liệu tạm thời cho tất cả các chuyến đi ở Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất