'Quan ngại': Số ca mắc bệnh giang m ai tăng gấp ba lần

'Quan ngại': Số ca mắc bệnh giang m ai tăng gấp ba lần

Một báo cáo mới đáng lo ngại đã tiế t l ộ số người Úc nhiễm bệnh giang m ai đã tăng gấp ba lần trong thập kỷ qua, khi các bệnh lây truyền qua đường tìn h dụ c tiếp tục gia tăng.

Theo một báo cáo mới từ Viện Kirby của UNSW, cứ 100.000 người thì có tới 24 người bị nhiễm STI do vi khuẩn gây suy nhược một thời vào năm 2022.

Tệ hơn nữa, số phụ nữ mắc bệnh giang mai đã tăng gấp sáu lần trong thập kỷ qua, từ 1,3/100.000 năm 2013 lên con số khổng lồ 8,8/100.000 vào năm 2022.

Người đứng đầu báo cáo, nhà dịch tễ học Skye McGregor, cho biết tỷ lệ xét nghiệm thấp do COVID mang lại khiến các nhà nghiên cứu lo ngại rằng xu hướng gia tăng có thể sẽ tiếp tục.

Bà nói: “Bất kỳ sự gia tăng nào về STI đều là tin xấu, nhưng STI gia tăng trong bối cảnh xét nghiệm giảm và xu hướng tăng trong thập kỷ qua là điều đặc biệt đáng lo ngại”.

Mối quan tâm đặc biệt của Tiến sĩ McGregor là sự gia tăng số lượng phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh giang mai, theo bà, nếu không được điều trị trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến sẩy thai hoặc thai chết lưu.

Các bà mẹ cũng có thể truyền bệnh sang đứa con chưa chào đời của mình dưới dạng bệnh giang mai bẩm sinh, báo cáo cho thấy bệnh này phổ biến gấp 14 lần ở trẻ sơ sinh của các quốc gia thứ nhất.

Nhìn chung, báo cáo được công bố hôm thứ Hai đã vẽ ra một bức tranh ảm đạm về tỷ lệ mắc STI tăng vọt trong thập kỷ qua khi tỷ lệ xét nghiệm kể từ khi bắt đầu đại dịch chững lại.

Kể từ năm 2013, số người mắc bệnh lậu đã tăng gấp đôi lên con số khổng lồ là 32.877 người vào năm 2022. Thêm 93.777 người cũng được chẩn đoán mắc bệnh chlamydia vào năm ngoái.

Tiến sĩ McGregor cho biết tỷ lệ chẩn đoán bệnh lậu ở các thành phố lớn năm ngoái cao gần gấp ba lần so với năm 2013, trong đó nam giới chiếm tỷ lệ cao hơn 71%.

Tiến sĩ McGregor cho biết: “Hầu hết các trường hợp chẩn đoán bệnh lậu đều xảy ra ở những người đồng tính nam và lưỡng tính… điều này thúc đẩy chúng tôi điều tra các phương pháp phòng ngừa mới nổi, chẳng hạn như tiêm chủng”.

Ngược lại, báo cáo cho thấy hầu hết bệnh chlamydia ở Úc có thể không được chẩn đoán hoặc điều trị, điều mà các nhà nghiên cứu cho rằng đã củng cố nhu cầu xét nghiệm nhiều hơn.

“Nếu bạn có hoạt động tình dục, điều tốt nhất nên làm là trò chuyện với bác sĩ đa khoa, y tá hoặc nhân viên y tế. Họ sẽ đề xuất bất kỳ điều gì từ 3 đến 12 lần kiểm tra hàng tháng,” Tiến sĩ McGregor nói.

“Chlamydia và bệnh lậu được xét nghiệm bằng cách sử dụng xét nghiệm nước tiểu đơn giản hoặc tăm bông âm đạo tự lấy. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên xét nghiệm máu để tìm bệnh giang mai và HIV cùng một lúc.”

Báo cáo cho thấy cứ 27 phụ nữ trẻ ở Úc thì có khoảng 1 người - khoảng 91.000 phụ nữ - mắc bệnh chlamydia vào một thời điểm nào đó trong năm 2022, với chưa đến một nửa


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/concerning-syphilis-cases-triple-as-stis-surge-c-12951596
Người dân nông thôn Úc 'khóc thét' khi lộ ra những khoảng trống về sức khỏe

Người dân nông thôn Úc 'khóc thét' khi lộ ra những khoảng trống về sức khỏe

Người dân ở vùng nông thôn Australia có nguy cơ phải nhập viện do bạo lực gia đình cao gấp 24 lần so với người dân ở thành phố.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất