‘Rủi ro đáng kể’ nếu RBA tiếp tục tăng lãi suất

‘Rủi ro đáng kể’ nếu RBA tiếp tục tăng lãi suất

Các giám đốc điều hành của Ngân hàng Dự trữ Úc đã cảnh báo rằng có những rủi ro đáng kể nếu ngân hàng trung ương thực hiện sứ mệnh kiềm chế lạm phát mà không đẩy quốc gia vào suy thoái.

Biên bản cuộc họp hội đồng quản trị tháng 6 của RBA, được công bố vào thứ Ba, cho thấy các thành viên của họ tin rằng nền kinh tế Úc vẫn đang đi trên “con đường hẹp” hướng tới tỷ lệ lạm phát bình thường hơn trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng, nhưng vẫn ở mức thấp.

Nhưng hội đồng quản trị cũng cảnh báo rằng có “những rủi ro và sự không chắc chắn đáng kể” khi tiếp tục con đường này.

Hội đồng lưu ý rằng, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức rất thấp, chi tiêu của người tiêu dùng đã giảm đáng kể, với cả lãi suất cao hơn và lạm phát cao đều ảnh hưởng đến sức mua của hộ gia đình.

Thống đốc RBA Philip Lowe đã thảo luận về khái niệm “con đường hẹp” trước đây, trong nỗ lực giải thích cách ngân hàng trung ương đang cố gắng hạ nhiệt nền kinh tế bằng cách mạnh tay tăng lãi suất mà không khiến Úc rơi vào suy thoái.

Tiến sĩ Lowe cho biết đầu năm nay RBA đang đối mặt với hai rủi ro lớn khi làm như vậy.

“Một là rủi ro nếu không làm đủ, dẫn đến lạm phát cao kéo dài, như tôi đã nói trước đó, sau này sẽ rất tốn kém nếu hạ nó xuống,” ông nói vào thời điểm đó.

“Điều khác là rủi ro chúng ta di chuyển quá nhanh hoặc quá xa và nền kinh tế chậm lại nhiều hơn mức cần thiết để giảm lạm phát một cách kịp thời.”

Biên bản từ cuộc họp hội đồng quản trị gần đây nhất của RBA cũng cho thấy ngân hàng đã cân nhắc nghiêm túc việc giữ tỷ lệ tiền mặt ổn định ở mức 3,85% và chỉ ủng hộ một mức tăng khác trong tháng Sáu.

Hội đồng đã mô tả quyết định tăng tỷ lệ tiền mặt thêm một phần tư điểm phần trăm lên 4,10% - mức cao nhất trong 11 năm - là một quyết định “cân bằng tốt”.

RBA đã nâng lãi suất tiền mặt chính thức 12 lần kể từ tháng 5 năm ngoái, chọn tăng lãi suất tại các cuộc họp kể từ đó ngoại trừ vào tháng Tư.

Biên bản cho thấy hội đồng đã thảo luận về hai lựa chọn: tăng tỷ lệ tiền mặt thêm 25 điểm cơ bản, hoặc giữ nguyên tỷ lệ tiền mặt và “xem xét lại” liệu có nên tăng tỷ lệ này trong cuộc họp sau hay không.

Nhưng hội đồng quản trị cuối cùng đã quyết định trường hợp tăng lãi suất khác là mạnh mẽ hơn, nói rằng nó sẽ mang lại nhiều niềm tin hơn rằng lạm phát sẽ trở lại bình thường “trong một khung thời gian hợp lý”.

Các thành viên hội đồng quản trị lưu ý rằng lạm phát - hiện ở mức 7% - đã qua đỉnh nhưng vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu của ngân hàng là 2 đến 3% và được dự báo sẽ chỉ quay trở lại mức cao nhất của phạm vi mục tiêu vào giữa năm 2025.

Họ tái khẳng định “quyết tâm” làm “bất cứ điều gì cần thiết” để đưa lạm phát trở lại phạm vi mục tiêu của ngân hàng từ 2 đến 3%.

Giải thích về quyết định nâng lãi suất tiền mặt lên 4,10%, hội đồng quản trị RBA cho biết họ vẫn lo lắng về tác động lạm phát tiềm ẩn của việc tăng tiền lương mặc dù ngân hàng và chính phủ đang kỳ vọng lạm phát sẽ giảm dần trong quý 6.

Biên bản cho thấy: “Các thành viên đã thảo luận về khả năng lập chỉ số ngầm định về tiền lương đối với lạm phát cao trong quá khứ và khả năng điều này sẽ trở nên phổ biến”.

“Tương tự như vậy, các thành viên quan sát thấy rằng một số công ty đang lập chỉ mục giá của họ, một cách ngầm hoặc trực tiếp, theo lạm phát trong quá khứ. Những diễn biến này tạo ra nguy cơ gia tăng rằng lạm phát cao sẽ kéo dài, điều này sẽ khiến việc giữ nền kinh tế đi trên con đường hẹp trở nên khó khăn hơn.”

Cuộc họp RBA được tổ chức ngay sau khi Ủy ban Công bằng Việc làm công bố mức tăng 5,75 so với mức lương tối thiểu sau khi xem xét mức lương hàng năm cho năm 2023.

Nhưng biên bản cũng cho thấy hội đồng đã tranh luận về việc giữ ổn định tỷ lệ tiền mặt vì lo ngại việc tăng lãi suất vốn đã “đáng kể” có thể “dẫn đến nền kinh tế chậm lại mạnh hơn dự kiến”.

Các thành viên lưu ý rằng tăng trưởng tiêu dùng đã khá yếu, thu nhập khả dụng thực tế đang giảm, đặc biệt là đối với những người có thế chấp và nhiều người thuê nhà đang gặp khó khăn về tài chính.

“Với những diễn biến này, có nguy cơ nền kinh tế chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn dự kiến,” biên bản cho biết.

Biên bản các cuộc họp của hội đồng quản trị RBA được công bố hai tuần sau mỗi cuộc họp và giải thích lý do tăng hoặc giảm tỷ lệ tiền mặt, là lãi suất áp dụng cho các khoản vay qua đêm giữa các ngân hàng.

Các ngân hàng lớn thường nhanh chóng làm theo sự dẫn dắt của RBA bằng cách điều chỉnh lãi suất thay đổi của họ đối với các khoản vay bao gồm cả các khoản thế chấp dựa trên cập nhật tỷ lệ tiền mặt hàng tháng.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/significant-risks-rate-hike-choice-021200902.html
Các quan chức Ngân hàng Dự trữ làm sáng tỏ lộ trình lãi suất

Các quan chức Ngân hàng Dự trữ làm sáng tỏ lộ trình lãi suất

Động thái tiếp theo của Ngân hàng Dự trữ về lãi suất vẫn còn là sự không chắc chắn và sự xuất hiện trước công chúng của hai quan chức cấp cao có thể cung cấp manh mối.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất