Răng sữa nói gì về sức khoẻ của trẻ?

Răng sữa nói gì về sức khoẻ của trẻ?

Chúng có thể không tồn tại vĩnh viễn nhưng răng của trẻ sơ sinh rất quan trọng đối với sự phát triển và dinh dưỡng.

Bạn có thể nghĩ rằng sâu răng ở răng sữa không phải là vấn đề lớn lắm, vì đằng nào thì chúng cũng rụng. Nhưng hóa ra răng sữa rất quan trọng để có sức khỏe tốt.

Các vấn đề về răng miệng là nguyên nhân hàng đầu của các trường hợp nhập viện và việc này có thể ngăn ngừa được ở trẻ nhỏ. Nếu bạn chưa biết thì ở Úc, có đến một nửa số trẻ em dưới sáu tuổi bị sâu răng không được điều trị.

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ?

Khi chúng ta ăn thức ăn và đồ uống ngọt, vi khuẩn trong miệng sẽ biến đổi đường thành axit, tấn công men răng, khiến chúng dễ bị sâu. Tiến sĩ Mihiri Silva, giảng viên cao cấp về nha khoa nhi của Đại học Melbourne cho biết: "Sâu răng ở trẻ sơ sinh là do cùng một nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ lớn hơn và người lớn – đó là đường".

"Điều mà một số người không nhận ra là thực sự có khá nhiều đường – hoặc đường sữa – trong sữa".

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2022 đã phát hiện ra hai yếu tố nguy cơ lớn nhất khiến trẻ sơ sinh bị sâu răng là đường và cai sữa sớm.

Tại sao răng sữa lại quan trọng?

Tiến sĩ Luke Cronin nói rằng nếu răng của em bé bị sâu thì cần phải gây mê toàn thân để loại bỏ nó. Tiến sĩ Cronin nói: "Điều này khá đau buồn và đau khổ đối với cha mẹ cũng như đứa trẻ".

Sâu răng sữa cũng có thể cản trở sự phát triển của hàm vì răng bị mất để lại những khoảng trống có thể cho phép các răng xung quanh di chuyển và ngăn cản răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Tiến sĩ Silva nói: "Sâu răng ở trẻ sơ sinh là một vấn đề ở nhiều cấp độ".

"Răng bị sâu và mất cũng có thể khiến trẻ không thể cười, điều này không tốt cho sự phát triển xã hội của trẻ và có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống đúng cách của trẻ, ảnh hưởng đến dinh dưỡng của trẻ".

Tại sao cha mẹ nên cẩn thận với việc bú bình trước khi đi ngủ?

Tiến sĩ Cronin cho biết một trong những vấn đề lớn nhất là bú bình trước khi đi ngủ. Ông nói: "Cho trẻ ngậm bình sữa khi đi ngủ là nguyên nhân chính gây sâu răng vì nó khiến răng của trẻ bị ngâm trong đường suốt đêm".

Tiến sĩ Cronin nói rằng cốc sippy cũng có vấn đề.

"Đổ đầy cốc sippy bằng nước trái cây hoặc nước ngọt, hoặc nhúng núm vú giả vào mật ong, cũng là một vấn đề lớn vì điều này làm tăng tần suất đường bám vào răng" - Tiến sĩ Cronin cho biết.

Tại sao chế độ ăn uống lại quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của trẻ?

Tiến sĩ Silva nói: "Một khi trẻ bắt đầu ăn dặm, điều quan trọng cần nhớ là trái cây tươi, rau và những thứ bạn làm ở nhà là tốt nhất. Thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn rất tiện lợi, nhưng bạn nên tránh cho trẻ ăn quá nhiều hương vị khi còn nhỏ vì bạn không muốn con mình quen với vị đường đâu".

Nha sĩ nhi khoa khuyên nên để cả gia đình cùng tham gia với những lựa chọn lành mạnh của bạn để không ai phá hoại nỗ lực của bạn bằng những món ngọt.

Làm thế nào để thiết lập thói quen nha khoa tốt?

Tiến sĩ Silva khuyên nên bắt đầu chế độ làm sạch sớm, đánh răng cho trẻ bằng bàn chải mềm hai lần một ngày ngay khi chúng xuất hiện. Cô nói: "Tránh kem đánh răng cho đến khi chúng được khoảng 18 tháng tuổi, sau đó từ 18 tháng đến 6 tuổi, hướng dẫn của Úc khuyến nghị sử dụng kem đánh răng có hàm lượng fluoride thấp".

Tiến sĩ Silva nói rằng bạn nên đưa bé đến nha sĩ từ khoảng 12 tháng, hoặc ngay khi chiếc răng đầu tiên mọc. Cô nói: "Điều quan trọng là phải thiết lập những kỳ vọng đó và thiết lập những thói quen thực sự tốt cho cuộc sống".

Thu Phương
Link nguồn: https://afamily.vn/rang-sua-noi-gi-ve-suc-khoe-cua-tre-20230313102547504.chn
Cảnh báo cho trẻ em và vật nuôi sau khi phát hiện đáng báo động của người đàn ông Sydney khi đi bộ

Cảnh báo cho trẻ em và vật nuôi sau khi phát hiện đáng báo động của người đàn ông Sydney khi đi bộ

Một phát hiện đáng báo động tại một điểm câu cá nổi tiếng ở Sydney đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "đánh bắt có trách nhiệm" sau khi một người đàn ông phát hiện ra dây câu và lưỡi câu bị bỏ lại một cách cẩu thả trên bến tàu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất