'Quả cầu tiên tri' Mỹ năm nay chọn ông Trump hay ông Biden làm Tổng thống?

'Quả cầu tiên tri' Mỹ năm nay chọn ông Trump hay ông Biden làm Tổng thống?

Cư dân ở địa phương này dường như có một khả năng đặc biệt, mọi ứng cử viên mà họ bầu từ năm 1888 đến nay đều đắc cử tổng thống Mỹ, chỉ trừ 2 trường hợp không chính xá c là vào năm 1908 và 1952, BBC News đưa tin.

Mỗi khi tới thời điểm bầu cử tổng thống Mỹ, hạt Vigo ở bang Indiana lại nhận được nhiều sự chú ý khi được mệnh danh là “quả cầu tiên tri” bầu cử.

Susan và Terry Hayhurst – đôi vợ chồng chủ một trang trại lớn ở Vigo – cho biết, năm nay, họ sẽ chọn bầu cho Tổng thống Trump.

Đôi vợ chồng có một trang trại ngô và hơn 20 con lợn ở Vigo cho rằng, ông Trump là “lựa chọn duy nhất” của họ vì những nỗ lực trong thương chiến với Trung Quốc.

Indiana là bang xuất khẩu đậu tương hàng đầu nước Mỹ với khoảng một nửa sản phẩm được xuất sang Trung Quốc.

Thương chiến với Mỹ năm 2018 khiến Bắc Kinh áp thuế 33% đối với mặt hàng đậu nành của Mỹ. Tuy nhiên, nhiều người ở Vigo cho rằng, nhờ có ông Trump, nền nông nghiệp Mỹ đã mạnh mẽ hơn, đòn áp thuế cũng đã được Trung Quốc thu hồi.

“Tổng thống Trump đã làm rất tốt. Mỹ từ lâu đã nhượng bộ Trung Quốc quá nhiều. Đối với Trung Quốc, vị thế của Mỹ ngày càng được nâng cao”, ông Terry Hayhurst nhận xét.

“Tổng thống Trump khiến người khác có cảm giác ông ấy là người thô lỗ và gay gắt. Tất cả chúng ta đều mong Tổng thống kiềm chế một chút. Nhưng sự dứt khoát của ông ấy là những gì chúng ta cần”, ông Terry nói thêm.

Vigo có lịch sử bỏ phiếu khá khác thường. Năm 2016, ông Trump đã dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại đây, trong khi các ứng viên của đảng Dân chủ lại bất phân thắng bại.

Sức ảnh hưởng của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ ở Vigo cũng không rõ ràng. Các chính trị gia ở nơi này liên tục đổi từ đảng này sang đảng khác mà cử tri không hề tỏ ra khó chịu.

Người dân Vigo thích bầu cử theo cá nhân hơn là đảng phái. Họ luôn theo dõi xem ứng cử viên tổng thống nào có màn thể hiện tốt hơn,

Trái với ý kiến của đôi vợ chồng chủ trang trại, Pat Goodwin – thành viên của đảng Dân chủ ở Vigo – cho rằng, nhiều cư dân của hạt này đang từ bỏ ông Trump.

“Nơi đây có nhiều người ủng hộ ông Trump. Nhưng 7 – 8 tháng trở lại đây, đặc biệt là trong dịch Covid-19, ông ấy đã xử lý rất tệ”, ông Goodwin nhận xét.

Ông Goodwin cho rằng, so với 4 năm trước, người dân Vigo đang tỏ ra nhiệt tình với ông Biden hơn là bà Hillary Clinton – đối thủ trực tiếp của ông Trump trong cuộc đua tổng thống năm 2016

“Quyết định bầu cho ai sẽ rất khó khăn đối với người dân Vigo. Ông Trump thì có nhiều bình luận khiến chúng tôi chán nản. Ngược lại bầu cho ông Biden thì lại phải lo về vấn đề tuổi tác và khả năng làm việc”, Kyla Brown, 23 tuổi, sống tại Vigo, nhận xét.

“Ông Trump không phải chính trị gia lão luyện. Ông ấy không tự đánh bóng bản thân. Ông ấy là người chân thật. Điều quan trọng nhất là ông Trump yêu đất nước này”, Senka Delich – chủ một quán cà phê ở Vigo – chia sẻ và nói sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump.

Theo Dân Việt
Link nguồn: https://danviet.vn/qua-cau-tien-tri-my-nam-nay-chon-ong-trump-hay-ong-biden-lam-tong-thong-502020141020441445.htm
Người Mỹ lo sợ 'kịch bản đen tối' hậu bầu cử

Người Mỹ lo sợ 'kịch bản đen tối' hậu bầu cử

Bầu cử tổng thống có thể gây ra cuộc khủng hoảng chính trị khi nước Mỹ đang hứng chịu "bão tố" từ Covid-19, kinh tế suy thoái và xã hội chia rẽ.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất