Quan hệ Úc - Trung có dấu hiện dần tan băng

Quan hệ Úc - Trung có dấu hiện dần tan băng

Bộ trưởng Thương mại Don Farrell đang có chuyến công du hai ngày tới thủ đô của Trung Quốc trong nỗ lực tiếp tục đàm phán thương mại, đã được một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Trung Quốc đưa đi thăm Tử Cấm Thành vào thứ Sáu.

Phát biểu với các nhà báo Úc đang đi công tác tại cung điện sang trọng có từ thế kỷ 15, Thượng nghị sĩ Farrell cho biết ông rất vinh dự được mời đến thăm “địa điểm mang tính biểu tượng”.

“Tôi chỉ muốn nói rằng chúng tôi đánh giá cao sự tổ chức của Bộ trưởng Bộ Thương mại - người mà tôi sẽ gặp một lát sau vào chiều nay - vì đã tổ chức chuyến đi vô cùng đặc biệt này,” ông nói.

Thượng nghị sĩ Farrell dự kiến sẽ ngồi lại với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao vào cuối ngày thứ Sáu để tiến hành các cuộc đàm phán về việc giải quyết vấn đề thương mại kéo dài với hy vọng Trung Quốc sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Úc như tôm hùm và rượu vang trong tương lai gần.

Khi được hỏi liệu lời mời bất ngờ đến Tử Cấm Thành có phải là một dấu hiệu tốt cho cuộc gặp tiếp theo của ông với ông Vương hay không, Thượng nghị sĩ Farrell đã trả lời bằng một câu châm biếm.

“Chà, tôi sẽ cho bạn biết đâu là dấu hiệu tốt. Khi tôi ra khỏi xe và bắt đầu đi bộ xuống đây, tôi nghe thấy tiếng quạ gáy và tất nhiên tôi là đại sứ của Adelaide Crows, vì vậy tôi nghĩ rằng đó là một dấu hiệu rất may mắn khi nghe thấy tiếng quạ,”

Chuyến tham quan Tử Cấm Thành hôm thứ Sáu là chuyến thăm thứ hai của Thượng nghị sĩ Farrell tới Di sản thế giới sau chuyến thăm với tư cách khách du lịch vào năm 2005 cùng vợ và con gái.

Các quan chức Úc cho biết chuyến công du là một “sự phát triển đáng hoan nghênh” sau khi trước đó hạ thấp kỳ vọng về các cuộc đàm phán chính thức vào buổi chiều nhằm giải quyết các lệnh cấm thương mại của Trung Quốc đối với các sản phẩm của Úc trị giá ước tính 20 tỷ đô la một năm.

Các mức thuế trừng phạt được đưa ra như một phần trong chiến dịch trừng phạt kinh tế của Trung Quốc đối với các nỗ lực chống can thiệp của nước ngoài cũng như đẩy lùi lệnh cấm Huawei 5G và lời kêu gọi của Úc về một cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Thượng nghị sĩ Farrell đã nói rằng tranh chấp thương mại sẽ không được giải quyết trong một sớm một chiều nhưng ông hy vọng sẽ có một giải pháp và dự định quay trở lại Canberra với lộ trình giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Thượng nghị sĩ Farrell cho biết: “Sẽ không có gì hiệu quả hơn để đạt được hòa bình trong khu vực của chúng ta ngoài mối quan hệ thương mại mạnh mẽ giữa Úc và Trung Quốc”.

Thượng nghị sĩ Farrell sẽ gặp gỡ các đại diện doanh nghiệp Trung Quốc và Úc bên cạnh cuộc gặp chính thức với ông Vương. Ông đã đi thăm siêu thị cao cấp April Gourmet ở Bắc Kinh trước đó vào thứ Sáu.

Chuỗi này làm việc với các nhà cung cấp của Úc bao gồm Coles và bán các sản phẩm phổ biến của Úc như nước sốt mì ống Leggos, rượu vang Penfolds, bia Coopers và bít tết đông lạnh.

Thượng nghị sĩ Farrell lưu ý các sản phẩm rượu vang Penfolds trong cửa hàng. Rượu cổ điển năm 2018 đã được các nhà cung cấp Trung Quốc dự trữ để vượt qua các lệnh cấm thương mại.

Sau đó, ông sẽ gặp các giám đốc điều hành của doanh nghiệp nhà nước China Oil and Foodstuff Corporation, nhà cung cấp thực phẩm và nông nghiệp lớn nhất ở Trung Quốc. Công ty này cũng là nhà nhập khẩu lúa mì và yến mạch Úc lớn nhất của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Farrell sẽ sử dụng các cuộc đàm phán để nhắc lại rằng Úc là nhà cung cấp đáng tin cậy các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao và an toàn. Nhiều người tiêu dùng Trung Quốc đã tìm kiếm các thương hiệu Úc, nhưng thương mại đã bị hạn chế nghiêm trọng do tranh chấp song phương.

Các quan chức đang coi thường cơ hội tạo ra một bước đột phá lớn trong căng thẳng giữa Canberra và Bắc Kinh trong tuần này, nhưng chuyến thăm được coi là một bước đi đúng hướng đối với phía Australia.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/iconic-visit-next-step-aus-051100545.html
Bộ trưởng Thương mại Don Farrell đến Bắc Kinh hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Don Farrell đến Bắc Kinh hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Don Farrell cho biết tranh chấp xuất khẩu của Úc với Trung Quốc sẽ không được giải quyết trong một sớm một chiều nhưng ông hy vọng sẽ có một giải pháp sau khi đến Bắc Kinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất