Quốc hội Australia thông qua “Luật Magnitsky”

Quốc hội Australia thông qua “Luật Magnitsky”

Quốc hội Australia vừa thông qua một dự luật sửa đổi có nội dung tương tự như “Luật Magnitsky” của Mỹ, mở đường cho chính phủ nước này áp dụng các biện pháp trừng phạ t đối với các cá nhân và tổ chức có hành vi tấn côn g mạn g, vi phạm nhân quyền và tham nhũng.

Hôm qua (2/12), Thượng viện Australia đã thông qua Dự luật sửa đổi các chế tài tự chủ 2021, có nội dung tương tự như Luật Magnitsky của Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu và Canada, trong đó cho phép chính phủ áp dụng các biện cần thiết để bảo vệ các giá trị của Australia.

Luật mới sẽ cho phép chính phủ áp dụng các biện pháp bao gồm trừng phạt tài chính và cấm đi lại đối với các cá nhân và tổ chức chịu trách nhiệm thực hiện hoặc đồng lõa với các hành vi như tấn công mạng, tham nhũng, vi phạm và lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng. Luật cũng sẽ ngăn chặn các cá nhân vi phạm không thể tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho bản thân hoặc cho tài sản tại Australia.

Ngoại trưởng Marise Payne nhấn mạnh, luật mới là một cải cách quan trọng, cho phép Australia xác định, bảo vệ và thể hiện các giá trị của mình, ngăn chặn Australia trở thành nơi trú ẩn cho những kẻ phạm tội, đồng thời luật mới sẽ mở đường cho nước này kịp thời phối hợp với các đối tác cùng chí hướng để đối phó với các tình huống quốc tế quan tâm, bao gồm việc phối hợp ngăn chặn và trừng phạt các cá nhân và tổ chức vi phạm.

Sau khi dự luật được Quốc hội thông qua, chính phủ Australia sẽ xem xét ban hành các điều khoản trừng phạt cụ thể cho từng nhóm các hành vi vi phạm, trong đó bao gồm cả các hành vi được coi là vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/quoc-hoi-australia-thong-qua-luat-magnitsky-909153.vov?fbclid=IwAR2bJmS3sp_pw-W3hR_-UGVu1Y3RUCaVk4U8xDeu1EhDKc_RIEh_7WcIsIM
Chính phủ Úc công bố dự thảo luật tăng cường an ninh mạng

Chính phủ Úc công bố dự thảo luật tăng cường an ninh mạng

Dự thảo Luật Cơ sở hạ tầng quan trọng cũng tăng thêm quyền hạn cho các cơ quan an ninh quốc gia Úc nhằm chủ động phá vỡ và đẩy lùi những kẻ tấn công mạng, gây gián đoạn nghiêm trọng cho nền kinh tế và an ninh quốc gia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất