Quan hệ với Trung Quốc đang rất căng thẳng, Thủ tướng Úc vẫn luôn cứng rắn

Quan hệ với Trung Quốc đang rất căng thẳng, Thủ tướng Úc vẫn luôn cứng rắn

Trung Quốc nhiều lần chỉ trích Úc về các cáo buộc mà Canberra nhắm vào Bắc Kinh, liên quan tới Tân Cương và Hong Kong, đồng thời quy trách nhiệm cho chính quyền của Thủ tướng Úc Scott Morrison về hiện trạng tồi tệ của qua n hệ hai nước. 

Thủ tướng Úc Scott Morrison. Ảnh: AAP

Theo hãng AAP, Thủ tướng Úc thừa nhận mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang rất căng thẳng.

"Chúng tôi muốn một mối quan hệ tích cực với Bắc Kinh nhưng mối quan hệ đó phải phù hợp với giá trị và bản sắc của Úc. Chúng tôi sẽ không bao giờ xem nhẹ giá trị, bản sắc quốc gia và nhượng bộ chúng để đổi lấy một mối quan hệ tốt đẹp", ông Morrison nói với các phóng viên hôm 7/4.

Thủ tướng Úc còn cho biết, các mục tiêu của quốc gia này rất rõ ràng, nhấn mạnh sự cần thiết phải làm việc với các đồng minh quốc tế để đảm bảo tự do và cởi mở trong thương mại ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Chúng tôi rất muốn hợp tác với Trung Quốc để đạt được mục tiêu đó như đã nói từ trước. Và chúng tôi cũng sẽ tích cực làm việc cũng như hoan nghênh các cuộc thảo luận về vấn đề này", ông Morrison cho biết thêm.

Thủ tướng Úc cũng muốn quan hệ Mỹ - Trung có dấu hiệu tích cực hơn, trong bối cảnh căng thẳng mà hai cường quốc này đang gây ra cho khu vực.

"Nhưng những mối quan hệ đó không thể đạt được ở một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thiếu tự do và cởi mở trong thương mại", ông Morrison nói.

Trung Quốc đã thực hiện một loạt các động thái thương mại nhằm vào Úc, gây thiệt hại kinh tế không nhỏ, sau khi Thủ tướng Úc kêu gọi một cuộc điều tra độc lập nhằm tìm ra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc.

Bắc kinh cũng "nóng mặt" với Canberra liên quan đến các luật đầu tư mới và vấn đề can thiệp của nước ngoài, đặc biệt là quyết định cấm tập đoàn Huawei của Trung Quốc triển khai mạng 5G tại Úc.

Các bộ trưởng của Úc liên tục liên lạc trong nhiều tháng nhưng không có hồi đáp từ những người đồng cấp Trung Quốc.

Nguyễn Thái
Link nguồn: https://danviet.vn/quan-he-voi-tq-dang-rat-cang-thang-thu-tuong-uc-van-noi-cung-50202174174414271.htm
Tài nguyên của Úc xuất khẩu thu về 300 tỷ bất chấp suy thoái kinh tế và căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tài nguyên của Úc xuất khẩu thu về 300 tỷ bất chấp suy thoái kinh tế và căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Xuất khẩu tài nguyên và năng lượng của Australia được dự báo sẽ đạt mức kỷ lục 296 tỷ USD vào năm 2020/21, bất chấp sự suy thoái kinh tế toàn cầu do COVID-19 và căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất