Queensland: Phát hiện dịch bệnh đốm trắng ở 2 trang trại tôm Brisbane

Queensland: Phát hiện dịch bệnh đốm trắng ở 2 trang trại tôm Brisbane

Một căn bệnh có khả năng tàn sát các kho tôm của Úc đã được phát hiện tại 2 trang trại ở phía nam Brisbane chỉ vài tuần trước Giáng sinh.

Bệnh đốm trắng (WSD) rất dễ lây lan và gây chết cho động vật giáp xác, làm giảm năng suất của tôm lên đến 40% tại nước ngoài.


Giáp dốc an toàn sinh học của Queensland, Jim Thompson cho biết đây là lần đâu tiên loại virus này trở thành vấn đề ở Úc.
"Úc là nước chỉ nuôi tôm đang phát triển cỡ lớn mà không có bệnh đốm trắng. Nó có thể khiến tôm chết đáng kể. Hơn 80% tôm có thể chết", ông nói.
Cơ quan An toàn sinh học Queensland đã phát hiện ổ dịch tại một cái ao của trang trại nuôi trồng thủy sản phía nam sông Logan hồi tuần trước nhưng họ không tiết lộ vị trí chính xác.
Từ đó, bệnh này cũng bị phát hiện tại một trang trại lân cận.
Tiến sĩ Thompson nói các nhà chức trách "rất quan ngại" về sự lây lan của loại virus này. Nhưng ông tự tin nói rằng họ có thể tiêu diệt nó miễn là nó không lan rộng hơn.
"Chúng tôi quan ngại về 3 ao ở khu vực đó, 3 ao này liên kết chặt chẽ", ông nói. "Chúng tôi đã có lệnh kiểm soát vận chuyển qua những khu vực này vì vậy mà những ao bị dịch về cơ bản đã được phong tỏa".
Các nhà chức trách đang tiêu hủy tôm và sát khuẩn những ao bị ảnh hưởng để kiềm chế các ổ dịch và ngăn nó truyền vào đường thủy.
Cơ quan chức năng cũng quan ngại về việc liệu dịch có lây lan vào môi trường hay không. Sự kiểm soát dịch tại chỗ để bảo vệ môi trường cũng như các nông trại tôm khác cũng đã được tiến hành. Theo tiến sĩ Thompson, mọi việc hiện đã được kiểm soát rất nhiều.
Cơ quan an toàn sinh học Queensland đang kiểm tra sông suối ao hồ xung quanh và kêu gọi người dân địa phương báo cáo những hiện tượng bất thường mà tôm cua gặp phải.
Giám đốc điều hành Hiệp hội Nông dân nuôi tôm Úc Helen Jenkins đã viết thư cho các cửa hàng hải sản để đảm bảo với họ là không có tôm bị bệnh tuồn vào thị trường trong nước hoặc quốc tế.
"Đây là một sự cố đã được cách ly và sẽ không ảnh hưởng đến nguồn tôm cho Giáng sinh. Căn bệnh này không đặt ra mối đe dọa cho sức khỏe con người và an toàn thực phẩm", bà nói.

Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất