Queensland: Nữ sinh gây kinh ngạc vì tiết kiệm được 10.000 đô chỉ trong 8 tháng

Queensland: Nữ sinh gây kinh ngạc vì tiết kiệm được 10.000 đô chỉ trong 8 tháng

Trong khi một số sinh viên đại học có thể phải vật lộn để phân bố chi tiêu và tiết kiệm tiền thì một sinh viên ngành toán học và kỹ thuật đã chứng minh rằng điều đó là có thể.

Trong khi một số sinh viên đại học có thể phải vật lộn để phân bố chi tiêu và tiết kiệm tiền thì một sinh viên ngành toán học và kỹ thuật đã chứng minh rằng điều đó là có thể.

Sinh viên Ellen, đến từ Queensland, mới bước sang tuổi 18, đã khiến bạn bè và gia đình kinh ngạc khi tiết kiệm được 10.000 đô chỉ trong 8 tháng (ngoài tiền lương của cô) - tất cả đều thực hiện theo những phương pháp rất đơn giản.

Để bắt đầu, Ellen được truyền cảm hứng từ Canna Campbell, một chuyên gia tài chính Úc, người đã đưa ra ý tưởng "Dự án 1.000 đô" vào năm 2015.

"Tôi có một mục tiêu tài chính lớn và tôi chia nó ra thành những mục tiêu nhỏ, đó là những phần nhỏ 1.000 đô. Tôi đã tìm cách tiết kiệm tiền và kiếm thêm tiền ngoài tiền lương hiện tại", Canna giải thích.

Ellen, một sinh viên Queensland, mới bước sang tuổi 18, đã khiến gia đình và bạn bè kinh ngạc khi tiết kiệm được 10.000 đô chỉ trong 8 tháng. Ảnh: Tư liệu

"Và mỗi lần, tôi lại tiết kiệm được 1.000 đô từ những việc phi thường và kỳ diệu, tôi đã hùn vốn kiểu như vậy".

Ellen cũng có lập trường tương tự nhưng cô tạo ra những phần tiết kiệm 100 đô và đưa chúng vào tài khoản ngân hàng.

Vậy cô ấy đã tiết kiệm tiền kiểu gì?

"Tôi bắt đầu xem những video của Canna trên Youtube từ 2 năm trước và khi tôi thấy bà ấy thực hiện Dự án 1.000 đô, tôi thấy nó rất đáng sợ nhưng thực sự muốn thử", Ellen nói với Daily Mail Australia.

"Bà ấy đề từng đề cập ngắn gọn là bạn có thể thử tiết kiệm với các khoản 100 dô nhỏ nếu như điều đó phù hợp với bạn hơn, vậy nên cuối năm ngoái, tôi đã quyết định làm vậy".

"Tôi chưa từng thực sự tiết kiệm và mục tiêu của tôi là mua một căn nhà khi tốt nghiệp đại học, vậy nên kế hoạch của tôi là tiết kiệm 20.000 đô mỗi năm. Nghe thì có vẻ nhiều nhưng đó là từng bước đi nhỏ một".

Ellen được truyền cảm hứng từ chuyên gia tài chính Canna (trái). Ảnh: Tư liệu

Ellen đã bắt đầu thử thách của mình bằng việc tìm kiếm trên blog của Canna và lập một danh sách những việc cần làm để kiếm thêm tiền.

"Khi đó, tôi đang giữ trẻ thuê nhưng chỉ làm cho một người vậy nên tôi bảo họ xem có bạn bè nào cần thuê nữa không", Ellen nói.

Sau đó, Ellen còn đi làm gia sư. Ban đầu "sự nghiệp" làm thêm của cô diễn ra khá chậm, nhưng khi đã vào guồng, cô có tới 5 người cần dạy kèm và trông trẻ thuê.

Ellen tính 15 đô/giờ trông trẻ và 30 đô/giờ dạy kèm, cố gắng đặt lịch cho tất cả những sinh viên cô dạy kèm vào cùng một ngày để tiết kiệm thời gian.

Sau đó, cô bắt đầu tiết kiệm cả tiền xu, bán những đồ không dùng đến trong nhà để kiếm thêm tiền.

Ellen cũng cắt giảm chi tiêu không cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.

Về quần áo, Ellen ngừng chi tiền cho "fast fashion" và bắt đầu chi tiền cho những bộ quần áo chất lượng thực sự.

Mỗi lần có được một khoản tiền tiết kiệm, cô sẽ để vào tài khoản ngân hàng với lãi suất gấp đôi.

Cô cũng sử dụng một mẫu ngân sách đơn giản trong Excel để theo dõi chi tiêu của mình.

"Tôi khong có những nguyên tắc siêu nghiêm ngặt với bản thân nhưng tôi nhận ra khi bạn viết ra những gì mình đã chi tiêu, bạn sẽ tự luyện tập để đưa ra quyết định tốt hơn", cô nói.

Khi Ellen đạt được mục tiêu 10.000 đô vào sinh nhật lần thứ 18, cô đã rất kinh ngạc.

"Tôi không thể tin được vì mình đã mất nhiều năm để "tiết kiệm" nhưng không thực sự có được khoản tiết kiệm nào", Ellen nói.

"Điều đó là phi thực tế và tôi không cảm thấy cần phải chi tiêu nữa, tôi chỉ xem nó như một bước tiến gần hơn tới mục tiêu mua nhà của mình".

Ellen hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những người khác để có những thách thức như vậy.

"Chỉ cần thử, nó sẽ thay đổi nhiều khía cạnh trong cuộc sống của các bạn", cô nói.

"Khi không mua thức ăn, tôi khỏe hơn, tôi làm bạn với những người mà tôi trông con thuê".

Ellen nói rằng nếu làm vậy, sẽ có nhiều lợi ích bất ngờ đến với bạn.

Bảo Linh/Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất