'Quá nhiều đe dọa': Cảnh báo lạnh lùng của Thủ tướng về "xung đột" với Trung Quốc

'Quá nhiều đe dọa': Cảnh báo lạnh lùng của Thủ tướng về 'xung đột' với Trung Quốc

Thủ tướng Scott Morrison sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đồng lòng chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Vào thứ Tư, ông Morrison sẽ có bài phát biểu về chính sách đối ngoại quan trọng trước chuyến công du đến Vương quốc Anh, nơi ông sẽ là khách mời trong cuộc họp của các cường quốc kinh tế thế giới bao gồm Mỹ, Đức và Pháp.

Phát biểu tại Trung tâm USAsia của Perth, ông sẽ cảnh báo các nền dân chủ khác trên thế giới đang có nguy cơ bị cưỡng chế trong khi trật tự dựa trên quy tắc quốc tế đang có nguy cơ nghiêm trọng.

“Có rất nhiều nguy cơ đối với Australia, đối với khu vực của chúng tôi và thế giới. Chúng ta đang sống trong một thời kỳ bất ổn lớn chưa từng thấy kể từ những năm 1930, "ông sẽ nói.

“Chúng ta cần tất cả các quốc gia tham gia vào hệ thống toàn cầu theo những cách thức thúc đẩy sự phát triển và hợp tác.”

“Australia sẵn sàng tham gia đối thoại với tất cả các nước về những thách thức được chia sẻ”.

Ông nói rằng cánh cửa của ông đã rộng mở đối với Trung Quốc nếu họ sẵn sàng tham gia vào các mối đe dọa gây ra trên toàn cầu.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận như vậy có vẻ khó xảy ra và khi căng thẳng tiếp tục bùng phát ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Biển Đông, ông Morrison sẽ một lần nữa cảnh báo về khả năng xảy ra xung đột.

"Rủi ro về tính toán sai lầm và xung đột đang gia tăng. Và lợi thế công nghệ mà Australia và các đồng minh của chúng tôi có được trong lịch sử đang bị thách thức."

Bài phát biểu của ông sẽ được đưa ra sau khi chính phủ của ông vào tháng trước phải đối mặt với cáo buộc gây căng thẳng không cần thiết với Bắc Kinh bằng cách nói lên khả năng xảy ra xung đột quân sự.

Ông Morrison đã không ngừng phản bác lại yêu cầu nhượng bộ của Trung Quốc liên quan đến lập trường của Australia trong một số vấn đề, bao gồm cả đầu tư của Trung Quốc vào Australia.

Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu của Úc để trả đũa lập trường đấu tranh của Canberra, mà theo ông Morrison sẽ không thể tiếp tục.

Ông sẽ nói: "Cách thiết thực nhất để giải quyết sự ép buộc kinh tế là khôi phục hệ thống giải quyết tranh chấp ràng buộc của cơ quan thương mại toàn cầu".

"Ở những nơi không có hậu quả đối với hành vi cưỡng chế, thì có rất ít động cơ để kiềm chế."

Thủ tướng một lần nữa theo đuổi cuộc điều tra vi rút

Trong một động thái chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh phẫn nộ hơn nữa, ông Morrison sẽ ủng hộ việc Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy và đẩy nhanh nỗ lực xác định nguồn gốc của đại dịch coronavirus.

Năm ngoái, sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ Morrison đối với cuộc điều tra về căn bệnh này đã khiến Bắc Kinh tức giận và đẩy nhanh mối quan hệ giữa hai nước.

Ông Morrison cho biết: “Dù đã dẫn đầu những lời kêu gọi về một cuộc điều tra độc lập, Australia vẫn giữ quan điểm chắc chắn rằng hiểu nguyên nhân của đại dịch này là điều cần thiết để ngăn chặn đại dịch tiếp theo, vì lợi ích của tất cả mọi người.”

Giả thuyết gây tranh cãi về loại virus bị rò rỉ từ Viện Vi rút học Vũ Hán đã lấy lại động lực một lần nữa trong những tuần gần đây, và trong khi ông Morrison sẽ không trực tiếp đề cập đến giả thuyết này, nó sẽ đặt ra thêm nghi ngờ về những phát hiện của sứ mệnh chung ở Vũ Hán trước đó

Và trong những gì dường như là một cú đánh mạnh vào việc theo đuổi các dự án của Trung Quốc được coi là những thỏa thuận sinh lợi cho các quốc gia nghèo hơn, đặc biệt là các nước láng giềng của Australia, ông Morrison sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giúp các quốc gia không rơi vào cảnh khốn cùng.

"Các dự án phải có chất lượng cao - và giá cả phải chăng," ông dự kiến ​​sẽ nói.

"Họ phải đáp ứng nhu cầu thực tế và mang lại lợi ích kinh tế bền vững. Và họ không nên làm tổn hại đến khả năng phục hồi hoặc chủ quyền của các quốc gia."

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/pms-confronting-warning-on-conflict-with-china-221917431.html
Trung Quốc lên tiếng về yêu cầu bồi thường 10.000 tỉ USD của ông Trump

Trung Quốc lên tiếng về yêu cầu bồi thường 10.000 tỉ USD của ông Trump

Trung Quốc ngày 7.6 bác bỏ yêu cầu bồi thường 10.000 tỉ USD cũng như trách nhiệm về những cái chết và thiệt hại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất