Queensland mở cửa biên giới với New Zealand

Queensland mở cửa biên giới với New Zealand

Biên giới Queensland sẽ mở cửa cho New Zealand và toàn bộ Australia trong việc nới lỏng hơn nữa các hạn chế về coronaviru s.

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk cho biết cư dân New Zealand sẽ được phép vào sau khi đất nước của họ đi 28 ngày mà không có trường hợp lây truyền COVID-19 trong cộng đồng.

Người dân New Zealand có thể tự do vào Queensland mà không phải cách ly từ 1h sáng thứ Bảy.

"Chúng tôi sẽ chào đón những người từ New Zealand đến Queensland, vì vậy đó tất nhiên là con đường du lịch một chiều cho những người New Zealand đến và tôi biết điều đó sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với những gia đình đã mất tích những người thân yêu trong một thời gian dài. ", Bà Palaszczuk nói với chương trình Seven's Sunrise vào thứ Sáu.

Có hơn 200.000 người New Zealand sống ở Queensland trong cuộc điều tra dân số năm 2016, khiến họ trở thành nhóm cư dân sinh ra ở nước ngoài lớn nhất trong tiểu bang.

Trong khi du khách New Zealand có thể nhập cảnh tự do, họ vẫn sẽ phải bị cách ly hoặc kiểm dịch có quản lý khi trở về nhà.

Bà Palaszczuk lạc quan rằng chính phủ New Zealand sẽ sớm cho là đủ an toàn để loại bỏ các yêu cầu kiểm dịch bắt buộc đối với những người đến từ Úc.

"Hy vọng rằng trong một tương lai không xa, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ thực sự dừng việc kiểm dịch trong nước đó, có nghĩa là nó sẽ được tự do lưu chuyển giữa hai bên", bà nói.

"Vì vậy, đó là bước tiếp theo."

Thủ hiến phủ nhận quyết định được đưa ra theo lệnh của các nhóm ngành, nói rằng nó chỉ dựa trên lời khuyên về sức khỏe.

Tiểu bang cũng được thiết lập để mở cửa cho Adelaide từ 1 giờ sáng ngày thứ Bảy, có nghĩa là tất cả người Úc sẽ có thể tự do vào Queensland lần đầu tiên kể từ tháng Ba.

Với việc mở cửa biên giới, bà Palaszczuk kỳ vọng sẽ thấy lượng đặt phòng du lịch tăng lên trước Giáng sinh.

"Mọi người từ khắp nơi trên đất nước đang nghĩ, 'Chúng ta nên đi đâu vào kỳ nghỉ của mình?' và họ đang đặt phòng ở Queensland, "cô nói với ABC News 24.

"Và tất nhiên trên toàn bộ con đường đi lên bờ biển từ Gold Coast, Sunshine Coast, nó đang trở nên khá chật chội đến tận Whitsundays và Cairns.

"Vì vậy, vẫn còn khoảng trống ở Cairns và Port Douglas nếu mọi người vẫn đang nghĩ 'chúng ta có thể đi đâu khác cho kỳ nghỉ hè của mình'."

Khi được hỏi về tình trạng thiếu lao động trong các trang trại rau quả của bang, cô khẳng định cư dân New Zealand cũng sẽ có thể vào Queensland để làm việc.

Bà Palaszczuk, người có mặt tại Canberra cho nội các quốc gia hôm thứ Sáu, cho biết bà lo ngại về việc sinh viên quốc tế trở lại Úc trong khi nhiều người Úc vẫn còn mắc kẹt ở nước ngoài.

Cô ấy nói rằng những người Úc trở về nên được ưu tiên, nhưng tất cả học sinh phải trải qua kiểm dịch.

Thủ hiến nói với ABC News 24: “Tôi không muốn thấy sinh viên được phép ở trong ký túc xá trong khuôn viên trường, tôi nghĩ đó là một rủi ro rất lớn không chỉ đối với sinh viên mà còn là rủi ro rất lớn đối với dân số Úc."

Bà Palaszczuk cho biết Queensland không có phạm vi để tăng khả năng kiểm dịch sau khi tăng 300 nơi lên 1300 trong tháng qua.

Bà cho biết không nên kéo dài việc cách ly vì đây là tuyến phòng thủ cuối cùng chống lại sự lây truyền coronavirus trong cộng đồng.

"Chúng tôi có thể lấy 10% bộ đệm ở hai bên, vì vậy trong một số trường hợp, nó có thể trên 1300, nhưng chúng tôi thực sự cần phải giữ ở mức giới hạn đó," cô nói.

Queensland cũng sẽ cho phép khiêu vũ tại các địa điểm trong nhà từ 1 giờ sáng thứ Hai.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/qld-opens-border-zealand-202849518--spt.html
Hạn chế biên giới Queensland - Nam Úc sẽ được nới lỏng vào ngày 12 tháng 12

Hạn chế biên giới Queensland - Nam Úc sẽ được nới lỏng vào ngày 12 tháng 12

Queensland sẽ nới lỏng các hạn chế biên giới với Nam Úc trong thời gian cho Giáng sinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất