Quan chức cấp cao Mỹ tới Đài Loan: Washington đã hết 'e dè' Bắc Kinh?

Quan chức cấp cao Mỹ tới Đài Loan: Washington đã hết 'e dè' Bắc Kinh?

Theo các nhà quan sát, chuyến thăm của một quan chức cấp cao Mỹ tới đảo Đài Loan không chỉ là bằng chứng chứng minh mối qua n hệ giữa 2 bên càng khăng khít hơn mà còn là dấu hiệu cho thấy Washington không còn e ngại khi "làm phật ý" Bắc Kinh.

Theo các nhà quan sát, chuyến thăm của một quan chức cấp cao Mỹ tới đảo Đài Loan không chỉ là bằng chứng chứng minh mối quan hệ giữa 2 bên càng khăng khít hơn mà còn là dấu hiệu cho thấy Washington không còn e ngại khi "làm phật ý" Bắc Kinh.

Theo Nikkei Asian Review, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hôm 9/8 đã dẫn đầu một phái đoàn tới đảo Đài Loan.

Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), thực tế gần như là đại sứ quán của Mỹ, mô tả chuyến thăm của ông Azar là lần đầu tiên trong 6 năm một thành viên nội các Mỹ tới thăm đảo Đài Loan và là "chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức nội các Mỹ tới hòn đảo này kể từ năm 1979 - thời điểm Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục.

Bắc Kinh đã chỉ trích chuyến đi của Bộ trưởng Y tế Mỹ, cho rằng đây là hành động vi phạm chính sách "Một Trung Quốc" mà Washington cam kết sẽ tuân thủ khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Theo SCMP, trái ngược với mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Trung Quốc đại lục và Mỹ, quan hệ giữa Đài Bắc và Washington đã và đang được cải thiện đáng kể kể từ khi bà Thái Anh Văn lên làm lãnh đạo đảo Đài Loan năm 2016.

Trong bối cảnh đó, một số chính trị gia Đài Loan nhận định, mối quan hệ Mỹ - Đài Loan có thể được bình thường hóa. Trước đó, Mỹ cắt đứt quan hệ với đảo Đài Loan để thiết lập quan hệ với Trung Quốc đại lục năm 1979.

"Việc AIT thông báo chính thức về chuyến thăm của ông Azar và xác nhận Bộ trưởng Y tế Mỹ là thành viên nội các cấp cao nhất tới thăm đảo Đài Loan cho thấy Mỹ bắt đầu bình thường hóa quan hệ với Đài Loan mà không cần quan tâm tới thái độ của Trung Quốc", Wang Ting-yu, chính trị gia của Đài Loan nhận định.

Ông Wang viện dẫn thêm, việc Mỹ ban hành một số đạo luật hỗ trợ Đài Loan gần đây là bằng chứng rõ rệt khác về triển vọng bình thường hóa quan hệ giữa hai bên.

Kể từ năm 2018, quốc hội Mỹ đã thông qua ít nhất 5 đạo luật liên quan tới đảo Đài Loan, bao gồm cả đạo luật Du lịch - khuyến khích các chuyến thăm của thành viên cấp cao giữa 2 bên, và đạo luật tham gia quốc tế Đài Loan - kêu gọi Mỹ hoạt động với tư cách là thành viên hoặc quan sát viên của Đài Loan trong các tổ chức quốc tế. Năm 2019, Mỹ có thêm 2 đạo luật khác để tăng cường quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Tại một cuộc họp hồi tháng 7, Yu Shyi-kun, một chính trị gia của đảo Đài Loan, nói rằng: "Việc Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan không phải không có khả năng. Sau khi Mỹ thay đổi chính sách chiến lược đối phó với Bắc Kinh, một số quan chức cấp cao của Mỹ, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã lên tiếng ủng hộ tăng cường quan hệ với Đài Loan".

Dẫu vậy, các nhà phân tích tỏ ra không mấy lạc quan về việc tái thiết lập quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan.

"Tái thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan là một đề xuất hấp dẫn. Nhưng điều này lại chạm tới lằn ranh đỏ của Trung Quốc đại lục với nguyên tắc 'Một Trung Quốc'", Alexander Huang Chieh-cheng, giáo sư nghiên cứu chiến lược và quan hệ quốc tế tại Đại học Tamkang ở thành phố Đài Bắc, đảo Đài Loan, nhận định.

"Một chuyến thăm chính thức của quan chức cấp cao nhưng lại thiên về y tế trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay khó có thể làm lung lay quan hệ Mỹ - Trung. Và Bắc Kinh không dễ để bị cuốn vào 'trò chơi' của Washington. Nhiều khả năng, Trung Quốc sẽ chờ tới thời điểm bầu cử Mỹ rồi mới quyết định đưa ra động thái", giáo sư Huang Chieh-cheng nói thêm.

Nguyễn Thái - SCMP
Link nguồn: https://danviet.vn/quan-chuc-cap-cao-my-toi-dai-loan-washington-khong-con-e-de-bac-kinh-5020209819592289.htm
Động thái mới của Ngoại trưởng Mỹ với Đài Loan, có thể chọc giận Trung Quốc

Động thái mới của Ngoại trưởng Mỹ với Đài Loan, có thể chọc giận Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tham dự một diễn đàn vào tuần tới, trong một sự kiện mà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng tham gia.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất