Queensland sắp có 10.000 việc làm từ mỏ than Ấn Độ

Queensland sắp có 10.000 việc làm từ mỏ than Ấn Độ

Thỏa thuận mỏ than lịch sử với "người khổng lồ" trong ngành khai mỏ của Ấn Độ, Adani đã được chấp thuận và hy vọng sẽ tạo ra 10.000 việc làm tại Queensland.

Tại Townsville, giám đốc điều hành Adani Úc, Jeyakumar Janakaraj đã bày tỏ hy vọng rằng công việc tại mỏ than sẽ bắt đầu trong 12 tháng tới, ban đầu tạo ra 600 việc làm, chủ yếu ở Far North Queensland.
Mỏ than và các dự án liên quan dự kiến sẽ sử dụng 10.000 lao động.
Townsville hiện sẽ là trụ sở chính của dự án sau. Ban đầu, Adani đề nghị cho đặt văn phòng ở Brisbane.


Tại thành phố Far North Queensland cùng với chủ tịch tập đoàn Adani, Gautam Adani, thủ hiến Annastacia Palaszczuk và bộ trưởng tài nguyên liên bang Matt Canavan, ông Janakaraj nói rằng giai đoạn tiền xây dựng của dự án sẽ tạo ra hàng trăm việc làm.
"Sẽ có khoảng 500-600 việc làm trong giai đoạn này", ông Janakaraj nói.
"Các nhà thầu khai mỏ, đường sắt và cầu cảng của chúng tôi sẽ là những nhà tuyển dụng lớn trong giai đoạn xây dựng và hoạt động".
"Đây là cam kết quan trọng mà Adani dành cho khu vực Queensland nơi mà mỏ Carmichael và các dự án liên quan sẽ tạo ra 10.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp. Và tôi vui mừng khi mỗi trung tâm khu vực lại được hưởng lợi từ các dự án của Carmichael".
Bà Palaszczuk cho biết hầu hết công việc sẽ thuê nhân công địa phương, Adani hứa sẽ không sử dụng 457 visa.
"Tôi đã được ông Adani đảm bảo chắc chắn là sẽ không sử dụng 457 visa làm nguồn lao động cho dự án lớn này", bà Palaszczuk nói.
"Than sẽ được khai thác tại khu vực Queensland và do người Queensland thực hiện. Tôi luôn nói rõ rằng công việc tại dự án Than Carmichael phài là cho người Queensland. Tôi hài lòng khi ông Adani cam kết điều này".
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Liên bang, Matt Canavan nói rằn dự án này là "đây là điều vĩ đại nhất xảy ra với bắc Queensland kể từ khi Beatles tới Úc". Thượng nghị sĩ Canavan cho biết dự án sẽ tạo ra một "hệ sinh thái kinh tế" tại khu vực, cũng như tạo ra việc làm trong các lĩnh vực khác.
"Sẽ có thêm nhiều việc làm như thư ký, luật sư, ngân hàng, y tá bởi có thêm nhiều người ở đây", thượng nghị sĩ Canavan nói.
Ông Janakaraj cho biết việc xây dựng mỏ và các đường ray liên kết sẽ bắt đầu giữa năm 2017.
"Sẽ có những công việc sớm chúng tôi lên kế hoạch bắt đầu vào quý tháng 6-7 và chúng tôi muốn bắt đầu công việc chính từ quý cuối của năm", ông nói.

Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất