RBA kích hoạt lần tăng lãi suất thứ tám

RBA kích hoạt lần tăng lãi suất thứ tám

Lần nâng lãi suất cuối cùng cho năm 2022 đưa lãi suất tiền mặt lên 3,1% - mức cao nhất kể từ năm 2012 - và đá nh dấu lần tăng thứ tám liên tiếp.

RBA đã nâng lãi suất kể từ tháng 5 để giải quyết lạm phát gia tăng bằng cách tăng chi phí vay tiền để hạ nhiệt nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ.

Thống đốc Philip Lowe cho biết lạm phát vẫn còn quá cao, tăng 6,9% trong năm tính đến tháng 10.

Tiến sĩ Lowe cho biết trong một tuyên bố: “Hội đồng vẫn kiên quyết trong quyết tâm đưa lạm phát trở lại mục tiêu và sẽ làm những gì cần thiết để đạt được điều đó”.

Mục tiêu lạm phát của RBA nằm trong khoảng từ 2% đến 3%.

Bất chấp một số suy đoán rằng ngân hàng trung ương sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt, Tiến sĩ Lowe một lần nữa cho biết ông mong đợi các đợt tăng lãi suất hơn nữa nhưng cũng nhấn mạnh rằng Hội đồng quản trị "không theo một lộ trình định sẵn".

"Họ đang theo dõi chặt chẽ nền kinh tế toàn cầu, chi tiêu hộ gia đình, tiền lương và hành vi thiết lập giá cả," ông nói, chỉ ra các nguồn không chắc chắn chính thông báo phản ứng chính sách tiền tệ của họ.

Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers cho biết các hộ gia đình đã phải chịu thiệt hại, nhưng tác động đầy đủ của việc tăng lãi suất sẽ không được cảm nhận ngay lập tức.

Ông nói rằng đó là lý do tại sao tăng trưởng dự kiến ​​sẽ giảm trong năm tới.

Ông nói với các phóng viên tại Sydney: “Tuyên bố của Ngân hàng Dự trữ hôm nay cho thấy khá rõ ràng rằng họ cũng dự đoán chi tiêu của các hộ gia đình sẽ chậm lại trong thời gian tới, mặc dù thời gian và mức độ của sự chậm lại này là không chắc chắn”.

Số liệu tăng trưởng quốc gia sẽ được công bố vào thứ Tư.

Thủ quỹ Shadow Angus Taylor cho biết chính phủ đã thất bại trong việc giải quyết áp lực lạm phát tại nguồn.

Ông Taylor nói: “Cho dù họ không giải quyết được áp lực giá năng lượng hay không kiềm chế được chi tiêu, thì việc chính phủ này không hành động đang gia tăng áp lực lên ngân sách của các gia đình Úc làm việc chăm chỉ”.

Việc tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm đã được dự đoán rộng rãi, với bằng chứng về thị trường lao động thắt chặt và tăng trưởng tiền lương khá sẽ tạo cơ hội cho một đợt tăng nữa trước cuối năm nay.

Việc hội đồng quản trị ngân hàng trung ương không họp vào tháng 1 cũng làm tăng thêm sức nặng cho đợt tăng giá tháng 12 vì nó đóng vai trò như một sự tạm dừng tự nhiên.

Đối với những người nắm giữ thế chấp với các khoản vay có lãi suất thay đổi, mức tăng 25 điểm cơ bản sẽ tăng số tiền trả nợ hàng tháng của họ.

Các con số do RateCity thu thập cho thấy các khoản hoàn trả đã tăng thêm $1251 kể từ tháng 5 đối với khoản vay trung bình $750.000 trong 25 năm còn lại.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/rba-tipped-inflict-pre-christmas-163017026.html
ING cắt giảm lãi suất kỳ hạn cố định

ING cắt giảm lãi suất kỳ hạn cố định

Một trong những ngân hàng lớn của Úc đang cắt giảm các hợp đồng cho vay có kỳ hạn cố định bất chấp dự đoán RBA sẽ nâng lãi suất tiền mặt vào thứ Ba.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất