Queensland: Lốc xoáy, bão, mưa đá và 44,000 tia sét gây hậu quả nghiêm trọng

Queensland: Lốc xoáy, bão, mưa đá và 44,000 tia sét gây hậu quả nghiêm trọng

Đội cứu hộ đã đáp ứng yêu cầu trợ giúp từ hơn 200 cuộc gọi sau khi cây cối, đường dây điện và cả mái của nhiều ngôi nhà đổ sập do bão tại Queensland hôm 18/12.

Được biết người dân tại đây vẫn đang được cảnh báo về mưa sẽ còn kéo dài.

Cơn bão mạnh đã đổ bộ vào Brisbane và Ipswich vào khoảng 3 giờ chiều, mang theo gió với vận tốc 100km/h, những cơn mưa đá và hơn 44,000 tia sét.

Rất nhiều người, trong đó có cả Bộ trưởng Môi trường Queensland Steven Miles, đã chia sẻ lên mạng xã hội những hình ảnh cây đổ lên nóc xe hơi, nhà cửa với những mảnh vỡ rải rác trên đường phố.

Ông Miles đã đăng tải bức ảnh về chính ngôi nhà của mình bị phủ đầy bởi những mảnh đổ nát lên trang Twitter với dòng mô tả: “Mặc dù có 1 đống hỗn độn cần dọn dẹp nhưng mọi người đều an toàn”
Mưa đá lớn đã phá hủy nhiều chiếc xe. Vì vậy những người đánh giá mức độ thiệt hại của các công ty bảo hiểm đang phải đi thực tế trong ngày hôm nay 19/12 và xác định thiệt hại sau trận bão.

Energex cho biết khoảng 140 đường dây điện đã bị kéo đổ trong trận bão. Điều này có nghĩa khoảng 15,000 hộ gia đình đã bị mất điện.

Trước sáng thứ Hai, điện tại hầu hết các hộ gia đình chịu ảnh hưởng đã được khôi phục, trừ 50 ngôi nhà ở Brisbane và Ipswich.

Một siêu thị ở Bellowrire đã phải đóng cửa vì mái nhà bị đổ sập. Trong khi đó, Wynnum Esplanade cũng phải dừng hoạt động sau khi cửa hàng bị tàn phá phía trước đổ lên 1 chiếc xe trống.

Theo báo cáo, không có ai bị thương.

ABC tường thuật rằng 1 gia đình đã được giải cứu ra khỏi chiếc xe của họ sau khi bị cuốn trôi theo dòng nước lũ.

Các nhà chức trách cho rằng đây là 1 trận bão rất nguy hiểm.

Một số chuyến bay tại sân bay Brisbane đã phải hoãn lại cho đến khi cơn bão đi qua.

Energex đã ghi nhận có 3,200 đám mây trực tiếp gây ra khoảng 44,000 tia sét, trong khi cục thời tiết nói rằng lượng mưa 55mm đã rơi xuống Ipswich chỉ trong vòng 30 phút.

Những người dân Brisbane được cảnh báo sẽ phải đối mặt với mưa kéo dài cả tuần và nguy cơ cơn bão tiếp theo sẽ đổ bộ vào thứ Sáu.


Minh Ngọc/BÁO ÚC

Úc: Cảnh báo nguy cơ về mùa lốc xoáy và bão

Úc: Cảnh báo nguy cơ về mùa lốc xoáy và bão

Nước Úc đang phải đối mặt với nguy cơ “mùa lốc xoáy” khi nhiệt độ nước biển vượt ngưỡng 26.5 độ C.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất