Quy định mới cho người Úc hút thuố c

Quy định mới cho người Úc hút thuố c

Một trong những bang lớn nhất của Úc đã phát động chiến dịch chống hút thuố c lá quy mô lớn - đưa ra các luật mới khiến việc mua thuố c lá tại các quán rượ u và câu lạc bộ trở nên khó khăn hơn và cấm hút thuố c gần các sự kiện được tổ chức dành cho trẻ em.

Luật mới sẽ được đưa ra quốc hội Queensland vào thứ Ba trong nỗ lực của chính phủ của Thủ hiến Annastacia Palaszczuk nhằm ngăn chặn việc bán thuốc lá bất hợp pháp bên ngoài các cửa hàng.

Các luật được đề xuất cũng sẽ bao gồm việc đưa ra một kế hoạch cấp phép để chỉ 'những người phù hợp và phù hợp' mới có thể bán thuốc lá và cấm hút thuốc tại các bãi đậu xe gần trường học, chợ ngoài trời và các sự kiện được tổ chức dành riêng cho trẻ em.

Chính quyền tiểu bang cũng sẽ đưa ra những hạn chế chặt chẽ hơn đối với việc bán thuốc lá tại những địa điểm được cấp phép, chẳng hạn như quán rượu và câu lạc bộ.

Giám đốc điều hành Hội đồng Ung thư Queensland Andrew Donne cho biết trong khi tỷ lệ hút thuốc ở người trưởng thành đã giảm hơn một nửa trong hai thập kỷ qua, hút thuốc vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Ông nói: “Hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật có thể phòng ngừa được, với 1/5 bệnh ung thư là do sử dụng thuốc lá.”

Giám đốc điều hành Hiệp hội Y tế Công cộng Úc Terry Slevin cho biết nhiều người trong cộng đồng nghĩ rằng 'việc kiểm soát thuốc lá đã xong'.

"Không phải vậy, và vẫn còn nhiều việc phải làm," anh nói.

Trong khi đó, bà Palaszczuk tuyên bố sẽ vạch trần sự thật về thuốc lá điện tử thông qua quá trình điều tra của quốc hội.

"Đây là một vấn đề lớn ngoài kia, mọi người đang nói về nó"

“Trẻ nhỏ đang hút thuốc lá điện tử ở các trường tiểu học, trung học và tất nhiên là cả người lớn và rất nhiều người nghĩ rằng những gì chúng đang hút là an toàn.”

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vape có chứa một hỗn hợp các hóa chất độc hại, bao gồm nicotin – chất gây nghiện cao cũng có trong thuốc lá.

Thủ hiến cho biết bà đã nghe báo cáo rằng một vape có thể chứa tương đương với 50 điếu thuốc lá.

Bà Palaszczuk nói: “Chúng tôi muốn sự thật được đưa ra thảo luận.”

'Tôi muốn các chuyên gia y tế tiến tới và các công ty tiết lộ những gì thực sự có trong sản phẩm của họ.'

Bà Palaszczuk cho biết chính phủ đã lên kế hoạch thay đổi cách bán thuốc lá điện tử để giúp cảnh sát thực thi luật dễ dàng hơn.

Bà nói: “Tôi nghĩ các bậc cha mẹ cần ngồi xuống và nói chuyện thẳng thắn với con cái về vấn đề này và tôi hy vọng cuộc điều tra của quốc hội sẽ cho phép họ có những cuộc thảo luận đó khi sự thật được đưa ra.”

Các luật sẽ được đưa ra quốc hội vào thứ Ba.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/health/familyhealth/new-rules-for-australian-smokers/ar-AA18xvaU?ocid=Peregrine&cvid=b16c996ffcf0425aa0d390d2059817f2&ei=29
Hút thuốc lá điện tử, một nam sinh bị liệt, hôn mê

Hút thuốc lá điện tử, một nam sinh bị liệt, hôn mê

Một nam sinh hút thuốc lá điện tử đã bị biến chứng nghiêm trọng: bị liệt, hôn mê.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất