Queensland triển khai chương trình hỗ trợ nhà bị hư hạ i do lũ lụt trị giá 741 triệu đô la

Queensland triển khai chương trình hỗ trợ nhà bị hư hạ i do lũ lụt trị giá 741 triệu đô la

Hơn 10.000 người dân Queensland có nhà bị hư hạ i do lũ lụt gần đây có thể nộp đơn yêu cầu chính quyền tiểu bang mua lại tài sản của họ hoặc xin trợ cấp để nâng cao, sửa chữa hoặc trang bị thêm.

Bang đã bị tàn phá bởi sáu trận lũ lụt, khiến 28 người thiệt mạng, hàng nghìn ngôi nhà không thể ở được và gây thiệt hại hàng tỷ đô la, kể từ tháng 11.

Chính phủ Queensland hôm thứ Năm đã khởi động Resilient Homes Fund trị giá 741 triệu đô la cho những cư dân bị ảnh hưởng bởi ba trận lũ lụt lớn nhất: ở phía nam và phía tây vào tháng 11-12, Wide Bay Burnett vào tháng 12-1, và phía đông nam và Brisbane vào tháng 2-3.

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk nói với quốc hội: “Rất nhiều ngôi nhà của người dân Queensland đã bị tàn phá bởi trận lũ lụt gần đây trên khắp các vùng của Queensland.

"Chúng tôi không thể ngăn lũ lụt xảy ra, nhưng chúng tôi có thể thực hiện các bước để giảm tác động của chúng."

Phó Thủ hiến Steven Miles cho biết các khoản tài trợ sẽ cho phép mọi người làm cho ngôi nhà của họ chống chịu lũ lụt tốt hơn trước các thảm họa trong tương lai.

Các cải tiến có thể bao gồm thay lớp phủ sàn bằng lớp hoàn thiện chống nước, hoặc đơn giản là di chuyển ổ cắm điện ra khỏi mức ngập lụt đã được công nhận.

Ông Miles nói với các phóng viên: “Đây không chỉ là về việc xây dựng lại, mà là xây dựng trở lại tốt hơn.”

Bà mẹ bốn con Kirsty Inch đang sống với người thân kể từ khi nhà cô bị ngập lụt vào tháng Hai.

"Nhà tôi bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm nay. Lần đầu tiên đối với tôi", bà Inch nói với các phóng viên.

"Tôi biết nhiều người đã trải qua điều này một vài lần, và tôi không thể tưởng tượng được lại làm điều đó hai lần."

Điều phối viên phục hồi của tiểu bang, Thiếu tướng Jake Ellwood cho biết những người dân Queensland mà ông đã nói chuyện trong quá trình dọn dẹp muốn làm cho ngôi nhà của họ kiên cố hơn.

"Rất nhiều người mà tôi đã nói chuyện có mối liên hệ chặt chẽ với cộng đồng địa phương của họ và chỉ muốn làm cho ngôi nhà của họ kiên cường hơn - bằng cách trang bị thêm hoặc nâng chúng lên trên mực nước lũ", Maj Gen Ellwood nói.

"Những người khác muốn bán nhà của họ và tạo ra một khởi đầu mới ở một nơi khác."

Bộ Năng lượng và Công trình Công cộng sẽ giám sát việc trang bị thêm và nâng cấp nhà ở, trong khi Cơ quan Tái thiết Queensland và chính quyền địa phương sẽ quản lý bất kỳ hoạt động mua lại nào.

Việc mua lại sẽ dựa trên từng trường hợp cụ thể và xem xét tần suất và mức độ nghiêm trọng của lũ lụt, độ an toàn của kết cấu và nguy cơ lũ lụt trong tương lai, chính phủ cho biết

Trong khi đó, thành phố Brisbane đã tính toán chi phí của các trận lũ lụt từ tháng 2 đến tháng 3 và phát hiện ra thiệt hại và hóa đơn sửa chữa có thể lên tới 1,32 tỷ USD, gấp ba lần chi phí của trận lũ lụt năm 2011.

Thị trưởng Adrian Schrinner cho biết không giống như 11 năm trước - nơi ảnh hưởng chủ yếu đến sông Brisbane - các con sông và lạch ở 177 vùng ngoại ô đã bị vỡ bờ trong các đợt phân chia gần đây.

Ông cho biết tài sản của hội đồng trên khắp Brisbane, bao gồm đèn đường, đường đi xe đạp, sân thể thao, đường và sân chơi đã bị hư hại.

Ông Schrinner nói trong một tuyên bố: “Sẽ có một khoản chi phí đáng kể cho ngân sách, và điều này sẽ tính đến sau hai năm COVID, điều này cũng có tác động đáng kể”.

"Việc khôi phục và xây dựng lại quy mô này không thể diễn ra trong một sớm một chiều, và tôi cảm ơn cư dân vì sự kiên nhẫn của họ khi chúng tôi lập kế hoạch và ngân sách cho kế hoạch khôi phục của chúng tôi."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/qld-launches-741m-flooded-home-053657662.html
Lo ngại mưa lớn kéo dài trong 5 ngày tới có thể gây ra lũ lụt mới ở các vùng của Queensland

Lo ngại mưa lớn kéo dài trong 5 ngày tới có thể gây ra lũ lụt mới ở các vùng của Queensland

Các khu vực đã bão hòa của Queensland đã được cảnh báo sẽ phải đối mặt với khả năng xảy ra lũ lụt nhiều hơn khi một sự kiện thời tiết 'hiếm gặp' đến gần.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất