Queensland: FoodWorks tiế t l ộ chi phí vận chuyển hàng hóa có thể buộc giá tăng trở lại

Queensland: FoodWorks tiế t l ộ chi phí vận chuyển hàng hóa có thể buộc giá tăng trở lại

Giám đốc điều hành của Australian United Retailers (AUR) Queensland, Wayne Mason, cho biết nhóm mua hàng – hoạt động cho 103 siêu thị FoodWorks độ c lập trên khắp Queensland – lo ngại về việc hai siêu thị lớn này đang tác động như thế nào đến cộng đồng khu vực và nông thôn.

Phát biểu trước cuộc điều tra của chính phủ Queensland về giá cả siêu thị hôm thứ Ba, ông Mason cho biết các nhà bán lẻ độc lập sẽ bị thiệt hại nếu chính phủ tiếp tục thực hiện kế hoạch loại bỏ trợ cấp vận chuyển hàng hóa nhằm hỗ trợ các cửa hàng FoodWorks ở các cộng đồng vùng sâu vùng xa và trong khu vực nhận được hàng tạp hóa của họ được giao với mức giá rẻ hơn.

Ông Mason nói với cuộc điều tra rằng AUR đã được Metcash – công ty cung cấp hàng tạp hóa cho công ty – thông báo rằng nếu loại bỏ trợ cấp, chi phí vận chuyển hàng hóa có thể tăng lên tới 351%, tùy thuộc vào địa điểm giao hàng.

Ông nói: “Nếu giá tăng 351% đối với chi phí vận chuyển hàng hóa, chi phí đó sẽ được người tiêu dùng gánh chịu trực tiếp và chi phí hàng hóa sẽ tăng lên”.

Ông Mason cho biết ông không thể hiểu tại sao chính phủ lại khiến các cửa hàng tạp hóa cộng đồng như FoodWorks gặp rủi ro bằng cách tăng thêm các chi phí không cần thiết cho nhà bán lẻ, đặc biệt là ở các cộng đồng khu vực và vùng sâu vùng xa.

“Tại sao chúng ta lại muốn khiến cuộc sống trong rừng trở nên đắt đỏ hơn?”

“Chi phí hàng hóa, việc đi đến những nơi này, nếu chúng ta không phục vụ những cộng đồng này thì họ sẽ không tồn tại được.

“Chúng tôi có rất nhiều cửa hàng trong nước (như) Longreach, Dalby, Tara và St George.”

“Chúng tôi đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của nền kinh tế nông thôn trong việc cung cấp việc làm và dịch vụ cho những người trong cộng đồng nơi Woolworths và Coles không muốn đến. Họ chỉ muốn đi đến nơi họ kiếm được lợi nhuận.”

“Nhưng đây là những người đặc biệt và nếu chúng tôi không hỗ trợ họ (các nhà bán lẻ độc lập), thì những cộng đồng dựa vào họ để cung cấp và làm việc, họ cũng sẽ không tồn tại được.”

“Chúng ta đang mất đi các trang trại với tốc độ nhanh chóng và chúng ta không thể tiếp tục bỏ qua nhu cầu hỗ trợ cộng đồng khu vực và… nếu Coles và Woolworths không đến đó thì ai sẽ phục vụ họ?”

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu ông có thêm thông tin chi tiết nào về chi phí vận chuyển hàng hóa nếu các khoản trợ cấp bị loại bỏ hay không, ông Mason cho biết ông chỉ có thể tham khảo những gì Metcash, công ty giao dịch trực tiếp với công ty hậu cần Linfox, cho biết.

Ông nói: “Chúng tôi chỉ có được mọi thứ đã qua sử dụng thông qua Metcash.”

“Điều tôi không thể nói với bạn là điều gì sẽ xảy ra trước khi chúng tôi nhận được hóa đơn vận chuyển.”

Tổng giám đốc Metcash Queensland và Bắc NSW, Roy Leisk, nói với cuộc điều tra rằng “các cửa hàng ở nông thôn sẽ bị ảnh hưởng” nếu các khoản trợ cấp bị loại bỏ.

Ông Leisk cho biết “các doanh nghiệp mẹ” sẽ buộc phải tăng giá nếu chi phí vận chuyển hàng hóa tăng gấp đôi để vận chuyển hàng hóa đến các khu vực.

Đề cập đến việc cửa hàng FoodWorks đóng cửa ở Oxley sau vài năm kể từ khi Woolworths mở cách đó 2km, ông Mason cho biết các chủ doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với những áp lực “vô lý” vì sự cạnh tranh không lành mạnh.

Ông Mason nói: “Chúng tôi không thể tồn tại trước Woolworths (và Coles) vì tính kinh tế nhờ quy mô của họ.”

“Bất cứ khi nào chúng tôi đối đầu với một chuỗi cửa hàng lớn, chúng tôi sẽ mất một nửa hoạt động kinh doanh.”

“Việc kinh doanh bị đóng đinh và cuối cùng họ phải đóng cửa.”

"Lúc nào chả vậy. Nếu Woolworths quyết định đi đâu đó, họ sẽ đến đó.”

“Những gì nó gây ra cho các gia đình và những gì nó gây ra cho các doanh nghiệp nhỏ là sai lầm.”


Phuong Dang
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/qld-supermarket-inquiry-foodworks-reveals-freight-costs-could-force-prices-to-increase-again-c-14661361
Triệt phá thủ đoạn gian lận phí của tài xế taxi

Triệt phá thủ đoạn gian lận phí của tài xế taxi

Việc các tài xế taxi tính phí quá cao cho hành khách sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn khi một công nghệ mới sẽ được triển khai vào thứ Tư - một động thái được các nhà lãnh đạo ngành hoan nghênh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất