Sản phẩm tươi sống đã ‘giảm phát’ nhưng các gia đình Úc vẫn chật vật

Sản phẩm tươi sống đã ‘giảm phát’ nhưng các gia đình Úc vẫn chật vật

Giá các mặt hàng tạp hóa thiết yếu đã tăng vọt trong năm qua, nhưng ông chủ của Coles, Leah Weckert nói rằng một số mặt hàng đang ngày càng rẻ hơn.

Điều đó bao gồm các loại rau như dưa chuột, bông cải xanh và ớt chuông, cũng như thịt đỏ.

Bà nói: “Sản phẩm tươi sống hiện đang giảm phát do rau củ và thịt đỏ hiện cũng đang giảm phát – nguyên nhân là do thịt bò và thịt cừu”.

Coles tiết lộ hôm thứ Ba rằng giá của nó đã tăng 6,7% trong 12 tháng tính đến ngày 31 tháng 7.

Nhưng con số tiêu đề đó che giấu một năm đầy biến động đối với hóa đơn hàng tạp hóa – giá đã tăng 7,4% trong nửa đầu năm trước khi giảm xuống mức 6% trong quý hai và 5,8% trong quý bốn.

Sự sụt giảm đó là đáng khích lệ, mặc dù lạm phát hàng tạp hóa vẫn ở mức cao so với tiêu chuẩn lịch sử.

Bà Weckert nói rằng trong khi tốc độ tăng giá đang giảm bớt, có một số sản phẩm - cụ thể là bánh nướng và sữa - vẫn đang tăng giá khá mạnh.

Giá sữa đang tăng do giá sữa bán tại trang trại tăng vọt, trong khi các lò bánh mì đang phải gánh chịu hậu quả do giá lúa mì toàn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung từ Ukraine bị gián đoạn.

Bà nói: “Trong khi những [tiệm bánh và sản phẩm sữa] tiếp tục ở mức cao, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến môi trường lạm phát”.

Chế độ ăn uống lành mạnh một 'cuộc đấu tranh'

Những số liệu mới do Đại học Deakin công bố cho thấy mức độ khủng hoảng chi phí sinh hoạt trên các kệ hàng tạp hóa kể từ tháng 6 năm 2022, với một loạt thực phẩm tươi sống có mức tăng giá hai con số.

Lũ lụt trên diện rộng đã đẩy giá nhiều loại trái cây và rau quả tăng cao, với lê (tăng 42%), chuối (22%), táo đỏ (19%), hành nâu (24%) và khoai tây ( 9%) trong số những sản phẩm bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nhà nghiên cứu Christina Zorbas của Đại học Deakin cho biết hiện nay các gia đình phải tốn thêm hàng trăm đô la mỗi hai tuần để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh - có thể lên tới 1/3 ngân sách của một gia đình có thu nhập thấp.

Tiến sĩ Zorbas nói: “Chúng tôi biết hầu hết người Úc gặp khó khăn trong việc thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và hầu hết người Úc đều nói với chúng tôi rằng những thứ tốt cho sức khỏe thì quá đắt”.

Tiến sĩ Zorbas cho rằng các chính phủ cần phải can thiệp để điều tiết giá thực phẩm và ngăn chặn lạm phát tăng cao khiến các gia đình chuyển sang sử dụng thực phẩm không lành mạnh hơn nhằm tiết kiệm tiền.

Bà nói: “Chúng ta cần một hệ thống thực phẩm được quản lý tốt hơn và một chính phủ có thể can thiệp và làm điều gì đó”.

Lợi nhuận của Coles

Coles công bố lợi nhuận sau thuế hàng năm là 1,1 tỷ USD, tăng 4,8% tính theo tiền mặt.

Nhưng lợi nhuận thực tế đã giảm nhẹ ở toàn bộ bộ phận siêu thị, với lợi nhuận toàn tập đoàn hoàn toàn nhờ vào khoản lãi 53 triệu USD từ chi nhánh tiện lợi đã được bán vào tháng 5.

Các nhà đầu tư phản ứng tiêu cực, khiến giá cổ phiếu của Coles giảm 5% trong phiên giao dịch buổi sáng.

Tỷ suất lợi nhuận của siêu thị phần lớn vẫn ổn định do chuỗi này đã thúc đẩy nhu cầu tăng cao do lệnh phong tỏa do Covid-19 trong nửa đầu năm trước khi khối lượng bán hàng bắt đầu tăng trở lại vào cuối năm.

Bà Weckert cho biết người mua sắm tại Coles đang thể hiện những hành vi hiểu biết hơn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, với nhiều người chọn mua hàng hiệu của riêng mình cho các mặt hàng chủ lực như gạo và mì ống.

Bà cho biết, nhiều gia đình đang lên kế hoạch cho bữa ăn và chú ý hơn đến việc giảm giá.

Bà Weckert cho biết: “Khi có cơ hội giảm giá vì chúng tôi nhận thấy những thay đổi về mặt cấu thành chi phí thì chúng tôi sẽ tìm cách chuyển điều đó sang cho khách hàng”.


Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2023/08/22/grocery-items-expensive-inflation/
Giảm chi phí sinh hoạt cho hàng triệu người Úc

Giảm chi phí sinh hoạt cho hàng triệu người Úc

Lời kêu gọi tăng thuế hàng hóa và dịch vụ cho người Úc trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã nhanh chóng bị bác bỏ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất