Sài Gòn phát hiện một ca Covid-19

Sài Gòn phát hiện một ca Covid-19

HCDC thông báo một nam thanh niên 28 tuổi mắc Covid-19 do từng đi ăn cùng ca nhiễm mới ghi nhận ở Hà Nam.

Tối 29/4, đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết ca nhiễm quê Hà Nam, đang ở nhà người thân tại khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Hiện, HCDC xác định 5 trường hợp tiếp xúc với người nhiễm, đã được cách ly tập trung, lấy mẫu chờ kết quả xét nghiệm. Thành phố tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết, khoanh vùng người tiếp xúc.

Trưa cùng ngày, sau khi xác định người này là F1 do tiếp xúc gần với ca nhiễm tại tỉnh Hà Nam, TP HCM lập tức triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Người này được chuyển cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm khẩn, chiều 29/4 cho kết quả dương tính nCoV.

Ca nhiễm ở Hà Nam là lao động về Việt Nam từ Nhật Bản. Anh đã kết thúc hai tuần cách ly tại Đà Nẵng, với xét nghiệm 3 lần âm tính, tuy nhiên về nhà được hai ngày thì ho, sốt, dương tính nCoV.

Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của HCDC cho thấy người thanh niên ở TP HCM đi ăn uống với người thanh niên tại tỉnh Hà Nam. Từ ngày 22 đến 27/4 anh ở nhà tại Hà Nam. Ngày 27/4, người này đi chuyến bay số hiệu VJ133, số ghế 20B từ sân bay Nội Bài đến sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó đi taxi về nhà người thân tại quận Bình Tân. Ngày 29/4, anh ra Trạm y tế phường Bình Hưng Hòa khai báo y tế sau khi biết thông tin về ca nghi nhiễm tại Hà Nam.

HCDC đề nghị hành khách đi trên chuyến bay VJ133 từ Hà Nội đến TP HCM ngày 27/4 thực hiện khai báo y tế tại địa phương để được hỗ trợ và hướng dẫn phòng dịch.

Theo HCDC, nguy cơ dịch bệnh bùng phát luôn hiện hữu, người dân thành phố cần nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Cũng liên quan đến người đàn ông từ Nhật Bản về mắc Covid-19 ở Hà Nam, hiện bố, mẹ, vợ và con gái của anh này có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, chiều 29/4.

Giới chức đã xác định được bốn người Hà Nội, hơn 30 người Hà Nam là F1 của người này. Bộ Y tế thông báo khẩn cấp tìm người đi chung chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản về sân bay Đà Nẵng ngày 7/4, người đi ôtô chung với người này từ Đà Nẵng đến Hà Nội tối 21/4. Những người này được yêu cầu liên hệ cơ quan y tế và áp dụng biện pháp phòng dịch dù họ đã hết thời gian cách ly tập trung.

Thư Anh
Link nguồn: https://vnexpress.net/tp-hcm-phat-hien-mot-ca-covid-19-4270649.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất