SA Health lo ngại về sự bùng phát bệnh lao

SA Health lo ngại về sự bùng phát bệnh lao

Một loạt các trường hợp mắc bệnh lao trên vùng đất bản địa của Nam Úc đã gây lo ngại cho các cơ quan y tế.

Giám đốc Y tế Công cộng Nicola Spurrier đã đến vùng đất Anangu Pitjantjatjara Yankunytjatjara trong tuần này sau khi 10 trường hợp mắc bệnh được xác nhận.

Bà cho biết Bệnh lao cần được quản lý nhanh chóng bao gồm theo dõi liên lạc và tích cực tìm kiếm ca bệnh để điều trị, ngăn chặn và loại bỏ căn bệnh này.

Nhóm Y tế Công cộng Thổ dân của SA sẽ dẫn đầu sự tham gia với các cộng đồng bị ảnh hưởng, bao gồm cả những người ở Pukatja, Amata và Pipalyatjara.

Giáo sư Spurrier cho biết: "Bệnh lao không phổ biến ở Úc nhưng có thể điều trị và phòng ngừa được. Nó sẽ cần một phản ứng bền vững trong một thời gian dài".

Bà cho biết mặc dù ổ dịch hiện tại tương đối nhỏ nhưng điều quan trọng là tất cả người dân trong khu vực đều có thông tin họ cần để ngăn chặn ổ dịch phát triển.

Thông tin chi tiết về đợt bùng phát được đưa ra vào thứ Sáu khi Phó Điều tra viên Bang SA Ian White cũng báo cáo về cái chết của một cô gái trẻ và một phụ nữ, cả hai đều là kết quả của nhiễm trùng bệnh lao.

Monineath Chum, 9 tuổi, chết trong bệnh viện vào tháng 2 năm 2017 sau khi bị ốm vài tháng, trong khi Rehema Shariff Kangethe, 29 tuổi, được tìm thấy đã chết trên giường tại nhà vào năm 2018.

Ông White nhận thấy bác sĩ gia đình điều trị đã không theo dõi đúng cân nặng của đứa trẻ 9 tuổi trong giai đoạn dẫn đến cái chết của cô bé mặc dù đã bày tỏ lo ngại về ngoại hình của cô bé trong một cuộc tư vấn vào tháng 8 năm 2016.

Về trường hợp của cô Kangethe, ông White cho biết cô đã đến Úc vào năm 2016 từ Kenya để học thạc sĩ về công tác xã hội.

Trong những tháng trước khi qua đời, cô ấy cũng đã được điều trị nhiều triệu chứng bao gồm đau khớp, lượng sắt thấp và các vấn đề về hô hấp.

Khi các vấn đề sức khỏe của cô tiếp tục, một bác sĩ đa khoa đã yêu cầu chụp X-quang ngực nhưng cô Kangethe đã không quay lại.

Ông White cho biết bác sĩ vô cùng hối hận vì đã không theo dõi trực tiếp người phụ nữ.

Nhân viên điều tra lưu ý rằng Kenya và Campuchia chiếm khoảng 87% số ca nhiễm lao trên thế giới vào năm 2019.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/sa-health-concerned-over-tuberculosis-053002408.html
Bệnh lao: Căn bệnh này một lần nữa trở nên nguy hiểm hơn cả Covid

Bệnh lao: Căn bệnh này một lần nữa trở nên nguy hiểm hơn cả Covid

Số ca tử vong trên toàn cầu do loại vi-rút này tăng lần đầu tiên sau một thập kỷ, với các dạng bệnh kháng thuốc nhiều nhất ở ngay ngưỡng cửa của Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất