Quan chức Mỹ: Tổng thống Biden cam kết tránh đối đầu với Trung Quốc

Quan chức Mỹ: Tổng thống Biden cam kết tránh đối đầu với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết tránh đối đầu với Trung Quốc, bất chấp những căng thẳng chính trị leo thang, điều phối phụ trách các vấn đề Ấn Độ - Thái Bình Dương thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Kurt Campell nhận định.

"Chúng tôi đang cố gắng giải thích rõ ràng với phía Trung Quốc rằng hình mẫu chủ yếu mà mối quan hệ Mỹ - Trung hướng tới sẽ là cạnh tranh", ông Kurt Campbell cho hay tại Diễn đàn Toàn cầu Trực tuyến Nikkei.

"Chính quyền Tổng thống Biden vẫn tiếp tục cam kết sẽ tiến hành những bước đi cần thiết nhằm đảm bảo cạnh tranh không chệch hướng thành xung đột".

Quan chức thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia nhận định, việc các nước lớn xây dựng lòng tin và đảm bảo rằng có thể đối thoại với nhau trong khủng hoảng có ý nghĩa vô cùng cần thiết. Ông Campbell cũng nhấn mạnh, yêu cầu này sẽ "đảm bảo rằng sự hợp tác Mỹ - Trung phục vụ lợi ích của các quốc gia khác tại Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Quan chức này cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục dịch chuyển trọng tâm chiến lược từ Trung Đông sau Nam Á và hướng tới Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, ông Campbell đánh giá, những yếu tố chính trị trong nước sẽ chi phối việc này.

"Nếu Mỹ tiếp tục đóng vai trò năng động ở Ấn Độ - Thái Bình Dương thì sau đó chúng ta vẫn cần thực hiện những kế hoạch đầu tư trong nước", quan chức Mỹ cho hay, đồng thời dẫn ra các dự luật cơ sở hạ tầng sẽ tạo điều kiện cho các phát minh công nghệ và những khía cạnh cạnh tranh thiết yếu khác.

Chính sách trong nước của Mỹ liên quan đến vấn đề này cũng thu hút được sự ủng hộ của lưỡng đảng.

"Một phần to lớn trong công việc của tôi là trao đổi với các đồng nghiệp đảng Cộng hòa về những vấn đề giúp người dân Mỹ xích lại gần nhau thay vì chia rẽ. Đây sẽ là những vấn đề đi cùng với cả thách thức và cơ hội ở Ấn Độ - Thái Bình Dương”, ông Campbell cho hay./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/quan-chuc-my-tong-thong-biden-cam-ket-tranh-doi-dau-voi-trung-quoc-900369.vov?fbclid=IwAR1oFCT9qUAd4WHrS9RkI3rTzNNPDHDrm6kJzhEN95ATzdKfZejOQaMBew0
Bắt tay với Anh, Australia, ông Biden 'nuốt lời' với EU?

Bắt tay với Anh, Australia, ông Biden 'nuốt lời' với EU?

Quyết định thành lập một liên minh chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với Anh, Australia của Tổng thống Mỹ Biden khiến Pháp và Liên minh châu Âu tức giận.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất