Queensland loại trừ việc cho phép du khách lái xe vào tiểu bang

Queensland loại trừ việc cho phép du khách lái xe vào tiểu bang

Queensland đã loại trừ việc cho phép du khách lái xe vào tiểu bang và kiểm dịch tại nhà cho đến khi ít nhất 80% cư dân được tiêm chủng đầy đủ chống lại COVID-19.

Hiện tại chỉ có cư dân vùng biên giới NSW mới được phép qua lại vì một số lý do nhất định, chẳng hạn như đi làm và đi học, và hàng ngàn người dân Queensland đang mắc kẹt ở phía biên giới NSW.

Bộ trưởng Bộ Y tế Yvette D'Ath cho biết biện pháp cách ly tại nhà, vốn sẽ được mở rộng cho tất cả những người đến bằng đường hàng không trong nước vào ngày 19 tháng 11, sẽ không được cung cấp cho những người lái xe đến, cho đến khi 80% người dân Queensland đủ điều kiện được tiêm chủng.

Bộ trưởng nói rằng việc cung cấp dịch vụ cách ly tại nhà cho những người lái xe, đặc biệt là những người sống ở phía bắc, sẽ là quá rủi ro với 70% vì nguy cơ phơi nhiễm.

"Và chúng tôi không muốn bắt đầu khắc phục tình trạng vào lúc này, và nói: 'tốt nếu bạn trong vòng một giờ lái xe, bạn có thể lái xe vào, nhưng (không) nếu bạn thực sự phải dừng lại để đổ xăng và bạn dừng lại để ăn, bạn thậm chí có thể phải dừng lại qua đêm để trở về nơi ở của mình ", bà D'Ath nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

"Sẽ không an toàn cho đến khi chúng ta đạt được liều gấp đôi 80%."

Bộ trưởng Y tế cho biết những người Queensland bị kẹt trong ô tô của họ qua biên giới ở NSW có thể lái xe đến sân bay và nộp đơn xin miễn nhập cảnh vào tiểu bang.

Bà D'Ath nói rằng bất cứ ai quan tâm đến hoàn cảnh của họ nên nhận được sự phản đối và khuyến khích những người khác làm như vậy.

Bà D'Ath nói: “Những người dân Queensland, bạn có thể khắc phục điều này ngay lập tức bằng cách ra ngoài và đi tiêm phòng.

"Càng nhiều người đến và tiêm chủng ngay bây giờ, chúng ta càng nhanh chóng đạt được những tiêu chuẩn này."

Phó Giám đốc Y tế Peter Aitken cũng bảo vệ kế hoạch của tiểu bang là tiếp tục kiểm dịch lượng khách quốc tế đến ở Queensland, không giống như NSW và Victoria.

Ông cho biết Queensland đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết đối với du khách đến từ các quốc gia không được chính phủ liên bang coi là an toàn.

Tiến sĩ Aitken nói: “Trừ khi những quốc gia đó được Khối thịnh vượng chung coi là các quốc gia xanh và khu vực du lịch an toàn, chúng tôi sẽ cách ly tất cả các khách quốc tế đến như một tấm chăn an toàn cho Queensland.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế nói rằng cảnh sát đang lên kế hoạch cho một hệ thống kiểm tra khi biên giới mở cửa trở lại cho du khách trong nước đã được tiêm phòng đầy đủ, khi Queensland đạt mục tiêu 80%.

Chính phủ đã xác nhận rằng các trạm kiểm soát đường bộ của cảnh sát sẽ được duy trì cho đến khi Queensland đạt 90%, nhưng bà D'Ath cho biết cần có một hệ thống mới để tránh ùn tắc giao thông lớn ở biên giới NSW.

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng bạn biết đấy, các dòng xe có thể lưu thông và chúng tôi rất lưu tâm đến ngày lễ Giáng sinh và mọi thứ sắp tới"

Queensland đang cập nhật hệ thống đăng ký thông hành qua biên giới để mọi người có thể tải lên tình trạng tiêm chủng của họ, nhưng Bộ trưởng thừa nhận hệ thống này luôn dựa trên sự tin tưởng.

Cô cho biết trong suốt trận đại dịch, hầu hết mọi người đều trung thực, và chỉ một số ít cung cấp thông tin sai lệch hoặc vượt biên trái phép.

Bà D'Ath nói thêm: “Luôn luôn có một chút niềm tin công bằng, toàn bộ hệ thống đều dựa trên sự tin tưởng và trung thực của những người đến và cho chúng tôi biết họ có đang ở trong một điểm nóng hay không”.

Queensland không ghi nhận trường hợp COVID-19 mới nào vào thứ Tư với 78,21% số người đủ điều kiện đã tiêm một mũi và 64,71% được tiêm chủng đầy đủ.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/qld-rules-home-stay-car-012608923.html
Phó Thủ hiến đổ lỗi cho người dân khu vực Queensland về tỷ lệ tiêm chủng thấp

Phó Thủ hiến đổ lỗi cho người dân khu vực Queensland về tỷ lệ tiêm chủng thấp

Phó Thủ hiến nói rằng tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 thấp không phải do thiếu nguồn lực, trong khi tiểu bang ghi nhận một ngày khác không có ca mắc mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất