Rau họ cải: thần dư ợc làm giảm nguy cơ đột quỵ

Rau họ cải: thần dư ợc làm giảm nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu cho thấy các loại rau họ cải rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt, những người ăn từ ba phần hoặc nhiều hơn các loại rau bất kỳ mỗi ngày có mạch má u khỏe mạnh hơn

Các nhà nghiên cứu của Úc đã xem xét độ dày của động mạch cảnh, một mạch máu chính ở cổ. Nếu độ dày của mạch vượt quá quy định có thể làm hạn chế lưu lượng máu đến não và tăng nguy cơ đột quỵ.


Giảm nguy cơ đột quỵ

Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra việc ăn rau có ảnh hưởng đến các mạch máu. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Western Australia ở Crawley đã làm bảng khảo sát thực phẩm cho 954 phụ nữ từ 70 tuổi trở lên. Sau đó họ thực hiện các bài kiểm tra siêu âm để đo độ dày của động mạch cảnh của những người phụ nữ trên.

Kết quả cho thấy những người ăn từ ba hoặc nhiều khẩu phần rau mỗi ngày có động mạch cảnh mỏng hơn 0.05 mm so với những người không ăn.

Mặc dù đây chỉ là một sự khác biệt nhỏ, nhưng việc giảm độ dày động mạch cảnh chỉ bằng 0.1 mm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ lên đến một phần năm.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng phát hiện ra rằng các loại rau cải đặc biệt hiệu quả.

Rau quả làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các động mạch cảnh trở nên dày đặc do sự tích tụ mảng bám, sự hình thành các lớp mỡ. Nếu chúng dày lên có thể khiến các mạch máu khác trong cơ thể cũng dày lên dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Điều này làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tiến sĩ Lauren Blekkenhorst, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Đây là một trong số ít những nghiên cứu đã khảo sát tác động tiềm ẩn của các loại rau khác nhau đối với triệu chứng xơ vữa động mạch, nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh tim mạch".

“Sau khi điều chỉnh lối sống, các yếu tố gây ra bệnh tim mạch (bao gồm cả việc sử dụng thuốc) cũng như các loại thực vật khác, chế độ ăn kiêng thì kết quả tiếp tục cho thấy mối liên quan đặc biệt giữa các loại rau họ cải và độ dày của thành động mạch cảnh. Tuy nhiên, những hướng dẫn về chế độ ăn kiêng phải chỉ ra tầm quan trọng của việc tăng cường ăn các loại rau họ cải để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh liên quan đến mạch máu”, ông  Lauren Blekkenhorst cho biết thêm.

Mặc dù nghiên cứu chỉ được thực hiện ở phụ nữ nhưng những lợi ích tương tự cũng có thể thấy ở nam giới.

Bệnh tim bao gồm các cơn đau tim và đột quỵ là kẻ thù giết người lớn thứ hai ở Anh sau chứng sa sút trí tuệ. Nó cướp đi sự sống của 160 nghìn người và làm tổn thất nền kinh tế khoảng 19 tỷ bảng Anh mỗi năm.

Theo Pháp Luật Plus

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất