Queensland: Đối mặt án phạ t 60,000 đô vì nuôi thỏ trái phép

Queensland: Đối mặt án phạ t 60,000 đô vì nuôi thỏ trái phép

Theo những điều luật nghiêm ngặt về việc cấm nuôi thỏ tại Queensland, một người đàn ông đang phải đối mặt với án phạ t 60,000 đô vì nuôi 1 đàn thỏ trái phép tại nhà riêng ở Brisbane.

Theo những điều luật nghiêm ngặt về việc cấm nuôi thỏ tại Queensland, một người đàn ông đang phải đối mặt với án phạt 60,000 đô vì nuôi 1 đàn thỏ trái phép tại nhà riêng ở Brisbane.

Hội đồng thành phố Brisbane đã nhận 11 lời phàn nàn về việc bắt gặp những chú thỏ tại vùng ngoại ô Red Hill trong năm nay và 1 phát ngôn viên cho biết họ tin rằng tất cả đám thỏ đó đều thuộc sở hữu của 1 người.

Thỏ là 1 loài vật bị hạn chế ở Queensland. Vì vậy việc nuôi thỏ như thú cưng được cho là bất hợp pháp.

Nhưng, theo tường thuật của truyền thông địa phương, một số lượng thỏ nuôi đã được phát hiện trên vỉa hè, sân sau của các ngôi nhà ở vùng ngoại ô Red Hill, thậm chí có một vài con đã bị ô tô cán phải.

Trong 1 bài phát biểu, phát ngôn viên hội đồng thành phố cho biết những chú thỏ này đã được theo dõi và phát hiện chúng đều quay về 1 ngôi nhà duy nhất.

“Qua đó hội đồng đã hiểu ra đám thỏ được nuôi tại 1 nhà dân. Hội đồng đang làm việc với chủ căn nhà để xử lý bầy thỏ.”

Hội đồng không nói rõ có bao nhiêu con thỏ trong căn nhà, bằng cách nào mà chúng trốn thoát để chạy ra ngoài và liệu người đàn ông này có bị buộc tội hay không.

Thỏ bị xếp vào danh mục “những vấn đề cần hạn chế” dưới Luật An toàn sinh học 2014. Bất cứ ai bị phát hiện đã từng buôn bán, cho tặng, nuôi, vận chuyển hoặc cho thỏ ăn (ngoại trừ để bẫy chúng) đều có thể đối mặt với mức phạt cao ngất ngưởng 60,950 đô. Thậm chí mức phạt này đang được tăng lên gần đây.

Chính phủ Queensland đang phải đối mặt với áp lực gia tăng trong việc thay đổi luật đối với chủ của vật nuôi, những người cho rằng họ nên được phát nuôi thỏ như thú cưng miễn là chúng được gắn chip và bị thiến.

Alyson Shepherd, người điều hành trang Facebook Legalise Pet Rabbits tại Queensland, cho biết những trường hợp thỏ bị phàn nàn thả rông không kiểm soát đã phá hỏng chiến dịch của họ.

“Đây là điều chúng tôi hoàn toàn phản đối trong chiến dịch hợp pháp hóa việc nuôi thỏ. Chúng tôi đều bực bội về chuyện này vì nó đang cản trở cuộc đấu tranh của chúng tôi.”

Shepherd đã mang chú thỏ cưng bên mình khi cô di chuyển từ Melbourne đến Queensland, lái xe qua biên giới tại Tweed Heads, vượt qua biển báo cảnh báo và sau đó bị phạt 44,000 đô vì sở hữu thỏ như vật nuôi.

Cô nói việc nuôi thỏ đang phổ biến ở Queensland bất chấp luật pháp, và một số bệnh viện thú y đang chuẩn bị để chữa trị cho thỏ miễn là chúng đã bị thiến.

Nhưng 1 người nuôi thỏ khi cố gắng tranh cãi với cảnh sát vào tháng 3 đã buộc phải chấp nhận đưa chú thỏ đến trại trú ẩn Grafton, vượt qua biên giới để đến NSW – nơi thân thiện với thỏ hơn.

Shepherd cho biết điều luật này thật "nực cười", đặc biệt là khi Queensland không hề cấm nuôi chuột, mèo hay bất kì loài thú nuôi hoang dã nào khác.

Theo Sở nông nghiệp và thủy sản Queensland, thỏ nuôi bị cấm vì chúng có thể dễ dàng lai phối với những quần thể hoang dã khác nếu thoát khỏi nơi nuôi giữ hoặc được thả rông, và điều này sẽ dẫn tới số lượng thỏ hoang tăng nhanh.

Minh Ngọc
Link nguồn: https://www.theguardian.com/australia-news/2016/dec/28/queensland-man-may-be-fined-60000-after-allegations-he-illegally-kept-rabbits
Úc phạt 45.000 đô nếu nuôi thỏ không xin giấy phép

Úc phạt 45.000 đô nếu nuôi thỏ không xin giấy phép

Nước Úc đã làm mọi cách để kiểm soát sự sản sinh của thỏ, từ hàng rào chặn thỏ cho đến việc làm chúng nhiễm bệnh để diệt bớt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất