Putin cấm bán dầu, xăng dầu cho Úc sau khi áp giá trần

Putin cấm bán dầu, xăng dầu cho Úc sau khi áp giá trần

Úc đã bị cấm mua các sản phẩm dầu mỏ từ Nga trong một sắc lệnh hành pháp b ất ng ờ và gây sốc từ Điện Kremlin.

Nga đã cấm bán dầu và các sản phẩm dầu mỏ cho Australia trong một sắc lệnh hành pháp gây sốc do Tổng thống Vladimir Putin ký.

Úc và các quốc gia G7 khác vào đầu tháng này đã bỏ phiếu áp đặt mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển từ Nga, sau hành động của các quốc gia châu Âu khác nhằm đáp trả cuộc xâm lược Ukraine.

Đáp lại, Tổng thống Putin vào tối thứ Ba đã công bố lệnh cấm bán dầu và xăng dầu cho các quốc gia nước ngoài đã hành động chống lại họ.

Úc là một trong những quốc gia có trong danh sách.

Lệnh của Điện Kremlin có hiệu lực vào tháng 2 năm sau, kéo dài đến ngày 1 tháng 7.

Lệnh cho biết đó là để đáp trả "các hành động không thân thiện của Hoa Kỳ, các quốc gia nước ngoài khác và các tổ chức quốc tế đứng về phía họ".

Úc đã cấm nhập khẩu, mua và vận chuyển dầu, khí đốt và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế của Nga kể từ tháng Tư.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) cho biết quyết định của nước này với các quốc gia G7 vào ngày 5/12 là nhằm "duy trì nguồn cung dầu đáng tin cậy cho thị trường toàn cầu" và giảm doanh thu của Nga.

Nhưng tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gọi hành động của các quốc gia phương Tây là "yếu đuối".

Trong một video đăng trên Facebook của mình, ông nói rằng Nga đã gây ra những tổn thất lớn khi "cố tình gây bất ổn" thị trường năng lượng và phản ứng của phương Tây "không đủ nghiêm trọng" để gây thiệt hại cho nền kinh tế của họ.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/economy/australian-economy/putin-bans-sale-of-oil-petroleum-to-australia-after-price-cap/news-story/06cc7f47dd95de45b4dc43a083d2f6e6
Giá xăng sắp tăng đột biến đối với người lái xe

Giá xăng sắp tăng đột biến đối với người lái xe

Một số nhà bán lẻ đã tính phí hơn 2,10 đô la một lít trên khắp các thành phố thủ đô lớn nhưng vẫn có nơi chưa tăng giá, dữ liệu của Compare the Market cho thấy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất