Queensland chi 50 triệu đô la cho cuộc khủng hoảng nhà ở

Queensland chi 50 triệu đô la cho cuộc khủng hoảng nhà ở

Hàng triệu đô la sẽ được chi để giúp người dân Queensland thuê nhà sau hội nghị thượng đỉnh nhằm giải quyết áp lực nghiêm trọng về nhà ở, tuy nhiên các dịch vụ hỗ trợ cho biết cần phải làm nhiều hơn nữa để khắc phục nguồn cung dài hạn đối với bất động sản giá cả phải chăng.

Cùng với sự gia tăng liên tục về di cư giữa các tiểu bang, thị trường nhà ở của bang đang bị thử thách bởi tình trạng thiếu nguyên liệu và kỹ năng trong ngành xây dựng, một báo cáo sau Hội nghị thượng đỉnh về nhà ở Queensland vào tháng 10 cho biết.

Các chính sách kinh tế trong thời kỳ đại dịch, xu hướng nhân khẩu học bao gồm việc chuyển sang quy mô hộ gia đình nhỏ hơn và tác động của các sự kiện thời tiết bao gồm lũ lụt ở Queensland năm 2022 cũng đang có tác động.

Báo cáo cho biết: “Những áp lực này đã được cảm nhận trên diện rộng, đặc biệt là do người dân Queensland thuê hoặc mong muốn thuê ở mức giá thấp hơn trên thị trường tư nhân.”

Nó ghi nhận việc giảm giá thuê tư nhân với ít hơn 55.000 ngôi nhà có sẵn so với dự kiến ​​dựa trên xu hướng trước COVID-19.

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk đã công bố các chương trình nhà ở trị giá hơn 50 triệu đô la là kết quả của cuộc họp tháng 10 của các nhóm vận động, dịch vụ hỗ trợ, nhà phát triển và chính phủ.

Gần 12 triệu đô la sẽ được chi để giúp 2500 người ở lại trong hợp đồng thuê nhà của họ và tránh tình trạng vô gia cư, bà Palaszczuk nói với quốc hội hôm thứ Năm.

Có thêm 10 triệu đô la cho các khoản vay và trợ cấp dành cho những người đang gặp căng thẳng nghiêm trọng về tiền thuê nhà và tài trợ cho các dịch vụ chỗ ở khẩn cấp và hỗ trợ người vô gia cư sau giờ làm việc.

Bà Palaszczuk cho biết khoảng 3,3 triệu đô la sẽ được dùng để cứu trợ chi phí sinh hoạt, bao gồm cả "cứu trợ thực phẩm khẩn cấp, điều này sẽ đặc biệt quan trọng trong thời gian Giáng sinh".

“Tôi muốn nói rõ rằng còn nhiều việc phải làm để đạt được điều này nhưng chúng tôi đang tiến một bước quan trọng về phía trước,” bà nói.

Giám đốc điều hành QCOSS Aimee McVeigh cho biết các biện pháp hỗ trợ những người đang gặp khó khăn trong "cuộc khủng hoảng nhà ở gây sốc" nhưng không phải là kế hoạch dài hạn cho 45.958 người Queensland trong sổ đăng ký nhà ở xã hội.

Bà McVeigh nói: “Hội nghị Thượng đỉnh về Nhà ở vào tháng trước đã chứng kiến ​​một số thông báo đáng hoan nghênh, bao gồm thêm 1 tỷ đô la cho Quỹ Đầu tư Nhà ở nhưng quỹ này sẽ chỉ xây dựng được 2800 căn nhà trong 5 năm tới.”

"Chúng ta cần thấy 5000 ngôi nhà xã hội và giá cả phải chăng được xây dựng trên khắp Queensland mỗi năm trong thập kỷ tới."

Chính quyền tiểu bang đang tiến hành kiểm toán đất đai và các tòa nhà thuộc sở hữu của tiểu bang để xác định các phương án tái sử dụng làm nhà ở xã hội.

Phó Thủ hiến Steven Miles cho biết hàng trăm địa điểm tiềm năng đã được xem xét, với 7 địa điểm lọt vào danh sách rút gọn để điều tra thêm.

Ông Miles nói: “Bao gồm cả những địa điểm được các hội đồng địa phương cho hội đồng địa phương thuê có khả năng được sử dụng làm nơi ở.”

Công việc cũng đang được tiến hành với các tổ chức cộng đồng và tôn giáo để xác định các tài sản phù hợp.

Các biện pháp dài hạn bao gồm phê duyệt quy hoạch hợp lý cho các dự án nhà ở xã hội và giá cả phải chăng để cải thiện nguồn cung và khả năng chi trả.

Một ban phân phối nhà ở cũng sẽ được thành lập để tư vấn cho nội các về sức khỏe của khu vực Queensland.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/queensland-spends-50m-on-housing-crisis/ar-AA14LnQH?ocid=EMMX&cvid=b4367a642e084d43851eae2223a55509
'Chưa từng có': Khủng hoảng nhà ở thậm chí còn tồi tệ hơn khi khả năng chi trả giảm xuống

'Chưa từng có': Khủng hoảng nhà ở thậm chí còn tồi tệ hơn khi khả năng chi trả giảm xuống

Cuộc khủng hoảng nhà ở của Úc thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn khi giá thuê tăng vọt và tỷ lệ trống gần kỷ lục kết hợp với lãi suất cao hơn khiến hàng triệu người không sở hữu bất động sản bị siết chặt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất