Rủ góp vốn 'đá nh' hàng Úc, lừa tiền tỷ

Rủ góp vốn 'đá nh' hàng Úc, lừa tiền tỷ

Tòa án Nhân dân thành phố (TAND TP) Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Bùi Thị Kim Quý, SN 1990, quê Thanh Hóa, về tội “Lừa đảo chiếm đoạ t tài sản”.

Theo cáo trạng, thông qua nhóm mua bán hàng trên Zalo, chị Lê Thị Thanh X, SN 1995, trú tại Hà Nội, quen biết Bùi Thị Kim Quý. Cần tiền để nạp vào tài khoản chơi game và chi tiêu cá nhân, Bùi Thị Kim Quý nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của chị X bằng thủ đoạn huy động góp vốn kinh doanh hàng hóa.

Để che giấu lý lịch, Quý sử dụng tài khoản Zalo lấy tên là “Yanhee” và tài khoản Facebook lấy tên là “Phương Anh Angela”, nhắn tin với chị X. Quý giới thiệu mình tên là Phương Anh, kinh doanh bán hàng trên mạng. Quý mượn tài khoản của người khác, yêu cầu chị X chuyển tiền đến các tài khoản đó. Chị X nhiều lần chuyển khoản đến các tài khoản do Quý chỉ định với tổng số tiền gần 1,8 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền, để tạo lòng tin, Quý đặt mua một số hàng trị giá gần 280 triệu đồng rồi gửi cho chị X. Quá hạn thỏa thuận thanh toán tiền góp vốn, chị X yêu cầu trả lại tiền thì Quý chuyển khoản cho chị X 55 triệu đồng, còn chiếm đoạt của chị X số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Bị cáo thừa nhận, khoảng đầu tháng 12/2021, Quý liên lạc, rủ chị X góp vốn buôn bán hàng Úc gồm các mặt hàng mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Quý thỏa thuận, chị X là người bỏ vốn, Quý có trách nhiệm tìm nguồn hàng nhập khẩu từ Úc rồi cùng bán hàng, lãi chia nhau. Quý yêu cầu chị X chuyển tiền trước để Quý đặt hàng rồi chuyển hàng lại cho chị X thì chị X đồng ý.

Quý đã mượn số tài khoản của anh L.K.H, anh rể Quý, yêu cầu chị X chuyển tiền. Từ ngày 14/12/2021 đến ngày 25/12/2021, chị X đã 9 lần chuyển tiền cho Quý thông qua tài khoản của anh H, với tổng số tiền hơn 310 triệu đồng.

Tháng 12/2021, Quý liên lạc rủ chị X cùng buôn bán giỏ quà Tết. Quý đưa ra thông tin gian dối là có 2 doanh nghiệp đặt mua 1.250 giỏ quà, mỗi giỏ quà trị giá 2 triệu đồng để tặng quà Tết cho nhân viên. Quý hứa hẹn đến ngày 30/1/2022 (tức ngày 28/12/2021 âm lịch), Quý sẽ chuyển khoản trả chị X đầy đủ cả tiền gốc và lãi nên chị X đồng ý.

Lần này, nhằm che giấu thông tin của mình để tránh bị phát hiện, Quý mượn tài khoản của chị L.T.V.A là bạn Quý để yêu cầu chị X chuyển tiền. Từ ngày 25/12/2021 đến ngày 10/2/2022, chị X đã chuyển khoản 20 lần với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Hòng qua mặt bị hại, từ ngày 27/12/2021 đến ngày 23/1/2022, Quý đặt mua bánh kẹo, rượu, trà, cà phê... tại đại lý bánh kẹo với tổng trị giá hơn 95 triệu đồng rồi thuê người chuyển đến nhà chị X để chị X đóng thành giỏ quà Tết bán tại khu vực Hà Nội.

Thời hạn thỏa thuận thanh toán tiền gốc và tiền lãi đã qua mà không thấy Quý trả cho mình nên chị X gọi điện thoại hỏi Quý. Quý đã lấy sim cũ, tự lập 1 tài khoản lấy tên “Nga Vinatex” rồi tự soạn tin nhắn gửi vào Zalo của Quý với nội dung là 2 công ty trên đã đề xuất lên lãnh đạo nhưng chưa được quyết toán, rồi chụp ảnh màn hình gửi cho chị X. Quý hẹn đến ngày 15/2/2022 sẽ trả tiền cho chị X.

Quý nại ra nhiều lý do gian dối, không trả lại tiền cho chị X. Do đó, chị X đã tìm đến nhà chị V.A thì được biết, Quý mượn tài khoản của chị để giao dịch với chị X. Phát hiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chị X đã gửi đơn đến cơ quan Cảnh sát điều tra, công an quận Ba Đình, Hà Nội, tố giác Quý về hành vi lừa đảo.

Hội đồng xét xử của TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Quý 12 năm tù.

Thu Phương
Link nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/ru-gop-von-danh-hang-uc-lua-tien-ty-355302.html
Khu vườn 700m2 với hơn 200 loại hoa quỳnh, lan ở Úc của người đàn ông Việt

Khu vườn 700m2 với hơn 200 loại hoa quỳnh, lan ở Úc của người đàn ông Việt

Biết vợ thích hoa, mỗi khi tan sở, anh Hòa lại tự tay chăm sóc cho khu vườn nhà mình đều đặn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất