Queensland đạt tỷ lệ vắc xin 80% khi biên giới chuẩn bị mở cửa trở lại

Queensland đạt tỷ lệ vắc xin 80% khi biên giới chuẩn bị mở cửa trở lại

Queensland đã đạt 80% được tiêm chủng đầy đủ, cùng Nam Úc và Tasm ania trở thành một trong những khu vực pháp lý đầu tiên trên thế giới đạt được cột mốc quan trọng mà không có đợt bùng phát COVID-19 đang hoạt động.

Tiểu bang đã hoàn thành mục tiêu vào đầu tuần này với 79,6% người dân Queensland trên 16 tuổi được tiêm chủng đầy đủ và 87,7% đã tiêm một liều vào hôm thứ Ba.

Thủ tướng Scott Morrison đã tiết lộ hôm thứ Năm rằng cả Queensland và Lãnh thổ phía Bắc đều đạt mốc 80% vào thứ Tư.

“Chúc mừng Queensland và Lãnh thổ phía Bắc! Xác nhận rằng bạn đã chính thức đạt được 80% tiêm chủng liều kép, mục tiêu trong Kế hoạch Quốc gia của chúng tôi, ” ông đã chia sẻ vào sáng thứ Năm.

“Cảm ơn tất cả mọi người”

“Vui lòng nhận vacxin tăng cường nếu bạn đến hạn và giúp nước Úc tiếp tục mở cửa an toàn trở lại và mở cửa an toàn.”

Queensland đạt cột mốc quan trọng năm ngày trước khi mở cửa lại biên giới cho những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ các điểm nóng về vi rút trong nước có kết quả xét nghiệm âm tính.

Nhưng có mối lo ngại về sự chần chừ của một bộ phận đáng kể dân số trẻ dưới 40 tuổi của bang.

Bộ trưởng Y tế Yvette D’Ath cho biết hôm thứ Tư rằng gần 95% người trên 70 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ và đối với nhóm tuổi từ 50 trở lên, con số này là gần 90%.

Bà D’Ath nói: “Thực sự là những người 20 đến 39 tuổi của chúng tôi, nơi chúng tôi có một tỷ lệ lớn hơn vẫn chưa được tiêm chủng một liều.”

Bang đã đạt được mục tiêu vào cùng ngày chính phủ công bố trường hợp đầu tiên của bang về Omicron cũng như một trường hợp thuộc dòng giống hoàn toàn mới của một biến thể giống Omicron ở một khách du lịch nước ngoài trong diện cách ly khách sạn.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, khi sử dụng xét nghiệm PCR để xác định biến thể Omicron ban đầu, một trong ba gen mục tiêu sẽ không được phát hiện.

Quyền giám đốc y tế Peter Aitken cho biết đây được gọi là hiện tượng bỏ gen S mà dòng phụ mới không có.

Ông nói: “Nó sẽ dẫn đến những cải thiện trong việc mọi người nhận ra sự lan tỏa tiềm năng của Omicron trong tất cả các cộng đồng, vì vậy đó là một đóng góp to lớn cho quốc gia.”

Omicron có khoảng 30 thay đổi gen khác nhau, trong khi dòng phụ mới có khoảng 14.

“Vì vậy, đủ để có thể phân loại nó là Omicron, nhưng chúng tôi không biết đủ về nó về ý nghĩa của điều đó về mức độ nghiêm trọng lâm sàng (và) hiệu quả của vắc xin,” Tiến sĩ Aitken nói.

“Những gì chúng tôi biết là có vẻ như Omicron dễ lây lan hơn và dễ lây lan hơn”.

Sự xuất hiện của biến thể là một lời nhắc nhở rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc khi Queensland chuẩn bị mở cửa biên giới của mình với các điểm nóng giữa các tiểu bang vào thứ Hai, Tiến sĩ Aitken nói.

“Theo nhiều cách, hành trình COVID chỉ mới bắt đầu,” ông nói.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/queensland-reaches-80-per-cent-vaccine-rate-as-borders-prepare-to-reopen-c-4874992
Thời điểm mở cửa trở lại biên giới Queensland vẫn vào ngày 13 tháng 12 mặc dù đã đạt được mục tiêu tiêm chủng COVID

Thời điểm mở cửa trở lại biên giới Queensland vẫn vào ngày 13 tháng 12 mặc dù đã đạt được mục tiêu tiêm chủng COVID

Chính phủ Queensland đang ăn mừng khi đạt được 80% mục tiêu tiêm chủng COVID-19 nhưng những người mắc kẹt qua biên giới sẽ phải đợi thêm bốn ngày nữa trước khi đến.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất