RBA bảo vệ việc tăng lãi suất khi những người nắm giữ thế chấp chịu nhiều tổn thất hơn vào năm 2023

RBA bảo vệ việc tăng lãi suất khi những người nắm giữ thế chấp chịu nhiều tổn thất hơn vào năm 2023

Ngân hàng Dự trữ đã bảo lưu quyết định quay trở lại mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong năm mới, vì nó đưa ra một cảnh báo đáng báo động cho những người nắm giữ thế chấp ở Úc.

Đầu tháng này, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất tiền mặt thêm 25 điểm cơ bản lên 3,1%.

Biên bản cuộc họp hội đồng dẫn đến quyết định đó, được công bố vào thứ Ba, đã tiết lộ thống đốc Philip Lowe và các thành viên hội đồng quản trị của ông đã cân nhắc tăng lãi suất thêm 0,5%, cũng như tạm dừng lãi suất tiền mặt ở mức 2,6%.

Cuối cùng, khi đưa ra quyết định chỉ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, lên 3,1%, hội đồng đã cảnh báo rằng họ “không loại trừ khả năng quay trở lại mức tăng lớn hơn nếu tình hình cho phép” trong năm mới.

“Ưu tiên của hội đồng quản trị là thiết lập lại lạm phát thấp và đưa lạm phát trở lại phạm vi mục tiêu từ 2 đến 3% theo thời gian,” biên bản cuộc họp cho biết.

Lạm phát hiện đang ở mức 7,1% tại Úc.

“Lạm phát cao gây thiệt hại cho nền kinh tế và khiến cuộc sống của người dân trở nên khó khăn hơn,” biên bản nêu rõ.

“Mức tăng tích lũy đáng kể của lãi suất kể từ tháng 5 là cần thiết để đảm bảo rằng giai đoạn lạm phát hiện tại chỉ là tạm thời.

“Hội đồng quản trị kiên quyết quyết tâm đưa lạm phát trở lại mục tiêu và sẽ làm những gì cần thiết để đạt được kết quả đó.”

Trước tháng 5, tỷ lệ tiền mặt không thay đổi ở mức 0,10% và đã được hạ xuống vào tháng 11 năm 2020.

Kể từ tháng 5, ngân hàng trung ương đã đưa ra các đợt tăng lãi suất tiền mặt hàng tháng, và các ngân hàng lớn đã nhanh chóng chuyển cho người dân Úc.

Vào tháng 6, tháng 7, tháng 8 và tháng 9, tỷ lệ tiền mặt đã tăng thêm 0,5%.

Trong những tháng kể từ đó, nó đã tăng 0,25% mỗi lần.

Hội đồng quản trị RBA lưu ý rằng tỷ lệ tiền mặt tăng liên tục đã bắt đầu ảnh hưởng đến những người nắm giữ thế chấp, với những người đang nắm giữ khoản vay sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong suốt năm 2023.

“Các thành viên lưu ý rằng tỷ lệ thu nhập hộ gia đình được chi cho các khoản thanh toán thế chấp bắt buộc sẽ đạt mức cao nhất trước đó vào cuối năm 2023,” biên bản viết.

Ngân hàng lưu ý rằng một lượng lớn các khoản thế chấp có thời hạn cố định sẽ kết thúc trong 12 tháng tới sẽ đóng một vai trò trong sự hỗn loạn sắp tới.

Mặc dù tin tức hôm thứ Ba đang gây lo ngại, nhưng ngân hàng trung ương cũng lưu ý rằng nếu tình hình được đảm bảo, việc tạm dừng tăng lãi suất có thể được thực hiện.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/rba-defends-rate-rise-as-mortgage-holders-tipped-for-more-pain-in-2023-c-9219109
AUD kỹ thuật số nhận được lực kéo cao; RBA cảnh báo về tác động bất lợi đối với các ngân hàng

AUD kỹ thuật số nhận được lực kéo cao; RBA cảnh báo về tác động bất lợi đối với các ngân hàng

Hơn 140 đề xuất trường hợp sử dụng từ lĩnh vực tài chính đã được gửi cho chương trình thí điểm Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Úc (CBDC). Tuy nhiên, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) cảnh báo rằng điều này có thể khiến đồng đô la Úc mất giá trị và khiến mọi người hoàn toàn tránh xa các ngân hàng thương mại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất