Quan chức ÚC câu kết với băng đảng m a tú y

Quan chức ÚC câu kết với băng đảng m a tú y

Với 9 ông trùm cư trú tại nhiều nước, băng đảng mạnh nhất Australia cung cấp tới 1/3 lượng m a tú y ở nước này nhờ sự trợ giúp của quan chức tham nhũng.

Giới chức chống tội phạm Australia tin những tên trùm nguy hiểm và thuộc diện truy nã gắt gao nhất đã liên kết thành băng đảng để kiếm khoảng 1,5 tỷ USD mỗi năm bằng cách buôn lậu ma túy qua biên giới quốc gia với sự giúp đỡ của các quan chức tham nhũng và những “chân rết” trong nước.

Nhóm ông trùm cung cấp 1/3 ma túy ở Australia

Ủy ban Tình báo Hình sự Australia tiết lộ 9 người đàn ông, chủ yếu đến từ các băng đảng xe máy của Australia và các tổ chức tội phạm Trung Đông, lập nên tập đoàn tội phạm mà họ gọi là “Aussie Cartel”. Theo ủy ban, 9 người này đang điều hành tổ chức tội phạm có quy mô lớn nhất Australia, nên chúng sẽ là mục tiêu ưu tiên số một đối với các chiến dịch truy bắt.

Michael Phelan, người đứng đầu Ủy ban Tình báo Hình sự Australia, khẳng định trước giới truyền thông rằng 9 tên trùm là “những kẻ xấu xa nhất trong những tên khốn”.

“Không chỉ có ảnh hưởng lớn đối với các băng đảng tội phạm xe máy ở Australia, 9 tên trùm còn gây nên những mối đe dọa lớn đối với sự toàn vẹn của hệ thống tư pháp và các định chế khác của chính phủ”, ông nhấn mạnh.

9 ông trùm đều là công dân Australia, theo Phelan, và lượng ma túy mà chúng đưa vào Australia tương đương 1/3 tổng lượng ma túy trên cả nước.

Các nguồn tin tình báo của cảnh sát cho thấy các băng đảng đối địch nhau đã liên minh để đưa ma túy vào Australia và thiết lập trung tâm phân phối tại Thái Lan để có thể tiếp cận trực tiếp những trùm sản xuất ma túy ở Tam Giác Vàng.

Do có nội gián trong lực lượng chức năng, bọn tội phạm có thể vận chuyển trót lọt những lô hàng ma túy lớn qua biên giới.

“Bọn tội phạm chia sẻ mọi thứ - chuỗi cung ứng ma túy, tuyến vận chuyển và cả những quan chức tham nhũng”, Phelan nói.

Khi phóng viên hỏi liệu bọn tội phạm đã xâm nhập vào các cơ quan chính phủ chưa, Phelan thừa nhận chắc chắn chúng có nội gián và kẻ cung cấp tin trong các lực lượng hành pháp.

Một số nguồn tin đáng tin cậy khẳng định ít nhất 2 trong 9 ông trùm có nội gián trong bộ máy chính quyền ở Australia và nước ngoài.

“Khá nhiều chiến dịch trấn áp tội phạm đã thất bại vì nội gián báo thông tin cho bọn tội phạm”, Phelan nói.

Biện pháp "phi truyền thống" của lực lượng hành pháp

Lợi nhuận hàng năm của tập đoàn tội phạm của 9 ông trùm lên tới một tỷ USD, còn doanh thu là 1,5 tỷ USD, theo tính toán của Ủy ban Tình báo Hình sự Australia.

Ứng dụng nhắn tin mã hóa như Ciphr hay Anon là công cụ mà bọn tội phạm ma túy ưa thích. Nhờ xâm nhập các nền tảng ấy, giới chức tình báo hình sự biết ngay cả hãng hàng không Qantas cũng có thể có “tay trong” của bọn tội phạm.

Nhiều cơ quan thực thi pháp luật đang vận động các chính trị gia ban hành luật để ngăn chặn nội gián của bọn tội phạm tận dụng lỗ hổng an ninh ở biên giới. Liên minh cầm quyền đã ủng hộ đề xuất này, song Công đảng bác bỏ vì cho rằng nó vẫn còn khiếm khuyết. Các cơ quan hành pháp cũng muốn có quyền hạn lớn hơn trong việc xâm nhập những nền tảng nhắn tin mã hóa và trang web đen để khai thác thông tin của bọn tội phạm.

Mặc dù Phelan từ chối tiết lộ danh tính của 9 “bố già” cầm đầu băng đảng, nhiều nguồn tin cảnh sát liên bang khẳng định chúng ẩn náu ở nhiều quốc gia. Chẳng hạn, tên trùm Mark Buddle sống ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Angelo Pandeli sống ở Hy Lạp và UAE, Michael Tu hoạt động ở Hong Kong, George Dib sống ở Lebanon.

Hakan Arif, kẻ đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, là “bố già” có ảnh hưởng lớn nhất trong băng đảng. Không chỉ điều hành khách sạn lớn ở thành phố Istanbul và 2 biệt thự ở ngoại ô thành phố, Hakan còn kết hôn với một phụ nữ Hà Lan và có 2 con.

Cảnh sát đang áp dụng các cách thức sáng tạo để truy bắt các thành viên của băng đảng, bao gồm đàm phán các thỏa thuận dẫn độ một lần và gây sức ép với người thân và cộng sự của chúng ở Australia. Phelan nhấn mạnh khái niệm công bằng hay “chơi đẹp” không tồn tại trong cuộc chiến giữa cảnh sát và tội phạm.

“Đương nhiên, chúng tôi đang săn lùng chúng và chúng tôi không ân hận khi áp dụng thủ đoạn gây sức ép với người thân và người quen của chúng. Chúng tôi sẽ không xin lỗi khi áp dụng chiêu trò”, ông giải thích.

80 triệu đô la được thu giữ trong các cuộc truy quét ma túy trên khắp đất nước

80 triệu đô la được thu giữ trong các cuộc truy quét ma túy trên khắp đất nước

Cảnh sát cho biết một vụ bắt giữ ma túy ở Sydney đã dẫn đến các vụ bắt giữ trên khắp đất nước và hơn 80 triệu USD methamphetamine bị thu giữ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất