Qantas và Virgin sẽ cấm hành khách m ang vali thông minh lên máy bay

Qantas và Virgin sẽ cấm hành khách m ang vali thông minh lên máy bay

Các hãng hàng không bao gồm cả Qantas và Virgin đã cấm hành khách sử dụng loại "vali thông minh" đang rất phổ biến, trừ khi chúng được tháo pin ra.

Các hãng hàng không bao gồm cả Qantas và Virgin đã cấm hành khách sử dụng loại "vali thông minh" đang rất phổ biến, trừ khi chúng được tháo pin ra.

Hiệp hội các hãng hàng không toàn cầu IATA cho biết họ sẽ sớm ban hành các tiêu chuẩn về hành lý mới trên toàn ngành, sau khi một số hãng hàng không tại Mỹ đã ban hành những hạn chế riêng về túi xách thông minh, của các nhà sản xuất như BlueSmart, Raden hay Away.

Loại túi này có tính năng theo dõi GPS và có thể sạc thiết bị, tự cân trọng lượng hoặc được khóa từ xa bằng điện thoại di động, nhưng chúng được cung cấp điện năng từ loại pin lithium ion mà ngành công nghiệp hàng không xem là nguy cơ gây cháy, đặc biệt là trong khoang chứa hành lý.

Qantas cho biết họ chỉ cho phép túi thông minh với pin có thể tháo rời được và pin phải mang theo trong hành lý xách tay.

Virgin Australia cho biết hành khách có thể mang theo vali thông minh nếu pin không quá nặng.

"Trong trường hợp túi xách thông minh của hành khách quá nặng, pin lithium phải được tháo ra và mang theo như một loại pin dự phòng trong hành lý xách tay. Nếu không thể tháo pin lithium, hành khách sẽ không thể mang theo túi xách thông minh lên máy bay của chúng tôi," Virgin cho biết trong một tuyên bố với Traveller.

Các hãng hàng không Mỹ là American Airlines, Delta và Alaska Airlines cho biết vào tuần trước rằng tính đến ngày 15/1/2018, họ sẽ yêu cầu phải tháo bỏ pin trước khi cho phép hành khách mang túi lên máy bay.

Away và Raden cho biết trên trang web của họ rằng pin trong túi của họ có thể dễ dàng được gỡ bỏ.

Bluesmart, hãng sở hữu hơn 65,000 vali đang được sử dụng trên khắp thế giới, cho biết pin của họ không thể gỡ bỏ được nhưng sản phẩm của họ đáp ứng tất cả các quy định và yêu cầu về an toàn.

Những lo ngại về nguy cơ bốc cháy của pin lithium ion đã được nhấn mạnh trong lệnh cấm đồ điện tử tạm thời áp đặt vào đầu năm nay trên một số chuyến bay đến Mỹ.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 7News)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất