Quyền của người thuê nhà tại Úc cần được cải thiện tránh việc biến nó thành nỗi sợ hãi

Quyền của người thuê nhà tại Úc cần được cải thiện tránh việc biến nó thành nỗi sợ hãi

Bản phúc trình mới nhất của CHOICE, National Shelter và Hiệp hội Người thuê nhà Quốc gia cho rằng, quyền của người thuê nhà tại Úc cần được cải thiện tránh việc biến nó thành nỗi sợ hãi.

Hiện nay, hơn một nửa số người thuê nhà ở Úc hiện đang sống trong những căn nhà cần được tu sửa, tuy nhiên đáng nói là lại rất ít người phàn nàn với chủ.

Theo bản phúc trình mới nhất của CHOICE, National Shelter và Hiệp hội Người thuê nhà Quốc gia với tựa đề Disrupted: The consumer experience of renting in Australia tiết lộ, việc thuê nhà có thể biến thành nỗi sợ hãi đối với nhiều người, mà một trong những hiện tượng phổ biến là “no-grounds eviction” (tạm dịch: trục xuất vô căn cứ). Tức là chủ nhà có thể yêu cầu người thuê chuyển đi sau khi hết hợp đồng thuê nhà mà không cần có lý do cụ thể.

Nói về điều này, bà Penny Carr, Giám đốc điều hành tổ chức Tenants Queensland cho biết, “no-grounds eviction vô hiệu hóa những biện pháp bảo vệ khác của chúng ta.”

Ngày nay, phụ nữ trên 55 tuổi hiện đang gặp khó khăn trong thị trường thuê nhà. Theo một nghiên cứu, 66% phụ nữ trên 55 tuổi sẽ không thể chi trả nổi nếu tiền thuê nhà tăng 10%.

Ngoài ra bản phúc trình còn tiết lộ, 16% người khuyến tật thuê nhà có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà mà không cần lý do.

Liên quan đến vấn đề này, ông Thomas, 51 tuổi đến từ New South Wales chia sẻ: “Hiện tại tôi có một lỗ hổng trên trần phòng tắm, bị mưa dột mà chưa được sửa chữa trong nhiều năm liền. Trần nhà bị ẩm mốc, và chủ nhà nói là lỗi do tôi. Tôi phàn nàn về hệ thống nước nóng bị rò rỉ, khiến cho những viên gạch lót sàn bị vỡ và tủ bị ngấm nước. Tôi phải ở nhờ nhà bạn đến hai tháng trong khi chủ nhà sửa chữa nhà bếp. Tại căn hộ trước đó, những hư hại do mối mọt gây ra đã không được sửa chữa trong vòng một năm, và sau đó chủ nhà còn tăng tiền thuê nhà nữa. Khi tôi phàn nàn về điều đó, tôi bị đuổi đi trong 6 tuần.”

Bên cạnh đó, bản phúc trình cũng cung cấp một vài số liệu khác cho thấy: 51% số người thuê nhà hiện đang sống trong một ngôi nhà cần tu sửa, 68% người thuê nhà lo ngại rằng nếu yêu cầu sửa chữa, họ sẽ bị tăng tiền thuê nhà, và 44% lo ngại rằng họ sẽ bị trục xuất khỏi căn nhà hiện tại.

Được biết, gần 1 trong 10 người trước đây đã bị trục xuất “không có căn cứ”, và gần 1 trong 10 người lo sợ rằng họ sẽ buộc phải rời khỏi nhà trong 12 tháng tới.

Theo CHOICE, khi hợp đồng thuê nhà cố định 2 năm hoặc ngắn hơn vẫn còn hiệu lực, thì chủ nhà không thể tăng tiền thuê nhà, trừ phi điều này được quy định trong bản hợp đồng. Nhưng một khi chuyển sang thỏa thuận định kỳ (periodic agreement), tiền thuê nhà có thể được tăng mỗi 6-12 tháng, tùy theo tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Chủ nhà cần phải báo trước 60 ngày trước khi tăng tiền thuê nhà (riêng ở Lãnh thổ Bắc Úc thì là 30 ngày). Nếu các bạn cho rằng chủ nhà đã tăng tiền thuê nhà “quá mức”, các bạn có thể giải quyết tranh chấp thông qua một toà án dân sự và hành chính. Nếu thắng kiện, tòa án có thể giảm bớt số tiền đó, hoặc quy định một khoản thời gian cố định mà chủ nhà không thể tăng tiền thuê.

Dù không có quy định cụ thể về việc thế nào là “quá mức”, tòa án có thể xem xét những yếu tố như: Giá thuê nhà của các ngôi nhà tương tự trong khu vực, Tình trạng ngôi nhà, Số tiền mà chủ nhà đã bỏ ra để tu sửa ngôi nhà, Lần cuối cùng chủ nhà tăng giá thuê là khi nào, Liệu người thuê có góp tiền sửa nhà không, Chênh lệch giữa mức tăng đề xuất và giá thuê nhà hiện tại.

Nhận xét về điều này, Giám đốc truyền thông của CHOICE, bà Erin Turner cho hay, luật pháp Úc bảo vệ người tiêu thụ khi họ mua hàng từ siêu thị địa phương, nhiều hơn là khi họ bỏ ra hàng chục ngàn đô-la để thuê nhà. Có những gia đình phải sống với ẩm mốc khắp nhà của họ, và phải chờ đợi hàng tuần để sửa chữa – điều này rõ ràng là không đủ tốt.

Chính vì vậy, đến lúc cần phải có những điều luật nhất quán và công bằng, nhằm bảo đảm rằng mọi người Úc đều có một ngôi nhà an toàn, an ninh và giá cả phải chăng.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất