Rủi ro suy thoái giảm nhẹ bất chấp lo ngại từ việc RBA tăng lãi suất

Rủi ro suy thoái giảm nhẹ bất chấp lo ngại từ việc RBA tăng lãi suất

Bộ trưởng Tài chính Katy Gallagher đã hạ thấp lo ngại rằng Úc đang tiến tới suy thoái sau khi Ngân hàng Dự trữ báo trước sẽ có thêm nhiều đợt giảm lãi suất trong những tháng tới.

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất tiền mặt lần thứ 12 kể từ tháng 5 năm ngoái lên 4,10% - mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2012 - khi hội đồng quản trị họp vào thứ Ba.

Động thái này đã khiến nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Commonwealth, ông Gareth Aird, người đã dự báo ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên lãi suất, cảnh báo “nguy cơ hạ cánh cứng đối với nền kinh tế đã tăng lên”.

Ông nói: “Cơ hội ‘giữ cho nền kinh tế ổn định khi lạm phát quay trở lại phạm vi mục tiêu 2-3%’ đã bị giảm sút hơn nữa.”

Phát biểu với ABC, bà Gallagher cho biết chính phủ dự đoán 18 tháng tới sẽ “khá khó khăn” nhưng đã dập tắt những lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

“Đó không phải là dự báo của Bộ Tài chính và đó không phải là dự báo của Ngân hàng Dự trữ độc lập. Rõ ràng là họ nói về một con đường hẹp, và đó là vấn đề của họ, nhưng đó không phải là lời khuyên của Bộ Tài chính dành cho chúng tôi,” Thượng nghị sĩ Gallagher nói.

Bà cho biết chính phủ đã dự báo nền kinh tế sẽ chậm lại trong ngân sách tháng 10.

“Tôi không nghĩ quan điểm đó đã thay đổi. Chúng tôi có rất nhiều điều tốt đẹp đang đến với chúng tôi khi vẫn còn ở Úc, giúp chúng tôi thoát khỏi một số bất ổn toàn cầu đó. Chúng tôi vẫn có tỷ lệ thất nghiệp với số 3 ở phía trước. Chúng tôi đang nhận được giá tốt cho những thứ chúng tôi bán,” Thượng nghị sĩ Gallagher nói.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Tư, thống đốc RBA Philip Lowe cho biết con đường dẫn đến hạ cánh mềm về kinh tế có thể sẽ “gập ghềnh” nhưng vẫn có thể đạt được.

Tỷ giá tiền mặt của Úc 2022

Kể từ tháng 5 năm 2022, RBA đã mạnh tay tăng lãi suất từ mức thấp kỷ lục 0,1% trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Số liệu hàng tháng do ABS công bố vào tuần trước cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm đã tăng từ 6,3% lên 6,8% trong tháng Tư. Lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu của ngân hàng từ 2 đến 3%.

Tiến sĩ Lowe cũng bảo vệ việc tăng lãi suất tiền mặt vào thứ Tư. Ông khẳng định điều cần thiết là phải đảm bảo lạm phát trở lại mục tiêu trong một “khung thời gian hợp lý”.

“Có giới hạn về thời gian lạm phát có thể duy trì trên mức mục tiêu.” Ông phát biểu tại hội nghị Morgan Stanley Australia.

“Nếu lạm phát vẫn ở mức cao, điều này sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế và tất cả người dân Úc sẽ cảm nhận được tác động.”

Ông Aird cho biết việc đề cập đến “rủi ro tăng giá” trong tuyên bố của Tiến sĩ Lowe đã tạo ấn tượng rằng ngân hàng trung ương đã tăng tỷ lệ tiền mặt để đáp lại quyết định của Ủy ban Công bằng Việc làm về việc tăng mức lương thưởng tối thiểu lên 5,75% vào ngày 1 tháng Bảy.

“Tôi nghĩ vì lý do chính trị, họ (RBA) đã không đề cập rõ ràng đến quyết định của Ủy ban Công bằng Việc làm,” nhà kinh tế trưởng của CBA nói với Đài ABC hôm thứ Tư.

“Đọc giữa các dòng, đó là những gì chúng tôi nghĩ rằng họ đã chuyển đi.”

Nó xảy ra khi phe đối lập gia tăng áp lực lên chính phủ về ngân sách gần đây nhất của họ, lập luận rằng nó đã đổ thêm dầu vào lửa lạm phát.

“Bạn mong đợi điều gì nếu bạn có ngân sách chi tiêu cao hơn? Đó là một dấu hiệu cho Ngân hàng Dự trữ biết rằng bạn đã có một bước tăng tốc với ngân sách của mình và một bước đột phá với RBA và lãi suất,” phát ngôn viên tài chính của phe đối lập Jane Hume nói với Seven.

“Thống đốc RBA nói rằng ngân sách này là trung lập, nhưng bạn không muốn có một ngân sách trung lập khi bạn có chính sách tiền tệ theo hợp đồng.”

Nhưng Thượng nghị sĩ Gallagher nói rằng chính phủ có quyền cân bằng.

“Chúng tôi phải điều chỉnh nó cho phù hợp với hoàn cảnh kinh tế vào thời điểm đó,”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/recession-risk-downplayed-despite-concerns-from-rba-interest-rate-rise-c-10899084
Ngân sách và dữ liệu làm sáng tỏ suy thoái kinh tế

Ngân sách và dữ liệu làm sáng tỏ suy thoái kinh tế

Sức mạnh của nền kinh tế quốc gia sẽ chiếm vị trí trung tâm trong tuần này khi các thị trường tài chính chuyển sự chú ý sang ngân sách liên bang cũng như một loạt dữ liệu chi tiêu và niềm tin mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất