Queensland: Anh trai của một thành viên IS “trót lọt” gia nhập lực lượng cảnh sát

Queensland: Anh trai của một thành viên IS “trót lọt” gia nhập lực lượng cảnh sát

Anh trai của một tên khủn g bố IS lại đã được phép gia nhập vào hàng ngũ Cảnh sát Queensland để đào tạo trong một vụ vi phạm an ninh lớn mới được tiế t l ộ.

Anh trai của một tên khủng bố IS lại đã được phép gia nhập vào hàng ngũ Cảnh sát Queensland để đào tạo trong một vụ vi phạm an ninh lớn mới được tiết lộ.

Người này đã né tránh được quá trình “kiểm tra nghiêm ngặt” về lý lịch trước khi tham gia đào tạo cảnh sát.

Người đàn ông tới từ Brisbane này đã không cho cảnh sát biết rằng em trai mình đã trốn khỏi Úc để gia nhập IS tại Syria vào hồi năm 2014, trong khi việc tự tiết lộ "thông tin liên quan" là yêu cầu đối với ứng viên xin gia nhập.

Sau khi bị nhà chức trách tiếp cận để điều tra về vấn đề này, anh ta đã nhận được một thông báo và sau đó đã từ chức.

Cho tới lúc này, anh ta đã trải qua nhiều tuần huấn luyện của cảnh sát. Việc anh ta đã tiếp cận với vũ khí hay phương pháp của cảnh sát hay chưa thì hiện vẫn chưa rõ.

Một phát ngôn viên của Cảnh sát Queensland nói với 7 News rằng trong số 387 cảnh sát được tuyển dụng trong năm nay, có 25 người đã từ chức hoặc đã chấm dứt hợp đồng , và cho biết thêm rằng Cảnh sát Queensland không thể thảo luận về bản chất của từng trường hợp.

Phát ngôn viên này đã nhắc lại các tiêu chuẩn an ninh cao mà lực lượng cảnh sát duy trì trong quá trình tuyển dụng.

Họ nói với News Corp rằng "Cảnh sát Queensland áp dụng một quá trình kiểm tra toàn vẹn nghiêm ngặt để xác định tính phù hợp của các ứng viên ứng tuyển làm cảnh sát, bao gồm cả kiểm tra về lý lịch."

Tin tức này xuất hiện trong bối cảnh Cảnh sát Queensland vẫn đang cảnh giác cao độ trong thời gian Giáng sinh sau khi Chính phủ Tiểu bang tăng cường các đội cảnh sát chống khủng bố để trấn áp các mối đe dọa khủng bố tiềm ẩn.

 

Theo dòng sự kiện: Số lượng chiến binh IS người Úc bị giết đã tăng lên 87

Theo các quan chức Chính phủ cao cấp, số lượng các chiến binh thánh chiến người Úc chết tại Syria và Iraq đã tăng lên 87, trong đó có 2 người được cho là đã chết trong các cuộc tấn công bằng tên lửa trong 2 tuần qua.

Một nguồn tin của Chính phủ cho biết mặc dù họ không xác nhận, nhưng số người Úc chết khi chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo IS gần đây đã được sửa đổi tăng lên.

Một nguồn tin tình báo cấp cao khác cho biết gần đây đã có sự leo thang về con số thương vong, do IS tiếp tục đánh mất lãnh thổ vào tay các lực lượng của Iraq và các cuộc không kích của Liên minh.

"Số lượng người Úc được đánh giá là đã chết trong cuộc xung đột gần đây đã được sửa lại cho tăng thêm 2 - có thể lên đến 87," nguồn tin cho hay. "Đây không phải là những cái chết đã được xác nhận, nhưng con số đã tăng thêm 2, trên tổng số người Úc có thể bị giết trong cuộc xung đột."

Các nhà chức trách Li-băng hồi tuần trước đã cho biết rằng một nam thanh niên ở Sydney đã tiết lộ chi tiết về các chiến binh người Úc của IS, các nhà tài trợ và những người ủng hộ, sau khi cậu ta bị bắt khi đang trên đường gia nhập IS tại Syria trong những tuần gần đây.

Theo Lực lượng An ninh Nội địa của Li-băng, chàng trai 18 tuổi này đã tiếp xúc với các tay sai của IS trong khi có mặt ở Li-băng. Cậu ta cũng đã bị "điều tra và giám sát sâu rộng và liên tục" trước khi bị bắt.

Cậu ta cũng bị cáo buộc đã bị IS thu hút trong khi vẫn đang ở Úc, xem các video tuyên truyền và theo dõi tình hình trên chiến trường của tổ chức này ở Iraq và Syria.

Cậu ta bị cáo buộc đã sử dụng chuyến đi của mình tới Li-băng để che đậy kế hoạch gia nhập IS ở Syria.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 7News)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất