Quy định mới của bang Queensland không cấm người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 hắt hơi

Quy định mới của bang Queensland không cấm người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 hắt hơi

Một số người dùng mạn g xã hội tuyên bố rằng các biện pháp y tế công cộng chuẩn bị được triển khai ở Australia sẽ bao gồm xử lý hình sự những người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 hắt hơi ở nơi công cộng. Tuy nhiên trên thực tế, các quy định này chỉ áp dụng đối với các hành vi m ang tính cố ý, nhằm vào các nhân viên chính phủ.

Thông tin lan truyền

Một số bài đăng mới đây trên mạng xã hội chia sẻ một clip rút ngắn của một chương trình phát sóng tin tức, tuyên bố rằng những người chưa được chủng ngừa Covid-19 ở bang Queensland sẽ vi phạm pháp luật nếu như hắt hơi ở nơi công cộng.

Trong khi đó, một số khác lại thông tin rằng những người chưa tiêm vaccine sẽ bị phạt hoặc bị bắt giam nếu họ ra khỏi nhà.

Kiểm chứng

Tháng 4/2020, giám đốc y tế bang Queensland đã ban hành chỉ thị y tế kích hoạt các biện pháp bảo vệ đối với công chức và công nhân một số ngành nghề, trong bối cảnh ngày càng có nhiều báo cáo về các vụ cố tình hắt hơi, ho hay khạc nhổ vào các quan chức chính phủ và công nhân trong đại dịch Covid-19.

Chỉ thị cho biết sẽ trừng phạt bất cứ ai - dù đã được tiêm hay chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19 - cố tình hắt hơi, ho hoặc khạc nhổ vào một nhân viên chính phủ hoặc công nhân, hoặc đe dọa làm thế, với các hình thức phạt tiền, xử lý hình sự hoặc bắt giam.

Theo bản chỉ thị cập nhật ngày 8/12/2021, Queensland sẽ nới lỏng hạn chế đối với doanh nghiệp và hạn chế biên giới từ ngày 17/12, đồng thời áp đặt tiêm chủng bắt buộc đối với nhân viên y tế cũng như các biện pháp hạn chế đối với người chưa chủng ngừa, như cấm đến một số địa điểm khách sạn và vui chơi giải trí.

Chính quyền bang Queensland cho biết những hạn chế đối với người chưa được tiêm chủng là “cần thiết” để tránh làm quá tải hệ thống y tế địa phương.

Cùng với đó, nhà chức trách Queensland đã công bố mở rộng hình phạt đối với các hành vi hắt hơi, khạc nhổ và ho để tăng cường bảo vệ các nhân viên chính phủ và công nhân một số lĩnh vực, trong đó có nhân viên phục vụ khách sạn.

Theo Bộ trưởng Y tế bang Queensland Yvette D'Ath, các hình phạt dành cho những hành vi vi phạm chỉ thị bao gồm phạt tại chỗ gần 1.400 USD, mức phạt theo phán quyết của tòa án khoảng 13.785 USD và phạt tù lên đến 6 tháng.

Khẳng định

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội là sai sự thật. Lệnh y tế công cộng của Queensland không áp dụng cho tất cả các hành vi hắt hơi ở nơi công cộng của những người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19, mà chỉ trừng phạt những cá nhân cố tình hắt hơi, ho hoặc khạc nhổ vào người khác, hoặc đe dọa làm như vậy.

Thu Phương
Link nguồn: https://nhandan.vn/factcheck/quy-dinh-moi-cua-bang-queensland-khong-cam-nguoi-chua-tiem-vaccine-ngua-covid-19-hat-hoi-678515/?fbclid=IwAR1HUXcMs28PGrSDDEXLbEidBi5OQsmKf0ZF-JBd1gpfL8SDchQuNPvQxz0
Omicron lan sang Queensland khi sáu trường hợp mới được ghi nhận

Omicron lan sang Queensland khi sáu trường hợp mới được ghi nhận

Queensland đã ghi nhận sáu trường hợp nhiễm coronavirus mới vào thứ Ba, với biến thể Omicron có khả năng đã lây lan vào bang từ New South Wales.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất