Sản phẩm thịt gà bị đổ lỗi cho sự bùng phát Listeria ở Queensland, NSW và Victoria

Sản phẩm thịt gà bị đổ lỗi cho sự bùng phát Listeria ở Queensland, NSW và Victoria

Cơ quan y tế đã đưa ra cảnh báo về vi khuẩn listeria đối với một sản phẩm thịt gà thông thường sau khi nó có liên quan đến đợt bùng phát vi khuẩn listeria ở nhiều bang.

Các nhà điều tra của Bộ Y tế Queensland cho biết ức gà xé nhỏ của M & J Chickens được cho là nguyên nhân có thể gây ra các trường hợp nhiễm khuẩn Listeria ở Queensland, NSW và Victoria.

Các nhà hàng, quán cà phê và bệnh viện đã được cảnh báo ngừng sử dụng sản phẩm thịt gà xé sau khi nó có liên quan đến 9 trường hợp trên khắp 3 bang.

Các trường hợp nhiễm khuẩn listeria ở Queensland được cho là đến từ các bệnh viện ở Brisbane phục vụ thịt gà.

Các cơ quan y tế đã chạy đua để truy tìm nguồn gốc của việc nhiễm khuẩn listeria sau khi các ca bệnh trên cả nước được phát hiện có liên quan đến di truyền.

Giám đốc Y tế Queensland, Tiến sĩ John Gerrard cho biết chủng Listeria được tìm thấy trong các mẫu gà giống với chủng phân lập từ các bệnh nhân ở Queensland.

Tiến sĩ Gerrard cho biết: “Cụm này bao gồm bốn trường hợp có thể mắc phải tại Bệnh viện Mater, với trường hợp thứ năm có thể mắc phải tại Bệnh viện Redcliffe”.

“Có thể sẽ có đợt thu hồi thực phẩm chính thức nhưng hiện tại, bất kỳ doanh nghiệp hoặc cá nhân nào sở hữu sản phẩm nên ngừng sử dụng nó.”

“Các bệnh viện công ở Queensland đang được hướng dẫn không sử dụng sản phẩm này.”

Virus này lây truyền qua thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn listeria, như pho mát mềm, thực phẩm đóng gói sẵn, hải sản và thịt ướp lạnh.

Mặc dù nó thường chỉ biểu hiện dưới dạng bệnh nhẹ ở người khỏe mạnh nhưng nó có thể gây nhiễm trùng máu và/hoặc viêm màng não ở những bệnh nhân dễ bị tổn thương.

Những người bị suy giảm miễn dịch, tiểu đường, người già, phụ nữ mang thai hoặc có tiền sử lạm dụng rượu có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao nhất.

NSW cũng đang trong tình trạng cảnh giác cao độ đối với bệnh listeriosis khi có 25 trường hợp được phát hiện tính đến ngày 9 tháng 9, một con số gần với con số mà tiểu bang “thường” chứng kiến trong cả năm theo Keira Glasgow của Bộ Y tế NSW.

“Có nhiều loại thực phẩm tiềm ẩn những rủi ro thực sự đối với người lớn tuổi, người đang mang thai hoặc mắc các bệnh tiềm ẩn như ung thư, tiểu đường, bệnh tim, gan hoặc thận hoặc những người đang dùng các loại thuốc như corticosteroid ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. ,"

“Đó là lý do tại sao Bộ Y tế NSW nhắc nhở những người dễ bị tổn thương này nhận thức được những thực phẩm có nguy cơ này. Điều quan trọng là những người này luôn chọn những lựa chọn an toàn hơn.”

Bộ Y tế NSW khuyên những người dễ bị nhiễm trùng nghiêm trọng nên tránh các loại thực phẩm bao gồm:

– Thịt nguội đặc sản (mới thái lát, đóng gói sẵn hoặc từ thanh bánh sandwich)

– Thịt gà nguội nấu sẵn (nguyên con, từng phần hoặc thái hạt lựu)

– Hải sản hun khói (ví dụ cá hồi hun khói), trừ khi được nấu chín và dùng nóng

– Hải sản sống hoặc ướp lạnh (ví dụ: tôm ăn liền)

– Dưa vàng và trái cây cắt sẵn hoặc trái cây làm sẵn, kể cả salad trái cây (đóng gói sẵn, buffet hoặc salad thanh)

– Salad nguội đóng gói sẵn, bao gồm xà lách trộn (đóng gói sẵn, buffet hoặc thanh salad)

– Rau đông lạnh, trừ khi được nấu chín

– Pate

– Sữa hoặc các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng

– Các loại phô mai mềm như brie, camembert, ricotta hoặc blue-vein (trừ khi được nấu chín và ăn khi còn nóng)

– Kem mềm phục vụ

– Hạt đã nảy mầm

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/chicken-product-blamed-for-listeria-outbreak-in-queensland-nsw-and-victoria-c-11940446
Các nhà điều tra chạy đua tìm nguồn bùng phát listeria ở ba bang

Các nhà điều tra chạy đua tìm nguồn bùng phát listeria ở ba bang

Một cuộc điều tra lớn đang được tiến hành sau khi dịch listeria được phát hiện ở ba bang của Australia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất