Quốc gia tiêm chủng hàng đầu hủy kế hoạch 'thẻ xanh Covid-19'

Quốc gia tiêm chủng hàng đầu hủy kế hoạch 'thẻ xanh Covid-19'

Bộ trưởng Y tế Anh thông báo chính phủ đã hủy bỏ kế hoạch yêu cầu người dân xuất trình “thẻ xanh Covid-19” khi tới các địa điểm đông người.

Trước đó, chính phủ Anh khẳng định chương trình “thẻ xanh Covid-19” sẽ bắt đầu được áp dụng từ cuối tháng này. Anh là một trong những quốc gia đi đầu trong chiến lược chung sống với Covid-19.

Trả lời trên đài BBC, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid nói chính phủ không xem việc áp dụng chính sách "thẻ xanh Covid-19" là cần thiết trong tình hình dịch bệnh hiện nay, khi tỉ lệ tiêm vaccine ở Anh tương đối cao.

"Chúng tôi đã cân nhắc kỹ lưỡng... và tôi vui mừng thông báo rằng chúng ta sẽ không tiếp tục các kế hoạch liên quan đến thẻ xanh Covid-19", ông Javid nói. “Chúng tôi sẽ coi đây là kế hoạch dự phòng tiềm năng”.

Bộ trưởng Y tế Anh nói ý tưởng về việc phải xuất trình giấy tờ chứng minh tiêm chủng tại các địa điểm giải trí và những nơi đông người khiến ông cảm thấy không thoải mái. Một số người phản đối gọi việc làm này là vi phạm quyền tự do dân sự.

"Tôi chưa bao giờ thích việc yêu cầu mọi người phải xuất trình giấy tờ hay bất cứ thứ gì đó để thực hiện những hoạt động hàng ngày", ông Javid nói.

Nói về khả năng Anh sẽ thúc đẩy tiêm chủng cho nhóm tuổi 12 -15, ông Javid nói: “Chúng tôi đang nghiên cứu khả năng này, tôi chưa đưa ra quyết định cuối cùng”.

Anh là một trong những quốc gia tiêm chủng hàng đầu thế giới hiện nay. Tính đến ngày 10.9, Anh đã tiêm đầy đủ vaccine cho 43 triệu người, tương đương 80% người trên 16 tuổi.

HIện nay, Anh sử dụng 4 loại vaccine trong tiêm chủng, gồm Pfizer-BioNTech, Oxford-AstraZeneca, Moderna và Jassen. 3 loại vaccine đầu tiên yêu cầu tiêm hai mũi để có hiệu quả bảo vệ cao nhất, trong khi vaccine Jassen của hãng Johnson & Johnson chỉ cần tiêm 1 mũi.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/quoc-gia-tiem-chung-hang-dau-huy-ke-hoach-the-xanh-covid-19-5020211393595850.htm?fbclid=IwAR3VlwfvSixWN0O0_5WQ4cJ8sHlr1Y5T2cOZPyUZ0s8kEPqz2nTBb9bAoqc
Bộ trưởng Bộ Y tế NSW Brad Hazzard gợi ý về việc nới lỏng các hạn chế trước cột mốc tiêm chủng đầy đủ 70%

Bộ trưởng Bộ Y tế NSW Brad Hazzard gợi ý về việc nới lỏng các hạn chế trước cột mốc tiêm chủng đầy đủ 70%

Những cư dân đã được tiêm phòng ở New South Wales có thể có thêm “cảm giác bình thường” từ bây giờ đến khi tiểu bang đạt được cột mốc 70% vắc xin

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất