Phục hồi vựa trái cây bị bão tàn phá sau lũ lụt

Phục hồi vựa trái cây bị bão tàn phá sau lũ lụt

Các nỗ lực khắc phục hậu quả lũ lụt vẫn tiếp tục tại một trong những vùng trồng cây ăn quả quan trọng của Úc, nhưng các tác động của dòng chảy, bão và các vấn đề hậu cần tiếp tục cản trở các nhà sản xuất.

Đã phải đối mặt với một trong những mùa khó khăn nhất được ghi nhận do lũ lụt, thiếu lao động và những thách thức về chuỗi cung ứng, Thung lũng Goulburn đã phải hứng chịu những trận mưa đá lớn vào tháng 11 và tháng 12.

Michael Crisera, giám đốc dịch vụ người trồng trọt của Fruit Growers Victoria, nói với AAP: “Ở một số nơi trong cơn bão, cây cối thực sự đã bị tước hết lá và quả”.

Ông Crisera cho biết cơn bão tháng 12 đã làm thiệt hại hơn 50 triệu USD sản lượng trên 1500 ha.

Lũ lụt cũng ngăn cản việc tiếp cận các vườn cây ăn trái trong khu vực vào mùa xuân, làm trì hoãn các nỗ lực phun thuốc và dẫn đến mùa màng bị mất mùa vì dịch bệnh.

Ông Crisera nói: “Đó là một mùa đầy thách thức đối với những người trồng trọt, đó là điều chắc chắn.”

Thung lũng Goulburn sản xuất khoảng 90% lê và gần 50% táo của Úc.

Ông Crisera cho biết: “Khối lượng trái cây chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và nguồn cung chắc chắn sẽ thiếu hụt trong mùa này.”

Những thách thức này đã khiến các nhà sản xuất trái cây phải đau đầu về chuỗi cung ứng, với chi phí vận chuyển hàng hóa trong nước tăng và COVID-19 tàn phá thị trường xuất khẩu.

Ông Crisera nói: “Vận tải hàng không đã giúp những người bán trái cây đá khá nhiều nhưng điều đó có lẽ đã không còn tồn tại kể từ COVID”.

"Vận tải đường biển khá không đáng tin cậy.”

"Chúng tôi đã trải qua một số hành trình thường là 25, 30 ngày, rồi biến thành 80 ngày và kết thúc là một sự thất bại hoàn toàn đối với những sản phẩm đó."

Bộ trưởng Nông nghiệp Victoria Gayle Tierney đã đến thăm vùng Goulburn trong tuần này, đảm bảo với nông dân rằng các gói hỗ trợ lũ lụt của bang sẽ áp dụng cho các trận mưa đá gần đây.

Tại Shepparton, một trong những thành phố khu vực Victoria đầu tiên bị ngập trong nước lũ vào tháng 10, các nỗ lực phục hồi vẫn tiếp tục.

Khoảng 35 đến 50 người vẫn phải di dời nhưng thị trưởng Shane Sali cho biết hội đồng đang làm việc với chính quyền bang để cung cấp chỗ ở gần nhà của họ.

Ông Sali nói với AAP: “Mọi người muốn trở lại với môi trường của chính họ và cố gắng xây dựng lại một ngôi nhà, vận hành và tổ chức.”

"Cách dễ nhất đối với họ... là có một đoàn lữ hành hoặc một số loại chỗ ở kết nối với cơ sở hiện tại của họ, sau đó mang lại kết nối tốt hơn với môi trường hiện tại của họ."

Ông Sali cho biết trung tâm khu vực đã nỗ lực sửa chữa và nâng cấp cơ sở hạ tầng để chuẩn bị cho mùa du lịch.

"Hiện tại chúng tôi đã có thể đưa tất cả các điểm tham quan chính của mình vào hoạt động, khu vực hồ trông vẫn đẹp như trước trận lũ lụt, điều đó thật tuyệt vời,"

"Một điều cộng đồng của chúng tôi làm là họ thực sự tập hợp lại với nhau."

Ông Sali cho biết tinh thần cộng đồng rất tốt bất chấp những cơn bão gần đây.

"Những điều tự nhiên này diễn ra theo một cách nào đó hơi khó kiểm soát ... nhưng mặt trời đang chiếu sáng và chúng tôi mong muốn có mọi người ở đây trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh."

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/fruit-bowl-recovery-marred-storms-033749732.html
Lũ lụt hành hoành ở NSW ngay ngày đầu tiên của năm mới

Lũ lụt hành hoành ở NSW ngay ngày đầu tiên của năm mới

Đỉnh lũ kỷ lục dự kiến sẽ xảy ra tại một thị trấn hẻo lánh ở NSW buộc phải sơ tán ngay đêm giao thừa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất