Queensland giữ vững lộ trình mở cửa 'thận trọng' trước Omicron

Queensland giữ vững lộ trình mở cửa 'thận trọng' trước Omicron

Queensland đang theo dõi sự phát triển với biến thể Omicron của COVID-19 và đã báo hiệu rằng vẫn chưa có kế hoạch thay đổi lộ trình mở cửa trở lại của tiểu bang.

Tuy nhiên, Phó Thủ hiến Steven Miles cho biết các chuyên gia y tế đang theo dõi phiên bản mới với con mắt xem liệu các hạn chế hiện tại của bang có thể bị ảnh hưởng hay không.

“Vì vậy, không có gì thay đổi trong giai đoạn này, nhưng mọi người nên yên tâm rằng chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện một cách tiếp cận thận trọng và được chuẩn bị kỹ lưỡng,” ông nói với các phóng viên vào hôm thứ Hai.

“Các quan chức của chúng tôi là một trong những người giỏi nhất thế giới.”

"Họ sẽ theo dõi tình hình rất, rất chặt chẽ và họ sẽ đưa ra lời khuyên cho chúng tôi."

Queensland không ghi nhận trường hợp địa phương mới nào vào sáng thứ Hai, nhưng năm trường hợp mới đã xuất hiện trong khu vực cách ly khách sạn sau 6980 cuộc kiểm tra được tiến hành trong 24 giờ trước đó.

Ông Miles cho biết năm trường hợp là một gia đình đã đi du lịch đến bang qua Pakistan.

Hiện tại, Queensland có kế hoạch bỏ kiểm dịch đối với những du khách trong nước đã được tiêm phòng đầy đủ sau khi 80% cư dân đủ điều kiện của bang được tiêm phòng đầy đủ.

Sau đó, Queensland có kế hoạch bỏ kiểm dịch đối với khách du lịch quốc tế đã được tiêm phòng sau khi 90% người dân Queensland được tiêm phòng.

Tất cả những người chưa được tiêm phòng trong bang sẽ bị cấm đến các địa điểm như nhà hàng, quán bar, quán rượu, câu lạc bộ, nhà hát, rạp chiếu phim và địa điểm thể thao từ ngày 17/12.

Vắc xin đã là bắt buộc đối với nhân viên y tế, nhân viên chăm sóc người già và cảnh sát ở Queensland với Miles nói rằng có thể có các nhiệm vụ đối với các ngành khác.

Phó Thủ hiến cho biết: “Việc mở rộng nhiệm vụ cho nhân viên trong các nhóm là điều mà chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ xem xét và tiếp tục thảo luận.”

“Hiện tại, chúng tôi đang chứng kiến ​​sự gia tăng lớn nhờ các quyền tự do vào ngày 17 tháng 12 (sic) đó, mọi người muốn nhận được những phần thưởng đó khi tiêm chủng và điều đó đang thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng của chúng tôi tăng lên.”

“Rõ ràng là chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi để tiếp tục đưa ra lời khuyên về các biện pháp thích hợp nhất là gì.”

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Grace Grace cho biết một nhiệm vụ tiêm vắc-xin đang được xem xét đối với lĩnh vực giáo dục và chăm sóc trẻ em.

Bà nói rằng Queensland đã đưa công nhân trong những lĩnh vực đó vào nhóm ưu tiên vắc-xin thứ hai, nhưng vẫn còn thời gian để cân nhắc quyết định nếu trường học sẽ chia tay trong năm học trước khi các hạn chế giảm bớt.

“Vì vậy, nó vẫn đang được xem xét tích cực và chúng tôi phải sớm đưa ra thông báo,” cô nói với các phóng viên.

“Nhưng còn nhiều thời gian; trường sẽ nghỉ hè vào ngày 10 tháng 12. ”

Các số liệu mới nhất cho thấy 75,9% người dân Queensland được tiêm chủng đầy đủ chống lại COVID-19 và 86,2% đã tiêm một liều.

 

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/queenslands-border-reopening-roadmaps-remains-as-cautious-approach-to-omicron-flagged-c-4739406
Các doanh nghiệp kêu gọi chính phủ bình tĩnh trước biến thể Omicron

Các doanh nghiệp kêu gọi chính phủ bình tĩnh trước biến thể Omicron

Một nhóm doanh nghiệp lớn đang kêu gọi các chính phủ Australia không hoảng sợ trước sự xuất hiện của một biến thể coronavirus mới và kìm hãm sự phục hồi kinh tế sau đợt đóng cửa nhà nước gần đây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất