Rộ tin Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon nhận hối lộ thời còn làm ngoại trưởng

Rộ tin Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon nhận hối lộ thời còn làm ngoại trưởng

Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon đã phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ khoản tiền 230.000 USD từ một nhà tài phiệt trong những năm 2000 khi còn là ngoại trưởng Hàn Quốc.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon, một trong những ứng viên có thể kế vị tổng thống đang gặp scandal Park Geun Hye, đã phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ khoản tiền 230.000 USD từ một nhà tài phiệt trong những năm 2000 khi còn là ngoại trưởng Hàn Quốc.

Tuần báo Sisa Journal tuyên bố trong một bài viết xuất bản ngày 24/12 là ông Ban bị cáo buộc nhận lại quả từ Park Yeon Cha, một doanh nhân đang trong tâm điểm của bê bối tham nhũng liên quan tới các trợ lý và thành viên gia đình Tổng thống thời bấy giờ là ông Roh Moo Hyun.

Trong một thông cáo báo chí đưa ra vào cuối ngày 24/12, ông Ban đã mạnh mẽ phủ nhận những cáo buộc này, nói rằng nó "hoàn toàn sau sự thật, vô căn cứ". Đồng thời, ông cũng yêu cầu tạp chí đưa ra lời xin lỗi chính thức, rút lại bài viết trên.

Phát ngôn viên Stephane Dujarric đã thay mặt cho ông Ban cho biết một lá thư chính thức sẽ được gửi cho tổng biên tập Sisa Journal để yêu cầu xin lỗi và hủy bài báo.

Trong khi đó, một cựu công tố viên trưởng, người từng chỉ đạo cuộc điều tra về bê bối vận động hành lang cấp cao vào giữa những năm 2000, nói với hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc rằng ông ấy không biết gì về cáo buộc này.

"Nhiều người đã gọi cho tôi từ sáng nay nhưng tôi không biết gì cả", ông Lee In Kyu, cựu điều tra viên trưởng của Văn phòng Công tố viên Tối cao, cho biết trong ngày 24/12.

"Trong khi tôi không biết chắc về tính xác thực (của bài báo), toi không biết bất cứ điều gì về nó cả", ông nói.

Dẫn nhiều nguồn tin giấu tên, thân cận với Park Yeon Cha, tạp chí cho biết Park đã trao một túi giấy chứa 200.000 USD tiền măt cho ông Ban tại nơi cư trú của ngoại trưởng ở Hannam-dong, phía nam Seoul vào năm 2005. Ông Ban là ngoại trưởng Hàn Quốc vào thời điểm đó.

Tạp chí cũng dẫn lời một người thân cận với ông Park nói rằng ông này đã yêu cầu một chủ nhà hàng ở New York chuyển khoản tiền 30.000 USD cho ông Ban vào đầu năm 2007 ngay sau khi ông Ban được bầu làm tổng thư ký LHQ. Số tiền này được cho là trao cho ông Ban.

Bài báo dẫn lời luật sư của ông Park cho biết nhóm điều tra đã bao che cho những cáo buộc này vì sợ làm tổn hại đến lợi ích quốc gia mặc dù họ đã có được lời khai từ ông Park vào tháng 3/2009 rằng ông này đã đưa tiền cho ông Ban.

Hiện chưa rõ cáo buộc này có thể ảnh hưởng tới ông Ban như thế nào nếu ông ấy tham gia tranh cử tổng thống.

Ông Ban Ki Moon, 72 tuổi, sẽ mãn nhiệm tổng thư ký LHQ vào ngày 31/12 tới. Tuần trước, ông đã phát ra tín hiệu mạnh mẽ là sẽ tranh cử tổng thống tại quê nhà.

Cựu công tố viên Lee từng nói với Yonhap rằng cho dù việc ông Ban nhận hối lộ là sự thật thì những cáo buộc từ năm 2005 cũng sẽ không thể khởi tố bởi quy chế về thời hạn của một cáo buộc nhận hối lộ là 10 năm.

Bảo Linh
Link nguồn: http://www.straitstimes.com/asia/east-asia/un-chief-ban-ki-moon-likely-candidate-for-south-korean-presidency-accused-of-taking
Chuyên gia LHQ 'kể tội' lãnh đạo Úc phân biệt chủng tộc

Chuyên gia LHQ "kể tội" lãnh đạo Úc phân biệt chủng tộc

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về vấn đề phân biệt chủng tộc đã lên án các chính trị gia Úc từ đảng lớn đến nhỏ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất