RBA có hành động kiên quyết để kiềm chế lạm phát

RBA có hành động kiên quyết để kiềm chế lạm phát

Ngân hàng lớn đầu tiên tuân theo đợt tăng lãi suất lớn nhất trong hơn 20 năm của Ngân hàng Dự trữ Úc tin rằng khách hàng của mình có thể kiểm soát được mức tăng này.

Ngân hàng trung ương đã tăng tỷ giá tiền mặt thêm 50 điểm cơ bản lên 0,85%, cao hơn mức mà hầu hết các nhà kinh tế mong đợi, sau cuộc họp hội đồng quản trị hàng tháng vào thứ Ba.

Đây là lần tăng giá duy nhất kể từ năm 2000.

Trong khi việc tăng lãi suất có thể gây đau đớn cho những người đi vay, Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết họ phải kiểm soát lạm phát.

Một nhóm kinh doanh lớn cho biết quyết định của RBA là có thể hiểu được do áp lực lạm phát trong nền kinh tế, nơi rau diếp băng hiện có giá khoảng 12 đô la, so với khoảng 4 đô la một năm trước.

Giám đốc điều hành Andrew McKellar của Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc cho biết: “Hành động quyết định được thực hiện bởi Ngân hàng Dự trữ là dễ hiểu để bình thường hóa các thiết lập tiền tệ và chế ngự áp lực lạm phát.

“Lạm phát đang ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp, đặc biệt là giá năng lượng tăng cao.”

Westpac là ngân hàng đầu tiên trong số bốn ngân hàng lớn tuân theo RBA và sẽ nâng lãi suất cho vay mua nhà có thể thay đổi lên 50 điểm cơ bản đối với khách hàng mới và khách hàng hiện tại vào ngày 21/6.

Chris de Bruin, người đứng đầu Ngân hàng Doanh nghiệp và Người tiêu dùng Westpac cho biết khách hàng của ngân hàng đã tăng số tiền tiết kiệm hoặc trả nợ thế chấp trong thời kỳ đại dịch coronavirus.

Ông nói: “Điều này có nghĩa là phần lớn khách hàng của chúng tôi đang đi trước trong việc trả nợ thế chấp và có sẵn một vùng đệm để giúp họ quản lý việc tăng lãi suất.”

Ông Lowe cảnh báo lạm phát có khả năng cao hơn mức ngân hàng trung ương dự kiến ​​chỉ một tháng trước, và quy mô và thời gian của các đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ được thúc đẩy bởi các dữ liệu kinh tế sắp có.

Lạm phát tăng vọt lên 5,1% trong quý 3.

RBA dự kiến ​​lạm phát sẽ đạt 6% vào cuối năm nay, cao hơn nhiều so với biên độ lạm phát mục tiêu 2-3%.

Nhà kinh tế Chris Richardson của Deloitte Access Economics cho biết: “Nó có xu hướng thoải mái trên 6%.

"Một phần do những gì đang xảy ra xung quanh khí đốt ... nhưng giá xăng dầu cũng đã tăng trở lại."

Nhà kinh tế trưởng David Bassanese của BetaShares cho biết quyết định của RBA gây “sốc và kinh hoàng” cho nền kinh tế cho thấy họ đang chú ý đến các bài học của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ “được cho là đã chờ đợi quá lâu để nâng lãi suất khi lạm phát Mỹ tăng vào năm ngoái”.

Ông dự kiến ​​sẽ có thêm 4 đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản nữa trong năm nay, điều này sẽ đưa tỷ giá tiền mặt lên 1,85% - thấp hơn nhiều so với mức mà các thị trường tài chính đã định giá.

“Nếu RBA phù hợp với kỳ vọng của thị trường - tỷ lệ tiền mặt 3,2% vào cuối năm - thì nó sẽ hầu như đảm bảo sự suy giảm kinh tế đáng kể, nếu không phải là suy thoái vào năm 2023,” ông Bassanese nói.

Bộ trưởng Jim Chalmers sẽ có cơ hội chia sẻ những hiểu biết của mình về nền kinh tế khi ông phát biểu trên Sky News-Sự kiện của Úc ở Sydney vào thứ Tư.

Riêng biệt, Bộ trưởng Tài chính Steven Kennedy sẽ phát biểu tại một bữa ăn trưa của Các nhà kinh tế kinh doanh Úc ở Sydney về những thay đổi trong môi trường kinh tế kể từ ngân sách của chính phủ trước đó vào tháng 3 và những yếu tố nào có thể hình thành ngân sách đầu tiên của Lao động vào tháng 10.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/rba-takes-firm-action-to-tame-inflation/ar-AAYbkib?ocid=EMMX&cvid=6d7f7f508b8941149b730c385eb9eaa9
Hiệu ứng son môi: Chiến thuật marketing kinh điển của ngành mỹ phẩm thời lạm phát

Hiệu ứng son môi: Chiến thuật marketing kinh điển của ngành mỹ phẩm thời lạm phát

Tại sao mặt hàng mỹ phẩm lại lên ngôi thời lạm phát?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất